Chủ đề nóng

“Giải phóng” đàn gia cầm 60 triệu con: Kích hoạt ngay các cơ sở giết mổ

Khánh Nguyên Chủ nhật, ngày 01/08/2021 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kích hoạt các cơ sở giết mổ đủ điều kiện hoạt động hết công suất là giải pháp cần thiết lúc này để giải phóng đàn gia cầm 60 triệu con, đàn lợn hàng triệu con đang đến kỳ xuất chuồng ở các tỉnh phía Nam. Bởi nếu không, nguồn cung cho những tháng tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng khi người chăn nuôi không thể vào đàn.
Bình luận 0

Giá gia cầm chạm đáy, trứng tiêu thụ thuận lợi

Do nhu cầu tiêu thụ trứng của thị trường tăng cao, cứ 3 ngày một lần, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tân Long ở ấp Tân Long, xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy, Hậu Giang) lại thu gom 20.000 quả trứng của các thành viên giao cho đơn vị đặt hàng tại TP.HCM. 

Điều đáng ghi nhận là, giá trứng đang ổn định ở mức cao vì nhu cầu của thị trường đang tăng đột biến.

Nhưng không phải HTX, cơ sở sản xuất nào cũng may mắn như Tân Long. Những ngày này, ông Lê Văn Quyết - Chủ nhiệm HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát, đơn vị có tới 7 trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu như đang ngồi trên lửa vì gà đã đến kỳ xuất chuồng mà các cơ sở giết mổ vẫn phải đóng cửa.

“Giải phóng” đàn gia cầm 60 triệu con: Kích hoạt ngay các cơ sở giết mổ - Ảnh 1.

Trang trại của HTX Long Thành Phát đang còn tồn hàng chục con gà chưa thể xuất chuồng vì thiếu cơ sở giết mổ, trong khi giá gia cầm cũng đang chạm đáy. Ảnh: L.T.P

Tỉnh Tây Ninh còn tồn hơn 1 triệu con gà đến ngày xuất chuồng.

Tỉnh Long An đang tồn 2 triệu con gà lông màu nhưng có 44 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thì hiện chỉ còn 28 cơ sở hoạt động.

 Ông Quyết chia sẻ, HTX của ông chăn nuôi gà trắng cung ứng ra thị trường nội địa và xuất khẩu. 

Năm ngoái, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá gà công nghiệp lông trắng có thời điểm giảm còn 8.000 đồng/kg, nhưng chỉ giảm vài ngày rồi hồi phục. 

Nhưng đợt này, bà con khốn khổ vì giá gà xuống sâu, chỉ còn 6.000-7.000 đồng/kg và vẫn có khả năng giảm tiếp, chưa biết giá đáy là bao nhiêu. Điều khiến người chăn nuôi lo lắng hơn là dù giá rẻ nhưng vẫn không thể xuất bán.

Theo ông Quyết, nguyên nhân khiến gà tồn đọng, giá giảm mạnh là bởi nhiều cơ sở giết mổ lớn phải dừng hoạt động. Trong khi, gà xuất ra khỏi chuồng phải qua khâu giết mổ mới đưa đi tiêu thụ được. 

"Những cơ sở chăn nuôi như chúng tôi kiến nghị ngành chức năng xem xét cho các nhà máy giết mổ sớm quay lại sản xuất. Nhiều ý kiến nói giá gà thấp thì giết mổ rồi cho vào kho lạnh, nhưng phải khởi động lại cơ sở giết mổ thì mới xử lý được lượng gà đang còn trong chuồng" - ông Quyết nói.

Lượng lớn gà lông trắng, gà lông màu, lợn thương phẩm đến kỳ xuất chuồng mà không thể ra khỏi trại đang là thực trạng tại nhiều địa phương. 

Chia sẻ tại diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm chăn nuôi, thủy sản trong điều kiện giãn cách phòng, chống Covid-19 chiều 31/7, ông Nguyễn Đình Xuân – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tây Ninh thông tin, địa phương này còn tồn hơn 1 triệu con gà đến ngày xuất chuồng. 

Giá gà lông trắng giảm còn 7.000 đồng/kg, tức 1 con gà trọng lượng 3kg khi xuất chuồng chỉ bán được khoảng 20.000 đồng, bằng giá quả bí đỏ. Người chăn nuôi chịu lỗ 20.000 đồng/kg khi xuất chuồng.

Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, tỉnh đang tồn 2 triệu con gà lông màu nhưng có 44 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm thì hiện chỉ còn 28 cơ sở hoạt động. 

Sản lượng giết mổ gia cầm vì thế giảm 89%, giết mổ lợn giảm 31%, giết mổ đại gia súc giảm 79%. 

Việc công suất giết mổ giảm, cộng với khó khăn trong vận chuyển, khiến các mặt hàng nông sản khó trong tiêu thụ.

“Giải phóng” đàn gia cầm 60 triệu con: Kích hoạt ngay các cơ sở giết mổ - Ảnh 3.

Giá gia cầm đang giảm sâu do nhiều cơ sở giết mổ ở nhiều tỉnh phía Nam phải đóng cửa do dịch Covid-19. Trong ảnh: Dây chuyền giết mổ, chế biến gia cầm của Sagrifood. Ảnh: Sagrifood.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thông tin các tỉnh phía Nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng tắc đầu ra. 

"Đang có điểm nghẽn về giết mổ. Các khu giết mổ tập trung gần như không hoạt động vì dịch Covid-19. Mà gia cầm thì không thể chở trực tiếp vào thành phố được, phải qua khâu giết mổ mới đưa được ra chợ, vào cửa hàng, siêu thị" - ông Sơn nói.

Cho lò giết mổ hoạt động hết công suất để cứu giá gia cầm, giá lợn hơi

Để giải quyết lượng gà đang tồn đọng rất lớn trong chuồng, ông Sơn kiến nghị cần đẩy mạnh hoạt động giết mổ, cho các lò giết mổ hoạt động hết công suất. Giết mổ xong, gia cầm sẽ đưa ra thị trường tiêu thụ và một phần đưa vào kho lạnh bảo quản.

"Nếu ách tắc ở khâu giết mổ, gà vẫn ở chuồng không bán được thì người chăn nuôi không thể vào đàn mới. Hậu quả là đứt gãy sản xuất, một thời gian sau sẽ thiếu hụt nguồn cung" - ông Sơn lo lắng. 

Ông Sơn cũng đề nghị các tỉnh ưu tiên tiêm vaccine cho lao động ở các lò giết mổ, đội ngũ vận chuyển để duy trì chuỗi sản xuất và cung ứng.

Đồng quan điểm, ông Lê Văn Quyết cũng cho rằng, phải duy trì hoạt động giết mổ. Có như vậy, đầu ra của gia cầm mới được giải quyết: "Tôi kiến nghị, với những nhà máy giết mổ gia cầm, nếu phong toả thì ngành y tế có cách nào để hoạt động lại sớm hơn. Phải giết mổ được thì mới đưa được gia cầm vào bảo quản. Có như vậy, gà mới ra khỏi chuồng được".

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam yêu cầu Sở NNPTNT các tỉnh cần quan tâm đặc biệt tới những cơ sở giết mổ trong tỉnh, vừa phải duy trì "5K" trong phòng chống dịch, vừa hỗ trợ xét nghiệm cho lao động tại các cơ sở giết mổ tập trung. 

"Nếu để cơ sở giết mổ dừng hoạt động thì ảnh hưởng rất lớn tới chuỗi cung ứng. Bởi, chăn nuôi thì phải giết mổ. Bây giờ phải tính là thời chiến, phải giữ được các cơ sở giết mổ, đừng cho Covid-19 xâm nhập vào" - ông Trần Thanh Nam nói.

Thứ trưởng Nam cũng đề nghị các địa phương cần có phương án: nếu cơ sở giết mổ này tạm ngừng hoạt động thì phải có cơ sở giết mổ khác thay thế. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem