Chủ đề nóng

Giao giải quyết xung đột Thái Lan–Campuchia cho ASEAN

Thứ ba, ngày 15/02/2011 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua đã lên tiếng kêu gọi Thái Lan và Campuchia “hết sức kiềm chế”, đồng thời tuyên bố chuyển trách nhiệm chính trong việc giải quyết vấn đề xung đột này cho tổ chức ASEAN.
Bình luận 0

Các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với các cuộc đụng độ vũ trang gần đây giữa hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á.

Bà Maria Ribeiro Viotti, người Brazil, chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Hội đồng Bảo an hối thúc Thái Lan và Campuchia hết sức kiềm chế, xây dựng và tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, từ đó giải quyết vấn đề trong hòa bình và thông qua kênh đối thoại hiệu quả”, bà Maria Ribeiro Viotti, người Brazil, chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, lên tiếng sau cuộc họp kín với bộ trưởng ngoại giao Thái Lan và Campuchia tại New York, Mỹ.

Bên cạnh đó, bà Votti cũng hoan nghênh những nỗ lực của tổ chức ASEAN trong việc dàn xếp mâu thuẫn giữa Thái Lan và Campuchia, đồng thời kêu gọi hai nước này tiếp tục bắt tay với ASEAN để giải quyết ổn thỏa các vấn đề xung đột.

Nhân đây, bà Votti cũng gửi lời chúc thành công tốt đẹp đối với cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN, dự kiến diễn ra vào ngày 22-2 tới.

Các cuộc đụng độ vũ trang giữa Thái Lan và Campuchia kéo dài từ ngày 4-2 tới 7-2 đã khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 67 người khác bị thương. Hàng chục ngàn cư dân sống gần khu vực tranh chấp phải đi sơ tán.

Mâu thuẫn giữa Thái Lan – Campuchia nảy sinh do những tranh chấp về mặt chủ quyền đối với khu đất rộng 4,6km2 quanh ngôi đền cổ nổi tiếng Preah Vihear.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem