Chủ đề nóng

Giải pháp xây căn hộ chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 làm đến đâu?

Trần Kháng Thứ ba, ngày 20/04/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án nhà ở thương mại giá thấp, có căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2… đang được nghiên cứu bài bản.
Bình luận 0

Theo Bộ Xây dựng, để có quỹ nhà ở thương mại giá thấp, ngày 29/5/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong đó giao Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Cụ thể, căn hộ chung cư có quy mô dưới 70m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2.

Giải pháp xây căn hộ chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 làm đến đâu? - Ảnh 1.

Giải pháp xây căn hộ chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 đang được nghiên cứu bài bản.

Thực hiện nhiệm vụ nêu trên, Bộ Xây dựng đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp, trong đó tập trung vào một số ưu đãi: Về quy hoạch, bố trí quỹ đất; thủ tục đầu tư xây dựng; và cơ chế huy động vốn…

"Việc triển khai các cơ chế chính sách phát triển nhà ở thương mại giá thấp phải được nghiên cứu bài bản nhằm đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật về nhà ở và các pháp luật khác liên quan", Bộ Xây dựng nêu.

Theo số liệu tình hình thực hiện phát triển nhà ở xã hội – nhà ở thương mại giá thấp đến tháng 4/2021, Bộ Xây dựng cho biết, đến nay trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 249 dự án nhà ở xã hội (104.200 căn, với tổng diện tích hơn 5.210.000 m2). Đang tiếp tục triển khai 264 dự án (219.000 căn, với tổng diện tích khoảng 10.950.000 m2).

Mặc dù việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được một số kết quả quan trọng nêu trên, tuy nhiên diện tích nhà ở xã hội hoàn thành (5.210.000 m2) mới chỉ đạt được khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra đến năm 2020 (12,5 triệu m2 nhà ở), còn nhiều dự án còn chậm triển khai dẫn đến nguồn cung khan hiếm.

Giải pháp xây căn hộ chung cư giá dưới 20 triệu đồng/m2 làm đến đâu? - Ảnh 3.

Nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp còn rất lớn.

Lý giải về nguyên nhân việc triển khai, thực hiện phát triển nhà ở xã hội trong thới gian qua chưa đạt mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng cho răng, do vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2016-2020 đạt thấp, khoảng 2.163/9.000 tỷ đồng (chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội), trong khi đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí.

Tại một số địa phương, trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội hoặc có bố trí nhưng ở tại các vị trí không thuận lợi hoặc chưa giải phóng xong mặt bằng…

Đặc biệt, cơ chế chính sách phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội chưa đồng bộ, chưa đủ mạnh, có một số điểm chưa phù hợp với cơ chế thị trường, chưa khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem