Chủ đề nóng

Giải pháp phục hồi du lịch trong bối cảnh mới: Đẩy mạnh chiến dịch kích cầu và kêu gọi xã hội hóa

Thanh Tùng Thứ tư, ngày 22/09/2021 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã nhấn mạnh tới 6 mục tiêu cho giải pháp phục hồi du lịch trong bối cảnh bình thường mới tại diễn đàn trực tuyến.
Bình luận 0

Sáng ngày 22/9, Bộ VHTTDL đã tổ chức diễn đàn trực tuyến "Tác động của đại dịch Covid-19, Hành động của Ngành Văn hóa Thể Thao và Du lịch". Dưới hình thức diễn đàn trực tuyến kết nối trực tiếp với 63 điểm cầu. Hội nghị được sự chủ trì của lãnh đạo ông Nguyễn Văn Hùng- Bộ trưởng Bộ VHTTDL, cùng Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Hoàng Đạo Phương và Thứ trưởng Tạ Thị Thủy.

Giải pháp phục hồi du lịch trong bối cảnh mới: Đẩy mạnh chiến dịch kích cầu và kêu gọi xã hội hóa - Ảnh 1.

Sáng ngày 22/9, Bộ trưởng - Bộ VHTTDL - Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc diễn đàn trực tuyến "Tác động của đại dịch Covid-19, Hành động của Ngành Văn hóa Thể Thao và Du lịch". Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng đánh giá cao về quy trình ứng phó của ngành trước đại dịch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng so với yêu cầu thực tiễn, cần tính toán và định lượng lại công việc để mang lại hiệu quả cao nhất. Nhiệm vụ quản lí nhà nước gắn với tập trung cho sự nghiệp phát triển ngành là yêu cầu cấp thiết mà Bộ đặt ra. Trên cơ sở đó, Bộ mong muốn cụ thể hóa cá chỉ đạo, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm bằng kế hoạch, hành động cụ thể nhất.

Trước những tác động của dịch bệnh trong suốt thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng ngành VHTDDL là ngành bị tổn thương nhiều nhất. Trong đó, ngành Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, tuy nhiên ngành hiện tại đang bị đóng băng. Trong năm 2020, thiệt hại của ngành là rất lớn, không thể khắc phục. Quý I năm 2021, ngành mới hoạt động theo hướng đi lên bằng nội địa với các gói kích cầu của địa phương và Bộ. Tuy nhiên hoạt động trên cũng gặp khó khăn lớn và không thể tiếp tục triển khai do dịch bệnh.

Giải pháp phục hồi du lịch trong bối cảnh mới: Đẩy mạnh chiến dịch kích cầu và kêu gọi xã hội hóa - Ảnh 2.

Ngày 22/9 ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch đọc tham luận tại diễn đàn trực tuyến. Ảnh: Thanh Tùng

Với chủ đề: "Đổi mới các hình thức truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch phù hợp với bối cảnh dịch bệnh" ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng Cục Du lịch cho biết, đây là một chủ đề nóng và cấp thiết. Hiện nay, công tác kiểm soát dịch bệnh và tiến hành tiêm chủng vắc xin mở rộng đã được tiến hành ở nhiều địa phương. Nhờ đó, các hoạt động du lịch đã dần phục hồi ở một số địa phương. Do đó, công tác đổi mới, xúc tiến quảng bá du lịch vùng trong thời điểm dịch bệnh là vô cùng cần thiết với ngành du lịch.

Trong tham luận, ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh về giải pháp phục hồi du lịch trong bối cảnh bình thường mới với 6 nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2021 và năm 2020.

- Triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch với thông điệp "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam và "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn" phù hợp trong bối cảnh mới tại các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19.

- Định hướng truyền thông giới thiệu mở cửa điểm đến, quy trình du lịch an toàn, các chính sách mới liên quan đến xuất nhập cảnh, cập nhật thông tin các chương trình du lịch mới, có ưu đãi tới khách du lịch. Trước hết là triển khai truyền thông, quảng bá, thu hút khách góp phần đảm bảo thực hiện thành công kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương. Trên cơ sở đó chuẩn bị từng bước mở rộng ra cá điểm đến khác trong cả nước.

- Đa dạng các kênh truyền thông, qua các trang web, mạng xã hội, các sự kiện du lịch trực tuyến, các kênh truyền thông quốc tế lớn, phối hợp hiệu quả với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài quảng bá hình ảnh Việt Nam an toàn hấp dẫn.

- Hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp du lịch triển khai số hóa sản phẩn du lịch, dữ liệu điểm đến, ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, để thực hiện các giải pháp trên, Tổng cục Du lịch kiến nghị Chính phủ, Bộ VHTTDL, các địa phương, các cơ quan liên quan quan tâm một số vấn đề sau:

- Đề nghị các địa phương chủ động đề xuất Bộ Y tế ưu tiên bố trí nguồn vaccine để triển khai tiêm cho người dân cũng như lao động trong ngành du lịch tạo môi trường an toàn để có thể khôi phụ hoạt động du lịch nội địa và thu hút khách quốc tế đi du lịch Việt Nam.

- Đề nghị lãnh đạo Bộ VHTTDL tiếp tục chỉ đạo làm việc với các bộ ngành liên quan để Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch sớm được cấp vốn điều lệ và kinh phí hoạt động, đảm bảo nguồn lực cho hoạt động truyền thông, quảng bá, kích cầu du lịch trong và ngoài nước.

- Đề nghị các địa phương chủ động bố trí, kêu gọi xã hội hóa tăng thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch, đặc biệt là cho hoạt động xúc tiến quảng bá, phối hợp, tham gia chương trình truyền thông, xúc tiến do Bộ VHTTDL phát động, cũng như chủ động tổ chức xúc tiến, quảng bá điểm đến địa phương.

- Tạo điều kiện triển khai hợp tác công – tư trong xúc tiến, quảng bá du lịch, huy động mọi nguồn lực, tham gia từ các cá nhân, tổ chức, quan tâm, khuyến khích hình thành các liên minh, liên kết hợp tác cùng xúc tiến quảng bá điểm đến hoặc sản phẩm du lịch.

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay, do tác động của dịch bệnh, từ năm 2020 đến nay, ngành du lịch đã gặp phải vô vàn khó khăn.

"Dịch covid-19 đã chấm dứt chuỗi tăng trưởng trung bình gần 23% một năm trong giai đoạn 2015-2019. Các chỉ số du lịch trong năm 2020 đều giảm mạnh. Trong đó lượng khách quốc tế giảm 80% và lượng khách nội địa giảm 34%. Từ đó dẫn đến tổng thu giảm 60%. Bên cạnh đó là ảnh hưởng của lực lượng lao động, nhiều doanh nghiệp ngành bị phá sản, từ đó ảnh hưởng chung đến sự phát triển chung của ngành. Gần hai năm qua, hoạt động du lịch quốc tế gần như bị đình trệ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem