Gia vị

  • Như một truyền thống lâu đời, trong mâm cỗ cúng ngày giỗ chạp của gia đình tôi không bao giờ thiếu món canh bóng bì. Theo ngoại, canh bóng bì tuy dân dã, bình dị nhưng qua đó thể hiện được sự trân quí tổ tiên cũng như tài khéo léo chế biến của người nội trợ trong gia đình.
  • Từ lâu núi rừng Măng Bút, (huyện Kon Plong, Kon Tum) được thiên nhiên ban tặng cho một loại cây có hương vị không thể lẫn vào bất kỳ mùi vị nào khác, đó là cây tiêu rừng. Những hạt tiêu ấy là đặc sản của núi rừng Măng Bút, là gia vị không thể thiếu trong các món ăn và còn được bà con chế biến thành muối tiêu…
  • Có thể nói, sen là loại cây đa dụng: củ, hạt sen dùng làm mứt, nấu chè hoặc ăn tươi; bông sen dùng để cúng hoặc trang trí trong nhà; nhụy sen dùng để ướp trà, lá sen non dùng như rau tươi để cuốn thức ăn (cá lóc nướng trui); lá già dùng gói thực phẩm (tôm, thịt, cá…)... Và ngó sen là món được ưa chuộng nhất trong chế biến các món ăn như: dưa chua ngó sen, gỏi ngó sen trộn tôm thịt, ngó sen nhúng lẩu,…
  • Ngày nay, bánh mì đã trở thành món điểm tâm quen thuộc đối với người bình dân miền Tây Nam bộ. Cứ mỗi buổi sáng sớm, ở các chợ thị trấn, thị tứ hay dọc các con đường làng liên thôn, liên ấp những chiếc xe bánh mì đước đẩy đi kèm với tiếng rao bán thân thương.
  • Miền Tây là vùng đất “tự sinh” nhiều đặc sản, trong đó ẩm thực với những món ăn đặc trưng từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân ở nơi này. Đến đây, thực khách sẽ chẳng thể nào quên được hương vị ngọt lành của tô mắm kho đặc biệt, được ăn kèm với cơm gạo mới, ăn mãi mà không biết đã no tự lúc nào…
  • Không mất nhiều thời gian chế biến, nguyên liệu lại dễ tìm, ba rọi chiên giòn là món đơn giản nhưng vô cùng “bắt” cơm trong bữa ăn gia đình.
  • Từ món món ốc bươu dân dã, phần lớn chỉ dành cho người nghèo, vậy mà gần đây, nhiều nhà hàng ở miền Tây, đặc biệt là huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đã biến tấu thịt ốc bươu thành 8 món ngon độc đáo, gọi là ốc bát bửu, gồm: ốc giả ba ba, ốc mượn hồn, trứng ốc, chạo ốc, ốc hấp lá cách, chả giò ốc, ốc nướng tiêu, pa tê ốc.
  • Thông thường khi ăn thanh long mọi người đều vứt vỏ đi nhưng thực tế đã vất đi phần có giá trị dinh dưỡng nhất. Cả phần vỏ lẫn phần ruột quả thanh long đều có thể làm rất nhiều món hấp dẫn đấy.
  • Người dân miền Tây - quê tôi - thường “tếu” với nhau qua câu ca dao như: “Cù nèo mà lại muối chua/ Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/ Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá món ăn từ cù nèo, mọi người gật đầu đồng ý, đó là sự thật!.
  • Về Bạc Liêu, ngoài các món hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu cà ri… chúng ta còn được thưởng thức món hủ tiếu xào cơm cháy thật ngon và vô cùng hấp dẫn.