Chủ đề nóng

Giải ngân các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam cơ bản đáp ứng tiến độ

Thế Anh Thứ năm, ngày 01/06/2023 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ GTVT đánh giá trong 5 tháng đầu năm nay, việc giải ngân của các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu.
Bình luận 0

Một số dự án cao tốc Bắc - Nam giải ngân chậm

Trong tháng 6, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT đăng ký kế hoạch giải ngân cho các dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam khoảng 5.229 tỷ đồng; trong đó giai đoạn 1 là 1.662 tỷ đồng, giai đoạn 2 là 3.567 tỷ đồng.

Thông tin về tình hình giải ngân các dự án cao tốc Bắc - Nam, Vụ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ GTVT cho biết, ước tính hết tháng 5, Bộ GTVT giải ngân khoảng 28.600 tỷ đồng, đạt khoảng 30% kế hoạch năm (cao hơn tỷ lệ giải ngân trung bình của cả nước; tỷ lệ trung bình cả nước khoảng 15,65%).

Nhiều dự án cao tốc Bắc - Nam giải ngân chậm so với kế hoạch - Ảnh 1.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Ảnh: P.D

Trong đó, các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giải ngân đạt 21.075 tỷ đồng, bao gồm các dự án thành phần giai đoạn 1 (2017 - 2020) giải ngân đạt 5.705 tỷ đồng đạt 33,5% kế hoạch năm; giai đoạn 2 (2021-2025) giải ngân đạt 15.370 tỷ đồng, đạt 33,8% kế hoạch năm.

Vụ Kế hoạch - Đầu tư đánh giá trong 5 tháng đầu năm nay, việc giải ngân của các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam cơ bản đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Cụ thể, giai đoạn 1 giải ngân đạt 110% kế hoạch các ban quản lý dự án đăng ký giải ngân hết tháng 5/2023. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án chậm so với kế hoạch vốn đăng ký như đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn; đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu; đoạn Cam Lộ - La Sơn; đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Giai đoạn 2, các ban quản lý dự án chỉ giải ngân đạt 87,5% kế hoạch vốn hết tháng 5/2023; trong đó một số dự án chậm so với kế hoạch đăng ký như đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi; đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng; đoạn Bùng - Vạn Ninh; đoạn Vân Phong - Nha Trang.

Nhiều dự án cao tốc Bắc - Nam giải ngân chậm so với kế hoạch - Ảnh 2.

Tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Ảnh: N.M

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Nhằm đáp ứng kế hoạch giải ngân năm 2023, Vụ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các chủ đầu tư tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ được Bộ GTVT giao. 

Đối với một số dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành công tác xây dựng (đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Cam Lộ - La Sơn, Nha Trang - Cam Lâm, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây) các chủ đầu tư cần tập trung hoàn thiện thủ tục hoàn công, thanh quyết toán dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; đối với các dự án còn đang triển khai thi công cần chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, tổ chức thi công "3 ca, 4 kíp" để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các dự án.

Đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, các chủ đầu tư cần phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công và giải ngân nguồn vốn được giao; phối hợp với các địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm cấp mỏ vật liệu cho các nhà thầu khai thác phục vụ thi công.

Trong thời gian chờ thủ tục cấp mỏ, cũng như dự phòng cho trường hợp giá vật liệu tăng cao, chỉ đạo các nhà thầu chủ động mua và tập kết vật liệu để tổ chức thực hiện, bảo đảm không xảy ra hiện tượng thiếu vật liệu ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án.

Cùng với đó, các chủ đầu tư cần tiếp tục yêu cầu các nhà thầu tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai thi công bảo đảm tiến độ yêu cầu; thực hiện tạm ứng, nghiệm thu, thanh toán, thu hồi tạm ứng ngay khi có khối lương theo đúng quy định.

Đồng thời, chủ động rà soát báo cáo Bộ GTVT kịp thời điều chuyển vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt, còn thiếu vốn theo quy định; nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân, xác định việc giải ngân dự án là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo điều hành.

Năm 2023, Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn 94.161 tỷ đồng. Đây cũng là giá trị vốn được giao lớn nhất của Bộ GTVT từ trước tới nay. Bộ GTVT cho rằng, việc "tiêu" hết nguồn vốn được bố trí là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, cần có những cách làm, giải pháp đột phá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem