Cá lòng tong là loại cá nước ngọt, sống ở sông và những con mương nhỏ. Cá rất háu ăn nên nhà nào có sàn nước thông ra mương là y như rằng, cá tụ ở đó để đớp mồi. Những lúc muốn câu cá, chỉ cần rải cám trên mặt, cá tụ lại rồi thả cần câu từ từ mà hưởng thành quả. Lưỡi câu cá lòng tong là loại lưỡi bé và mảnh nhất, mồi “bắt” thứ cá là trứng kiến vàng, thả cần tới đâu cá đớp tới đó, thoắt đầy rổ.
Cá long tong vừa bắt dưới sông lên tươi rói (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)
Cũng có người rải cám dụ nhử chúng kéo tới rồi dùng lưới mùng kéo cả bầy lên lựa bỏ rác rưới và những con quá nhỏ là xong.
Cá lòng tong được lựa sạch, dùng dao nhỏ làm sạch vảy, cắt bỏ đầu và đuôi, moi ruột xát muối rồi xả nước vài lần, để ráo.
Ướp cá với bột ngọt, đường, tiêu, nước màu dừa và một ít nước mắm loại ngon, ít tóp mỡ heo đã thắng, tiêu xay nhuyễn cho đủ độ cay. Xốc nhẹ cho các trộn đều gia vị rồi để một lúc lâu chờ cho cá thật thấm.
Bắt nồi cá lên bếp than kho. Với sức nóng trầm từ than hồng. Nồi cá kho sôi lên, nêm lại cho vừa miệng rồi tiếp tục kho cho đến khi nước gần cạn.
Cá long tong kho tiêu (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)
Mặt trời ló đọt cây, người ta xúc lon gạo mới nấu cơm. Cơm sôi lại chắc (chắt) nước làm canh. Cả nhà quây quần bên bữa cơm đạm bạc. Cá lòng tong kho tiêu, cơm chan nước cơm chắc vừa dễ ăn, hợp khẩu vị nhiều người.
Không biết có phải vì người ta coi đây là "món ăn của nhà nghèo" hay không, mà dân gian có cách nói ngược đầy ẩn ý thú vị, khi họ đem con cá lòng tong và con tép bạc để so sánh:
"Buổi chợ đương đong con cá lòng tong anh chê lạt/ Buổi chợ tan ồi con tép bạc anh lại khen ngon".
Vui lòng nhập nội dung bình luận.