Chủ đề nóng

Vũng Tàu: “Bong bóng du lịch” nội địa, đón trả khách tận nhà

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 22/09/2021 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là lời chia sẻ của ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với Dân Việt, về giải pháp khôi phục ngành du lịch trong thời điểm bình thường mới. Đặc biệt khi thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

"Bong bóng du lịch" khách phải xét nghiệm PCR 24 tiếng và tự chi trả tiền xét nghiệm

Tiếp nối thực hiện mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lên chương trình phục hồi du lịch sau khi đã kiểm soát tốt dịch bệnh. UBND tỉnh đã cho phép thí điểm thực hiện mô hình "bong bóng du lịch" nội địa để đón khách vào địa phương. 

Chia sẻ về điều này, ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho Dân Việt biết: "Mô hình "bong bóng du lịch" nội địa được thực hiện theo từng bước, khách đến nghỉ dưỡng không cần đi cách ly nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch theo quy định. Đây được xem là giải pháp để từng bước phục hồi ngành du lịch sau nhiều tháng "ở yên".

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 1.

Các đơn vị du lịch muốn tham gia "bong bóng du lịch" phải hội tụ đủ nhiều tiêu chuẩn, từ đảm bảo an toàn đến việc cung cấp dịch vụ khép kín cho khách du lịch - Ảnh: Phước Phan

4 cơ sở được thí điểm hoạt động du lịch gồm: Melia Hồ Tràm Beach Resort; Minera Hot springs Bình Châu; The Grand Hồ Tràm Strip (huyện Xuyên Mộc) và Six Senses Côn Đảo (huyện Côn Đảo). Cả 4 đơn vị này đều phải có dịch vụ du lịch khép kín, đầy đủ cơ sở vật chất để trong trường hợp cấp thiết phải có nơi cách ly tạm thời cho F0, F1.

Toàn bộ lao động tại các cơ sở du lịch buộc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, hoặc nếu tiêm 1 mũi thì đã qua 14 ngày. Xét nghiệm sàng lọc định kỳ 3 ngày/lần và làm việc theo phương án "3 tại chỗ".

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 2.

Vẻ đẹp của vùng biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Phước Phan

Khách du lịch muốn về Bà Rịa – Vũng Tàu buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tiêm đủ 2 mũi vaccine. Trong quá trình lưu trú, du khách sẽ được xét nghiệm định kỳ theo quy định và không được ra khỏi khuôn viên cơ sở du lịch"

Theo ông Hàng, du lịch là một ngành đặc thù, trong đó chủ yếu là giao tiếp giữa người và người nên việc thực hiện "3 tại chỗ" và 1 cung đường 2 điểm đến cũng đặc biệt hơn so với các ngành sản xuất.

Trên thế giới, Úc, New Zealand và kế đến là Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore đã triển khai thành công "bong bóng du lịch" để kết nối qua lại giữa hai nước.

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 3.

Vẻ đẹp của Six Senses Côn Đảo - Ảnh: Phước Phan

Tại Việt Nam, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cũng sẽ được thí điểm "bong bóng du lịch" quốc tế theo hình thức khép kín. Khách sẽ đến Phú Quốc du lịch rồi trở về, không được đến nơi khác, địa điểm khác. 

Còn Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thí điểm "bong bóng du lịch" nội địa, vừa phát triển kinh tế những vẫn phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Hàng nhấn mạnh, trong các tiêu chí thực hiện mô hình trên, đầu tiên phải chọn tiêu chí du khách an toàn. Đó là du khách muốn đến địa phương phải trên 18 tuổi, đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 (mũi 2 đã qua 14 ngày). Còn người chưa được tiêm vaccine thì tạm thời không được tiếp nhận.

Người đủ điện kiện vào địa phương du lịch phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thời hạn 24 giờ trước thời điểm khởi hành. Nguyên nhân của việc siết chặt như vậy là do hiện nay, nhiều tỉnh thành phía Nam dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 4.

Đối với Côn Đảo, cơ sở du lịch phải thuê máy bay để đưa khách ra đảo, không đi chuyến bay thương mại. Ảnh: Nha Mẫn chụp tại sân bay Cỏ Ống Côn Đảo

Kế tiếp là tạo được một hành trình du lịch an toàn với việc cơ sở du lịch phải thực hiện 1 cung đường, hai điểm đến bằng cách tự điều động phương tiện đón - trả du khách tận nhà.

Ví dụ, khách ở các tỉnh thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận… gần với các cơ sở du lịch thì sẽ có phương tiện từ các cơ sở này đến tận nhà du khách để đón họ đi nghỉ dưỡng. Khi hết kỳ nghỉ lại tiếp tục đưa họ trở về, trong quá trình lưu thông các xe sẽ không được ghé bất kỳ địa điểm nào khác.

Khách du lịch muốn đến Côn Đảo, đơn vị du lịch phải thuê bao chuyến bay trọn gói

Còn khách ở xa như tận Hà Nội, hay ở toàn miền Bắc, miền Trung thì có thể đi máy bay đến sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó đơn vị du lịch sẽ đón và trả khách tại sân bay. Nguyên hành trình đi lại sẽ khép kín, phải về thẳng khách sạn, nhà khách hoặc sân bay, không ghé bất kỳ địa điểm nào khác.

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 5.

Bình minh trên biển ở Côn Đảo. Ảnh: Nha Mẫn

Riêng Côn Đảo, tỉnh yêu cầu đơn vị du lịch phải thuê các chuyến bay trọn gói để đưa khách ra đảo. Du khách sẽ không di chuyển bằng các chuyến bay thương mại để kiểm soát tuyệt đối được vấn đề an toàn, tránh tiếp xúc với những nguồn lây (nếu có).

Cuối cùng chính là tiêu chí cơ sở du lịch an toàn, trong đó cơ sở du lịch phải hội tụ đủ các điều kiện để phục vụ một cách khép kín. Tại đây, du khách phải được hưởng trọn vẹn đầy đủ các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, ăn uống…

Khi đi vào hoạt động, các đơn vị du lịch sẽ phải được xịt khuẩn mọi khu vực, phải sắp xếp cho hành khách từ ăn ở tới các loại dịch vụ khác và đảm bảo theo hướng dẫn của ngành y tế, đảm bảo 5K.

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 6.

Nét đẹp hoang sơ của huyện đảo. Ảnh: Nha Mẫn

"Với loại hình du lịch này, khách sẽ chọn từng combo, trong đó thấp nhất là 7 ngày rồi đến 14 ngày và có thể nhiều hơn. Combo 7 ngày, khách sẽ test Covid-19 vào ngày thứ nhất (ngày khởi hành coi như đã test) và ngày thứ 6. 

Đối với Combo 14 ngày cũng sẽ test ngày đầu, ngày thứ 6 và ngày thứ 13. Mục đích là nhận và trả du khách xanh. Các chi phí xét nghiệm do khách tự chi trả và đã nằm sẵn trong combo 7 hay 14 ngày", ông Hàng nói.

Cũng theo ông Hàng, đến nay mới có 4 đơn vị du lịch đủ tiêu chuẩn được chọn để thí điểm mô hình này. Tuy nhiên vẫn chưa quyết định cụ thể khi nào sẽ bắt đầu "khởi động" mô hình "bong bóng du lịch". 

“Bong bóng du lịch” Bà Rịa – Vũng Tàu: Đón trả khách tận nhà - Ảnh 7.

Du khách được đảm bảo ăn, ở, vui chơi khép kín tại cơ sở du lịch - Ảnh: Nha Mẫn

Bởi vẫn cần căn cứ theo tình hình thực tế, cân nhắc kỹ để tránh sai sót. Khi đã thực hiện, thấy phù hợp sẽ tiếp tục nhân rộng nhưng quan trọng nhất vẫn là dịch bệnh tại các địa phương toàn miền Nam phải được kiểm soát tốt.

"Chúng tôi sẽ soạn thảo các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch để các khách sạn áp dụng chung. Các tiêu chí an toàn sẽ được ký ban hành trong thời gian sắp tới để khi mọi thứ trở lại bình thường, khách sạn nào được mở cửa đón khách sẽ phải thực hiện đúng các tiêu chí. 

Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu từng bước chậm rãi vì sợ nếu quá nôn nóng trở lại mà quên mất các tiêu chuẩn an toàn thì sẽ có những nguy cơ xảy ra sự cố. Do đó, trước mắt sẽ cân nhắc kỹ, đảm bảo an toàn mới cho hoạt động và trong các quá trình hoạt động vẫn phải đảm bảo an toàn", ông Hàng nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem