Chủ đề nóng

Giải Nhất cuộc thi khoa học quốc gia của học sinh bị đồn “xào xáo" dự án cũ: Thực tế có gì khác?

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 30/03/2021 12:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thông tin dư luận phản ánh 2 dự án dự thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia trong 2 năm của học sinh trường THPT Hoa Lư A có tên gọi gần trùng lặp, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã lên tiếng.
Bình luận 0

Sở GD-ĐT Ninh Bình lên tiếng

Sáng 30/3, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã chính thức lên tiếng trước thông tin dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (dành cho học sinh trung học) năm học 2020 – 2021 có học sinh của Ninh Bình đạt giải Nhất, trùng lặp với tên dự án cách đây 2 năm. 

Hai học sinh Nguyễn Trần Đạt và Đinh Hoàng Nam, học sinh trường THPT Hoa Lư A, đạt giải Nhất cuộc thi với dự án "Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà" (lĩnh vực thi Hệ thống nhúng).

Sở GD-ĐT Ninh Bình lên tiếng về giải nhất cuộc thi KHKT quốc gia cho học sinh gây xôn xao? - Ảnh 1.

Hai em Nguyễn Trần Đạt và Đinh Hoàng Nam, học sinh trường THPT Hoa Lư A giành giải nhất cuộc thi KHKT cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021 với dự án "Giường bệnh thông minh". Ảnh: Báo Ninh Bình

Tuy nhiên, sau khi có kết quả cuộc thi, đã có ý kiến phản ánh về việc một trong số những dự án đạt giải Nhất của cuộc thi năm nay tương tự với dự án từng tham gia cuộc thi này năm 2019.

Cụ thể, năm 2019, một đề tài tương tự có tên là "Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân" của em Cao Nguyễn Hùng và Nguyễn Đình Nhật Tân (học sinh lớp 12A và 12G Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình) giành giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh Ninh Bình năm 2019, được chọn dự và giành giải Nhì trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2019.

Việc 2 dự án ở 2 năm nhưng có tên tương tự và cùng đến từ Trường THPT Hoa Lư A, Ninh Bình dẫn đến một số ý kiến nghi ngờ. Về vấn đề này, ông Khâm nhấn mạnh: "Hai dự án mặc dù có tên gần giống nhau nhưng sản phẩm hoàn toàn khác nhau".

2 dự án giống nhau ở điểm nào?

Sở GD-ĐT Ninh Bình lên tiếng về giải nhất cuộc thi KHKT quốc gia cho học sinh gây xôn xao? - Ảnh 2.

Sáng chế “Giường I.o.T hỗ trợ người mất khả năng vận động tay chân” được giới thiệu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật cách đây 2 năm. Ảnh: Dân trí.

"Hai dự án dễ gây nhầm lẫn vì cái tên đều liên quan đến giường bệnh. Dự án giường I.o.T (năm 2019) giúp người chăm sóc bệnh nhân có thể điều khiển từ xa thông qua mạng Internet như cho người bệnh ăn, uống, vệ sinh, di chuyển giường đi lại chính xác và an toàn…

Còn giường thông minh (dự án vừa đạt giải nhất) hỗ trợ người bệnh (liệt cả chân lẫn tay) có thể tự phục vụ cho chính mình bằng giọng nói mà không cần sự trợ giúp của người thân trong việc tập, phục hồi cả chân lẫn tay, cũng như tự mình bật các chức năng giải trí bằng cử chỉ há miệng... 

Bên cạnh đó, hệ thống còn có chức năng theo dõi và thông báo các thông số về sức khỏe của người bệnh cho người thân thông qua App do tác giả lập trình trên smartphone, máy tính bảng", ông Khâm chia sẻ.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình cho biết thêm, sau khi có thông tin phản ánh về dự án đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật năm 2021 của học sinh Trường THPT Hoa Lư A, Sở đã xem xét lại toàn bộ 2 dự án, cho 2 học sinh và thầy giáo hướng dẫn báo cáo cụ thể về dự án. Sở đã rà soát lại, sau đó có báo cáo nhanh về Bộ GD-ĐT.

"Sau sự việc, vì mọi người suy luận chưa đúng về hai dự án trên mạng xã hội, thầy trò Trường THPT Hoa Lư A tỏ ra vô cùng buồn rầu. Nhưng sau đó, mọi người tìm hiểu cụ thể phản hồi thì lại thấy phấn khởi hơn", ông Khâm chia sẻ thêm. 

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021 vừa diễn ra tại Thừa Thiên - Huế trong 3 ngày (từ 25-27/3). Cuộc thi có 141 dự án từ 69 đơn vị với 262 học sinh tham gia. Trong đó, cấp THPT có 113 dự án với 210 học sinh, cấp THCS có 28 dự án với 52 học sinh.

Cuộc thi đã tìm ra 91 dự án đạt giải, trong đó 12 dự án đạt giải nhất, 19 dự án đạt giải nhì, 26 dự án đạt giải ba và 34 dự án đạt giải tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem