Chủ đề nóng

‘Giấu lãi’ 136 tỷ đồng, Vietnam Airlines nói gì?

Thứ hai, ngày 19/08/2019 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại báo cáo kiểm toán bán niên sau soát xét của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc hạch toán chênh lệch tỷ giá dẫn tới làm giảm lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, hãng hàng không quốc gia cho rằng, đây là phương pháp ước tính được Vietnam Airlines thống kê nhiều năm và thấy hợp lý và phù hợp giữa kết quả sản xuất kinh doanh giữa niên độ với cả năm.
Bình luận 0

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines, HVN) vừa công bố BCTC bán niên, trong đó kiểm toán viên có nêu ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc trích lập chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái.

Theo đó, trong kỳ hoạt động 6 tháng kết thúc ngày 30/6/2019, Vietnam Airlines đã trích lập chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái với số tiền khoảng 170 tỷ đồng dựa trên ước tính của Ban Giám đốc về sự suy giảm giá trị của VND so với các ngoại tệ đến cuối năm 2019.

Kiểm toán Deloitte cho rằng việc ghi nhận chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá dự kiến phát sinh trong tương lai là chưa phù hợp với Chuẩn mực Kế toán Việt Nam số 10 cũng như Thông tư số 200/2014/TT-BTC.

“Nếu Vietnam Airlines ghi nhận chênh lệch tỷ giá theo các qui định hiện hành, trên Bảng cân đối kế toán hợp nhất tại ngày 30/6/2019, khoản mục "Chi phí phải trả ngắn hạn" sẽ giảm 170 tỷ đồng và "Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối" sẽ tăng 136 tỷ đồng. Đồng thời trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm, chi phí tài chính sẽ giảm tương ứng 170 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế TNDN sẽ tăng 136 tỷ đồng”, ý kiến ngoại trừ của kiểm toán nêu rõ.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên hãng hàng không quốc gia “vấp” phải vấn đề này. Tại Báo cáo tài chính bán niên 2018 (nửa đầu năm) của Vietnam Airlines được soát xét bởi công ty kiểm toán KPMG cũng đưa ra kết luận ngoại trừ chi phí phải trả lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoán với giá trị 420,6 tỷ đồng, được trích dựa trên ước tính của Ban Giám đốc Tổng Công ty về sự suy giảm của VND so với đồng ngoại tệ đến cuối năm 2018.

Việc ghi nhận khoản trích trước này, theo KPMG là không phù hợp với các quy định về hạch toán chênh lệch tỷ giá của Chuẩn mực Kế toán Việt Nam. Cũng do việc trích trước này, tại ngày kết thúc kỳ kế toán 30/6/2018, chi phí phải trả và chi phí tài chính bị ghi nhận tăng 420,6 tỷ, lợi nhuận sau thuế TNDN và lợi nhuận chưa phân phối bị ghi nhận giảm 336,5 tỷ đồng.

Giải trình về ý kiến này, Vietnam Airlines cho biết khoản trích trước lỗ chênh lệch tỷ giá 170 tỷ đồng nói trên được đưa ra dựa trên ước tính của Ban Giám đốc về sự suy giảm giá trị của VND so với các ngoại tệ mạnh (chủ yếu là USD) tại thời điểm 30/6/2019 và tại thời điểm phát hành báo cáo so với thời điểm 31/12/2019.

Mức giảm cụ thể ước tính khoảng hơn 2% cho cả năm nay. "Phương pháp ước tính này được thống kê nhiều năm và Vietnam Airlines xét thấy là hợp lý và phù hợp giữa kết quả sản xuất kinh doanh giữa niên độ với cả năm", Vietnam Airlines khẳng định.

Sau soát xét, doanh thu thuần hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 49.676 tỷ đồng, cũng không đổi so với trước soát xét và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế TNDN hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của hãng hàng không này là 1.381 tỷ đồng, giảm gần 130 tỷ đồng (8,6%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ vẫn ghi nhận tăng trưởng gần 28%, đạt 1.699 tỷ đồng.

Nói về nguyên nhân lợi nhuận sau thuế hợp nhất sụt giảm so với cùng kỳ trong khi đó lợi nhuận cổ đông công ty mẹ vẫn tăng trưởng mạnh, Vietnam Airlines cho rằng, chủ yếu là do thu tài chính từ hoạt động đầu tư ra ngoài doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2019 của công ty mẹ tăng 148 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái nên khi hợp nhất báo cáo tài chính toàn Tổng công ty, lợi nhuận hợp nhất sẽ giảm tương ứng. Ngoài ra lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của một số công ty con giảm nhẹ như NCTS, NCS…

Ngoài ra, nhiều khả năng hãng hàng không chi phí thấp Jetstar Pacific (JPA) cũng đã sụt giảm về lợi nhuận trong kỳ này do không còn thương vụ mua và thuê lại (SALB), trong khi cùng kỳ năm ngoái ghi nhận 53 tỷ đồng lợi nhuận từ các thương vụ SALB.

Huyền Anh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem