Chủ đề nóng

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler

Thứ sáu, ngày 02/06/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiến dịch quân sự mang mật danh Barbarossa được ghi nhận "ngốn" nhiều quân nhất của trùm phát xít Hitler trong Thế chiến 2. Đây cũng là chiến dịch đẫm máu với số thương vong rất lớn.
Bình luận 0
Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 1.

Barbarossa là mật danh chiến dịch quân sự xâm lược Liên Xô của chính quyền Đức quốc xã. Chiến dịch này được trùm phát xít Hitler lên kế hoạch trong nhiều tháng. Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, vào ngày 22/6/1941, chiến dịch Barbarossa chính thức diễn ra khi binh sĩ Đức quốc xã tấn công, tràn qua biên giới Liên Xô.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 2.

Hitler thực hiện cuộc tấn công xâm lược Liên Xô vì cho rằng xứ sở bạch dương là một mối đe dọa lớn đối với nước Đức. Vì vậy, bất chấp Đức và Liên Xô đã ký “Hiệp ước bất tương xâm” năm 1939, Hitler quyết tâm thôn tính xứ sở bạch dương thông qua chiến dịch tấn công phủ đầu.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 3.

Trong chiến dịch Barbarossa, Đức và Liên Xô triển khai lực lượng lên đến 8,9 triệu người, hơn 18.000 xe tăng, 45.000 máy bay và khoảng 50.000 khấu pháo. Theo đó, đây là chiến dịch quân sự đẫm máu nhất lịch sử nhân loại.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 4.

Thêm nữa, chiến dịch Barbarossa được ghi nhận có quy mô lớn nhất về quân số tham chiến của chính quyền trùm phát xít Hitler. Nguyên do là bởi Đức quốc xã ban đầu huy động 19 sư đoàn xe tăng, 3.000 xe tăng, 2.500 máy bay và 7.000 khẩu pháo. Sau đó, Hitler tiếp tục đổ thêm quân và hỏa lực vào chiến trường Liên Xô nhằm giúp chiến lược đánh nhanh thắng nhanh hiệu quả.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 5.

Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra theo kế hoạch của Hitler. Trong giai đoạn đầu của chiến dịch Barbarossa, quân Đức quốc xã liên tiếp giành thắng lợi khi tràn qua hầu hết phần biên giới của Liên Xô, đánh chiếm được hầu hết các vùng kinh tế quan trọng của Liên Xô tại châu Âu.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 6.

Thậm chí, đến tháng 12/1941, quân phát xít Đức đã bao vây phía Bắc Leningrad, trung tâm ngoại ô Moscow. Tại thời điểm đó, Đức quốc xã chiếm được 500.000 dặm vuông lãnh thổ của Liên Xô.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 7.

Do hoàn toàn bị bất ngờ trước cuộc tấn công tổng lực của quân phát xít Đức vào tháng 6/1941 nên giai đoạn đầu của cuộc chiến, Liên Xô rơi vào thế bất lợi. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 1942, Hồng quân Liên Xô đã tổ chức các cuộc phản công trên nhiều mặt trận.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 8.

Với tiềm lực quân sự lớn cộng với tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của quân và dân Liên Xô, chiến dịch Barbarossa của Đức quốc xã từng bước thất bại.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 9.

Trong đó, thất bại trong trận chiến Stalingrad năm 1943 của Đức quốc xã được xem là đòn quyết định giúp Liên Xô đẩy lui hoàn toàn quân xâm lược.

Giải mã chiến dịch quân sự “ngốn” nhiều quân nhất của Hitler - Ảnh 10.

Thất bại trong chiến dịch Barbarossa, Đức quốc xã có khoảng 250.000 binh sĩ tử trận, 500.000 người bị thương, 2.000 máy bay và 2.700 xe tăng bị phá hủy. Trong khi đó, Liên Xô có khoảng 800.000 binh sĩ tử trận, khoảng 3 triệu người bị thương.

 

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem