đặc sản Tây Bắc
-
"Khi mới bắt tay vào làm, vợ chồng em đã từng gạt nước mắt, đổ đi hàng chục kg tỏi đen cũng chỉ bởi mình chưa tiếp cận được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, chưa đưa công nghệ số vào các khâu sản xuất, chế biến mặt hàng này" - Chị Nguyễn Thị Yến Linh, Giám đốc HTX Tây Bắc (huyện Yên Châu, Sơn La) bảo vậy.
-
Lá lồm, một loại rau rừng đặc trưng vùng Tây Bắc, không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý trong y học dân gian. Với vị chua thanh mát, lá lồm không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn mà còn có công dụng hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt và kháng khuẩn.
-
Đến với đặc sản Tây Bắc, du khách rất thích thú với những món ăn chế biến từ các loại côn trùng, ấu trùng như: sâu chít, bọ xít, nhộng ong, trứng kiến…Thế nhưng, một món ăn ngon béo ngậy từ một con vật-loại côn trùng trắng muốt như tuyết, ưa lạnh này lại rất ít người biết đến.
-
Hiện tại kênh Tiktok của Phương Mai đã đạt hơn 8,2 triệu lượt thích, hơn 540.000 người theo dõi. Các video giới thiệu đặc sản Tây Bắc của Mai luôn thu hút sự quan tâm của người xem và thường được lên xu hướng.
-
Được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của Việt Nam, sâu chít được cho là "thần dược" có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đối với cả nam và nữ giới nên được nhiều người tìm mua, mặc giá đắt đỏ.
-
Không chỉ thịt trâu, da trâu gác bếp cũng là đặc sản độc đáo gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách khi khám phá ẩm thực Tây Bắc.
-
Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, rau đá là loại rau tạo ra món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.
-
Có lẽ với nhiều người, lá ngón là một loại lá hết sức đáng sợ bởi nó nổi tiếng là có độc tố gây chết người. Một người chỉ cần ăn một vài lá là có thể ngộ độc dẫn đến tử vong ngay. Thế nhưng ít ai biết, ở vùng Mường So, Lai Châu thì lá ngón lại là một đặc sản thú vị, hấp dẫn.
-
Me ngào là một đặc sản ở vùng cao Sơn La. Sản phẩm này do bà Dương Thị Hương sản xuất và được khách hàng ở nhiều nơi ưa chuộng bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng.
-
Một số loại rau rừng của vùng Tây Bắc có tên kỳ lạ, có loại đọc lên nghe rất buồn cười, có loại phải méo cả mồm mới đọc được. Thế nhưng, những loại rau rừng này lại được nhiều người "lùng mua" vì đây là loại rau sạch do mọc hoang dã, ăn rất ngon và lạ miệng.