Chủ đề nóng

Giáp tết giá heo hơi ở Hòa Bình tụt giảm, nuôi lợn vẫn lãi lớn

Hà Hoàng Chủ nhật, ngày 19/01/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong một thời gian ngắn, cùng với diễn biến trên thị trường cả nước, giá thịt lợn hơi tại tỉnh Hòa Bình từ mức trên 100.000 đồng/kg đã giảm sâu xuống còn 76.000 đồng - 83.000 đồng/kg. Giảm cũng là xu hướng chung của giá heo hơi miền Bắc. Dù giá lợn hơi có giảm sâu, nhưng người nuôi lợn ở tỉnh Hòa Bình vẫn thu lãi lớn.
Bình luận 0

Việc giá thịt lợn hạ nhiệt, giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc giảm là tín hiệu đáng mừng đối với người tiêu dùng, điều này cho thấy nỗ lực của các ngành chức năng trong bình ổn thị trường, nhất là bình ổn giá thịt lợn dịp Tết Canh Tý 2020.

Là 1 trong những hộ chăn nuôi lợn nhiều năm nay, ông Nguyễn Đình Lâm ở xã Thành Lập (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) đang tiếp tục chăn nuôi gia công lợn thịt cho công ty TNHH CP Việt Nam với tổng đàn khoảng 200 con.

Dù thịt lợn đang xuống giá nhưng người chăn nuôi ở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình vẫn đang có lãi.

Ông Lâm chia sẻ: “Thời điểm giá lợn hơi ở đỉnh điểm, tôi chưa có nhiều lợn bán. Nhưng hiện nay, đàn lợn trong chuồng nuôi của gia đình tôi phải xuất bán theo đúng chu kỳ dù giá lợn hơi miền Bắc đã giảm. Với mô hình nuôi gia công liên kết với doanh nghiệp, giá lợn đang được Công ty mua 83.000 đồng/kg, thu nhập của gia đình vẫn có lãi”.

Với quy mô đàn lợn trên 400 con, các thành viên của HTX chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình) dự kiến trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này sẽ xuất bán khoảng 200 con lợn. Giá lợn cỏ (lợn nuôi trong dân) đang xuất bán với giá 76.000 đồng - 78.000 đồng/kg. Còn các thành viên chăn nuôi trong HTX  hiện đang bán với giá lợn hơi nhỉnh hơn so với giá thị trường từ 1 - 2 giá nhờ thực hiện chăn nuôi sạch theo hướng ATTP. Đây cũng là mức giá chung trong xu hướng giá heo hơi hôm nay miền Bắc đã giảm.

Các Hợp tác xã chăn nuôi lợn ở Hòa Bình vẫn còn nhiều sản phẩm để cung cấp ra thị trường dịp tết.

Tình hình giá lợn gần đây đang có sự giảm sâu, nhưng các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không ghìm lợn chờ xuất bán thời điểm áp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để được giá cao hơn. Bởi giá cả hiện tại đối với hộ chăn nuôi cũng đã có lãi. Hiện nay, trên thị trường giá thịt lợn đã giảm bình quân từ 160.000 đồng/kg xuống 120.000 đồng/kg. Trong đó, mỗi kg thịt lợn nạc vai đang có giá 120.000 đồng, thịt thăn, sườn non 160.000 đồng, thịt ba chỉ từ 100.000 - 110.000 đồng...

Thịt lợn xuống giá, tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiết kiệm được 1 khoản tiền chi tiêu trong dịp tết.

Ông Vũ Văn Ngọc, người tiêu dùng sinh sống ở tổ 3 (phường Thái Bình, TP. Hòa Bình), cho biết: Nhu cầu sử dụng thịt lợn của gia đình tôi dịp tết ở mức khiêm tốn, dù giá thịt lợn, giá lợn hơi miền Bắc đã hạ giá so với thời điểm trước nhưng tôi chỉ mua mức độ vừa phải. Bởi vì gia đình tôi sử dụng các sản phẩm thay thế khác như: thịt gia cầm, cá, thịt bò đang có giá cả ổn định; nên tôi khá yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống dịp tết này”.

Hiện giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc, trong đó có tỉnh Hòa Bình từ mức trên 100.000 đồng/kg giảm sâu xuống còn 76.000 đồng - 83.000 đồng/kg.

Đàn lợn của các doanh nghiệp và lợn nuôi trong dân đang trong chu kỳ xuất bán đúng dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nên sản lượng thịt lợn cung ứng cho thị trường khá ổn định. Đồng thời, tâm lý và nhu cầu sử dụng các sản phẩm thay thế của người dân tăng cao. Đây là những lý do dẫn đến sự điều chỉnh sức mua, giá thịt lợn thương phẩm không còn gây áp lực cao cho thị trường.

 Trước đây giá thịt lợn ở mức cao, nên người dân chuyển sang dùng các thực phẩm khác thay thế. Đây cũng là 1 trong những lý do dẫn đến sức mua thịt lợn giảm...Giá heo hơi miền Bắc giảm là xu thế chung trong dịp Tết Nguyên đán 2020 này.

Ông Lương Thanh Hải, Chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hòa Bình, nhận định: Từ những tín hiệu của thị trường, dự báo nguồn cung thịt lợn trong những ngày tới sẽ không thiếu. Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán sẽ giữ ổn định, áp tết có thể tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Đặc biệt sau tết, khi nhu cầu sử dụng giảm, giá thịt lợn nhiều khả năng cũng sẽ biến động giảm.

Tuy nhiên, từ nay đến tết chỉ còn 10 ngày nữa, đây là thời điểm quan trọng rất dễ xảy ra biến động về giá cả. Vì vậy các lực lượng cơ quan chức năng và sở ban ngành cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, triển khai giải pháp ổn định thị trường, nhất là mặt hàng thịt lợn trong dịp tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem