Chủ đề nóng

Gian nan đường vào tâm lũ Sìn Hồ

Quốc Định - Bích Hội Thứ sáu, ngày 29/06/2018 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sìn Hồ (Lai Châu) là địa phương thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ quét vừa qua. Ngoài thiệt hại về người, tài sản, đường đến các xã vùng cao còn gặp rất nhiều khó khăn như Làng Mô, Chăn Nưa, Pa Tần, Tả Ngải, Tủa Sín, Noong Hẻo, Nậm Tăm... .
Bình luận 0

Do ảnh hưởng của các đợt mưa kéo dài nhiều ngày, đất đá sạt lở, làm cho tuyến đường huyết mạch tỉnh lộ 129 từ thành phố Lai Châu đi huyện Sìn Hồ nhiều điểm vẫn còn ách tắc. Đất đá từ trên các đỉnh đồi, khe suối trôi xuống đầy mặt đường. Nhiều điểm sạt, sụt lún cũ đang được khơi thông thì lại xuất hiện thêm những điểm sạt mới. Đường bị hư hỏng nặng, khiến việc lưu thông qua lại trên tuyến đường này gặp nhiều khó khăn.

2 bên đường, cả nghìn m3 đất đá được chất thành núi. 

 

Nhiều tuyến đường huyết mạch bị sạt lở nghiêm trọng, tạo những rãnh sâu phía dưới, đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông. 

Trên hành trình tìm đến với bà con vùng rốn lũ, chúng tôi gặp không ít khó khăn. Phải đi qua những cung đường đèo vắt qua lưng chừng núi, một bên vực thẳm, một bên là núi và liên tục gặp nhiều gấp khúc cua tay áo. Những trận mưa phùn không ngớt khiến mặt đường lúc nào cũng trơn trượt. Thêm vào đó, nhiều khu vực sương mù dày đặc khiến chúng tôi phải bặt đèn xe giữa ban ngày. Có những đoạn đường bị những tảng đá to bằng nửa ngôi nhà chắn ngang. Những điểm đất đá từ trên đỉnh đồi sạt xuống tạo thành bức tường đất kéo hàng trăm mét.

Đoạn đường lầy lội, trơn như mỡ. Ảnh Bích Hội

Đất và bùn lấp kín mặt đường, nhiều ổ voi, ổ gà, lởm chởm. Bánh xe máy chúng tôi liên tục lắc lư, nhảy lộc cộc, phải gồng tay lái thật chắc mới đi  được. Tại những điểm sạt lở trên đường đi có hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi tập kết làm việc liên tục cả ngày đêm, với hy vọng giành lại lòng đường cho người tham gia giao thông.

Mưa và sương mù khiến con đường vào tâm lũ lại khó khăn bội phần. Ảnh Quốc Định 

Nhắc lại cơn lũ vừa xảy ra trên địa bàn vừa qua, bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Sìn Hồ, thở dài: "Trận mưa lũ vừa rồi Sìn Hồ là địa phương bị thiệt hại nặng hơn cả. Tính đến nay, toàn huyện có tới 11 người chết, 3 người bị thương nặng và 6 người vẫn đang mất tích, 362 ngôi nhà cùng tài sản, cây cối hoa màu của bà con nông dân ảnh hưởng và bị nước lũ cuốn trôi. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, công trình công cộng bị sạt lở, vùi lấp và hư hỏng, giao thông đến nay một số địa phương vẫn đang bị cô lập".

Cũng theo bà Hiền, hiện nay, huyện đang tiếp tục huy động các lực lượng tích cực tìm kiếm các nạn nhân. Khẩn trương di dời khẩn cấp đối với các hộ bị sạt lở, có nguy cơ bị sạt lở, huy động lực lượng cứu nạn cứu hộ đối với các hộ bị ngập, sạt lở tại các xã, thị trấn đến nơi an toàn.

Hiện tại, vẫn còn nhiều tuyến đường vào bản đang bị đất đá vùi lấp, khiến cho việc đến với bà con gặp nhiều khó khăn. Các lực lược chức năng đang huy động mọi lực lượng khơi thông các tuyến đường tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem