Chủ đề nóng

Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Bạc Liêu “bảo kê” cho nhà thầu?

Hoàng Hạnh Thứ ba, ngày 28/07/2015 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu (gọi tắt là Ban QLDA) chỉ đạo phòng kế toán ban này lập 2 phiếu thu, phiếu chi khống để “lót đường” cho một công ty khác trúng gói thầu số 5 - đầu tư xây dựng trung tâm hội chợ tỉnh Bạc Liêu...
Bình luận 0

Phát hiện nhiều sai phạm tại ban này, 2 nhân viên đã làm đơn tố giác đến các ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu. Sự việc đang được ngành chức năng xác minh làm rõ.

Lập phiếu thu - chi khống

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 5.12.2013, Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu có thông báo kết quả đấu thầu gói thầu số 5 do ông Lê Bá Cường – Giám đốc Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu ký gửi đến 3 nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu này, gồm: Công ty TNHH Tư vấn và đầu tư xây dựng Đức Trọng (gọi là Công ty Đức Trọng), Hợp tác xã Công nghiệp xây dựng Long Hậu (gọi là HTX Long Hậu) và Liên danh HTX Xây dựng Minh Phú - Công ty TNHH Sao Mai (gọi là Liên doanh Minh Phú – Sao Mai). Theo đó, đơn vị trúng thầu là Liên danh Minh Phú – Sao Mai, với giá trúng thầu hơn 19,8 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là 150 ngày (loại hợp đồng theo đơn giá cố định).

Một số nhân viên Ban QLDA tố cáo ông Cường đã chỉ đạo lập các thủ tục giả để cho 2 nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu số 5. Ảnh: H.H

Theo tố cáo của 2 nhân viên Ban QLDA, để “lót đường” cho Liên danh Minh Phú – Sao Mai trúng thầu, ông Cường chỉ đạo phòng kế toán ban này lập phiếu thu ngày 3.12.2013 (thu tiền bảo lãnh dự thầu, gói thầu số 5) của Công ty Đức Trọng và HTX Long Hậu mỗi đơn vị là 300 triệu đồng. Phiếu thu có chữ ký của 4 người gồm: Ông Cường (giám đốc ban) và người phụ trách kế toán, người lập phiếu và thủ quỹ. Nhưng trên thực tế, 2 công ty này không hề nộp một đồng nào tiền bảo lãnh dự thầu.

“Lúc phát hiện sai phạm, 3 trong 4 người ký vào phiếu thu tiền bảo lãnh theo lệnh ông Cường đã phản đối. Tuy nhiên, ông Cường vẫn chỉ đạo làm việc này, vì theo quy định thì phải có ít nhất 3 nhà thầu tham gia đấu thầu một dự án. Ngoài ra, để cho Liên danh Minh Phú – Sao Mai trúng thầu hợp lệ, ông Cường đã chỉ đạo lập phiếu giả thu – chi cho 2 công ty kia, nhằm hợp thức hóa hồ sơ đấu thầu. Riêng Liên danh Minh Phú – Sao Mai nộp cho ban chứng thư ngân hàng để bảo lãnh dự thầu” – một nhân viên của Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu (xin giấu tên), người từng ký vào phiếu thu khống cho biết.

Lờ tội, báo công

Dù đã để xảy ra sai phạm tài chính với số tiền lên đến gần 16 tỷ đồng, nhưng tháng 4.2015, Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu trình lên Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh này danh sách đề xuất tỉnh khen thưởng cho thành tích “Xuất sắc - điển hình tiên tiến 5 năm (2010 – 2014)” đối với các ông Lê Bá Cường (Giám đốc), ông Trần Văn Hùng (Phó giám đốc), ông Tạ Hàn Phong (Trưởng phòng kỹ thuật) và ông Nguyễn Đức Tâm (Phó Trưởng phòng kỹ thuật). 

Tuy nhiên, từ tháng 8.2014, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận về những sai phạm xảy ra tại Ban QLDA với số tiền sai phạm lên đến 15,9 tỷ đồng. Cụ thể: Ban đã chi sai quy định hơn 73 triệu đồng; chi vượt dự toán hơn 7 tỷ đồng; chi vượt giá trị các hợp đồng hơn 2 tỷ đồng và các sai phạm về tài chính khác gần 6 tỷ đồng.

Nói về việc “lờ tội, báo công”, ông Cường phân trần: Về kết luận của Kiểm toán Nhà nước, đơn vị đã tổ chức hợp kiểm điểm trách nhiệm, anh em cũng đã thống nhất kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chúng tôi không bị kỷ luật nên về mặt nguyên tắc vẫn được xem xét khen thưởng”. 

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Hoàng Nhiệm – Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh Bạc Liêu xác nhận: “Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, Thanh tra Sở Nội vụ kết hợp Hội đồng Thi đua khen thưởng tỉnh đã làm việc với 2 người tố cáo. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã vào cuộc xác minh (chưa có kết luận). UBND tỉnh cũng có công văn yêu cầu Ban QLDA thực hiện nghiêm theo đề nghị xử lý của Kiểm toán Nhà nước. Hiện chúng tôi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh không xem xét hồ sơ đề xuất khen thưởng của Ban QLDA” – ông Nhiệm cho biết.

Lấy tiền Nhà nước cho đơn vị thi công mượn

Ngày 27.1.2014, ông Cường đã ký nháy vào tờ giấy A4 gửi Phòng Tổ chức hành chính của ban này, với nội dung yêu cầu cho Đội thi công của HTX Xây dựng Minh Phú (thi công gói thầu số 6, xây dựng cống thoát nước tại Khu trung tâm hành chính tỉnh – PV) mượn 100 triệu đồng. Có được chữ ký của ông Cường, ông Nguyễn Kim Ủ (Đội thi công) được Ban QLDA tỉnh Bạc Liêu cho mượn số tiền nói trên (ông Ủ viết biên nhận là có nhận 100 triệu đồng).     

P.V 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem