Chủ đề nóng

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng

Nguyên An Thứ hai, ngày 27/03/2023 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không thể phủ nhận được rằng những loại rau thơm giúp cho món ăn của chúng ta trở nên ngon hơn, thú vị hơn. Thế nhưng, điều đặc biệt không phải ai cũng biết nằm ở chỗ, những loại rau thơm này còn giúp cho bạn tăng cường sức đề kháng.
Bình luận 0

1. Loại rau thơm: Thì là

Rau thì là cũng được coi là một vị thuốc Đông y vừa trị bệnh đau bụng, đau răng bổ tỳ và trị khó tiêu vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, trong món ăn thì rau thì là được dùng như một loại rau thơm gia vị giúp trợ giúp cho các món ăn khiến món ăn thơm ngon hơn.

Trong Nam dược thần hiệu, hạt thì là vị cay, tính ấm, không độc rất tốt cho cơ thể của bạn nhất là khi thời tiết trở lạnh rau thì giúp tăng cường sức đề kháng cho con người.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 1.

Để hạt giống loại rau thì là nảy mầm dễ thì nên phơi qua nắng nhẹ sau đó ngâm hạt giống thì là trong nước ấm( 2 sôi 3 lạnh) trong 3-4 giờ.

Thời vụ gieo hạt loại rau gia vị thì là thích hợp nhất vào khoảng tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông Xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

Sau khi ngâm xong vớt hạt giống thì là nên giải đều hạt lên bề mặt đất. Tỷ lệ gieo hạt thì là thì cứ 1m đất cần 50g hạt giống. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng hoặc phủ chấu lên bề mặt rồi dùng bình phun sương tưới ẩm để hạt dễ nảy mầm. Hạt thì là nảy mầm sau 10 -15 ngày.

Thì là là loại rau ít khi bị sâu bệnh nên không cần phải sử dụng thuốc hóa học. Khi loại rau này cao khoảng 10 đến 15cm ta có thể bổ sung thêm phân lân hoặc bánh dầu ngâm hòa cùng vào với nước cho loãng rồi đổ vào bình phun sương tưới đều.

Loại rau thì là có đặc tính ưa ẩm vì vậy nên đảm bảo độ ẩm cho cây để thì là có thể sinh trưởng, phát triển tốt.

Trồng rau thì là tại nhà thường sẽ dùng để làm loại rau gia vị cho các món ăn nên các bạn cần thu hoạch trước khi cây ra hoa.Vì là loại rau gia vị nên bạn cần cắt tỉa và sử dụng dần từ sớm . Khoảng 1 tháng là bạn có thể sử dụng được, đến tháng thứ 2 nếu như chưa dùng hết bạn cũng nên thu hoạch trước khi cây ra hoa .

2. Loại rau thơm: Mùi tàu

Cây rau mùi tàu có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây ngò tàu, ngò tây, dã nguyên. Tên tiếng Anh của rau mùi tàu là Sawtooth Coriander, tên khoa học: Eryngium foetidum.

Tác dụng của rau mùi tàu không chỉ để ăn sống và làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau rau mùi tàu còn còn có mục đích làm thuốc chữa các bệnh như: sổ mũi, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, viên ruột thừa… Cho nên nếu có được những chậu mùi tàu trong nhà chẳng khác gì thuốc kháng sinh an toàn cho mỗi thành viên.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 2.

Loại rau mùi rất dễ sinh trưởng, thời tiết không tác động nhiều nên chúng tự nhiên phát triển ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Do đó có thể trồng lúc nào là tùy thích của từng người.

Mùi tàu (hay còn được gọi là ngò gai) là một loại rau tương đối dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng phát triển tốt nhất là đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Trồng loại rau mùi tàu bằng phương pháp gieo hạt hoặc cũng có thể mua giống cây con. Tuy nhiên đa phần là dùng phương pháp gieo hạt vì chúng dễ mọc.

Do là loại rau gia vị có hương vị hấp dẫn nên cũng là điều kiện dụ kiến, dế và mối đến hại cây nên tốt nhất khi gieo hạt xong cần dùng thuốc chống côn trùng này để tạo ẩm giúp hạt nẩy mầm nhanh.

Do cây dễ sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện nên việc chăm sóc cây rau mùi tàu tại nhà không tốn công. Chỉ cần để ý tưới nước vừa đủ và thường xuyên.

Trồng loại rau mùi tàu rất nhanh thu hoạch bởi chúng là cây gia vị ngắn ngày. Mùi tàu được người dân cho vào nhiều loại đồ ăn khác nhau nhằm tạo mùi thơm và hương vị cho món ăn của mình.

3. Loại rau thơm: Rau răm

Trong thành phần của rau răm là một vị thuốc Đông y có tính vị cay, tính ấm, không độc, dùng để chữa đau bụng lạnh, chữa rắn cắn, trị mụn trĩ, tốt cho hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Cây rau răm được trồng khắp nơi và thường được mọi người dùng làm rau sống giúp cho người ăn giải trừ một số độc tố trong người vô cùng tốt cho sức khỏe.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 3.

Khác với các loại rau gia vị kể trên thì rau răm thường được nhân giống bằng cành. Cây giống bạn nên chọn những cành khỏe, mập mạp, không sâu bệnh.

Rau răm là loại rau gia vị có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì ấm bụng, tiêu thực, sát trùng, tán hàn. Loại rau này có công dụng làm sáng mắt, ích trí, mạnh gân cốt. Ngoài ra, nó còn được dùng làm gia vị nấu ăn.

Rau răm ưa nước, rất thích hợp với đất sình, trũng. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Khi trồng, nên cắt cây thành từng đoạn dài 12 -15cm, có khoảng 5 - 6 mắt, lấp đất khoảng 2/3 đoạn cành, sau đó dận chặt gốc rồi tưới nước đủ ẩm. Sau khi trồng xong nên tưới nước đẫm, che mát cho cây khoảng 10 ngày.

Sau khi trồng từ 7 - 10 ngày, loại rau răm này sẽ bén rễ, lá xanh ở nách, ngọn bắt đầu nhú ra. Khi đó, ta tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó, cứ khoảng 10 - 15 ngày bón 1 lần.

Ngoài bón phân, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Tiến hành vun xới, nhổ cỏ cho rau răm. Khi rau răm đã phát triển tốt, đâm nhiều chồi, lá vươn dài kín ruộng, cành nọ gối cành kia là có thể thu hoạch được.

Cắt tỉa các cành dài hoặc cắt luân phiên từng đám. Cây cần được cắt sát gốc, chỉ chừa lại 3 - 5cm. Người trồng nên bón phân, tưới nước để cây phục hồi sinh trưởng.

4. Loại rau thơm: Tía tô

Trong thành phần dinh dưỡng của tía tô là vị thuốc được y dược học giúp bạn giải cảm gia mồi hôi giải nhiệt trong người.

Rau tía tô không chỉ là rau gia vị thơm ngon, tía tô còn là cây thuốc trong y học được dùng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giải cảm, tiêu độc hiệu quả.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 4.

Thông thường, loại rau gia vị này được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt.

Tía tô là loại rau gia vị có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Thông thường, loại rau gia vị này được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt. Hiện nay, phương pháp gieo hạt được ưa chuộng hơn bởi nó cho năng suất cao hơn. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản.

Đây là loại rau gia vị vô cùng dễ trồng, chỉ cần giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt nhất. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem huỷ. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất. Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 5.

Khi gieo trồng được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân bò, phân hữu cơ, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 - 30 bón phân 1 đợt cho cây.

Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch tía tô. Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 - 20 ngày thu 1 lần. Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với bón phân cho cây.

5. Loại rau thơm: Sả

Trong thành phần dinh dưỡng của sả rất tốt cho hệ tiêu hóa, có tác dụng kích thích ra mồ hôi, hạ sốt ở người bệnh cảm và giúp lợi tiểu tốt cho sức khỏe của con người.

Khi bạn sử dụng sả còn được dùng để điều trị chứng co thắt cơ, chuột rút, thấp khớp, đau đầu rất hiệu quả.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 6.

Sả thuộc loại rau gia vị có thân thảo với chiều cao trung bình từ 1m – 1,5m. Sả mọc thành bụi với nhiều nhánh xung quanh. Thân và lá sả có màu xanh, lá sả nhìn có phần giống lá lúa nhưng đầu lá uốn cong. Phần củ sả màu trắng (hơi tía) gồm nhiều lớp.

Đây là loại rau gia vị có bộ rễ chắc khỏe, bám sâu vào đất từ 25 – 30cm lấy dinh dưỡng nuôi bụi sả sống năm này qua năm khác.

Giao mùa, trồng ngay 5 loại rau thơm không cần chăm mà vẫn tốt um là thần dược tăng cường sức đề kháng - Ảnh 7.

Cách trồng loại rau gia vị này cũng rất đơn giản, sả lại phát triển rất nhanh.

 Những chồi sả được sinh ra liên tục từ nách lá và tạo thành bụi. Do đó, những cây già ở giữa bụi còn xung quanh là những cây sả non.

Cây sả có khả năng chịu hạn tốt, chúng có thể chịu được những tháng nắng hạn. Ngoài ra để phát triển thành bụi sả to thì bạn cần trồng cây nơi có nhiều ánh sáng mặt trời đừng đặt nơi thiếu sáng nhé!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem