Chủ đề nóng

Giây phút tàu nước ngoài đâm chìm tàu cá trên biển Đà Nẵng qua lời kể thuyền trưởng

Kim Oanh Thứ hai, ngày 27/10/2014 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lúc đầu cũng tưởng va chạm nhẹ, có thể chặt neo nổ máy để không bị tàu hàng kéo đi nhưng chỉ sau hơn 5 phút, tàu cá đã bị vỡ vỏ và chìm. Anh em còn sống được là may rồi”, thuyền trưởng Lẫy nói.
Bình luận 0

Lúc 21h30 tối 26.10, tàu cứu hộ SAR 412 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Danang MRCC) cập cảng Đà Nẵng đưa 12 thuyền viên cùng thuyền trưởng cập bờ an toàn, hiện sức khỏe của các thuyền viên ổn định.

Trước đó, chiều 26.10, Đài thông tin duyên hải Đà Nẵng cho biết nhận được thông tin tàu cá BĐ 95393 TS bị tàu nước ngoài đâm chìm tại khu vực cách Đà Nẵng 56 hải lý về hướng đông bắc, trên tàu có 12 thuyền viên cùng thuyền trưởng.


Tàu SAR 412 cập cảng đưa các ngư dân bị nạn vào bờ an toàn.

Sau đó, tất cả 13 người của tàu BĐ 95393 TS đã xuống 1 thúng chai, trôi dạt trên vùng biển có dông và gió giật mạnh, nguy hiểm, các thuyền viên hoang mang và rất lo sợ. Tàu SAR 412 đã tiếp cận các thuyền viên bị nạn lúc 17h chiều 26.10, rồi đưa họ về Đà Nẵng lúc 21h30.

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 95393 TS - anh Võ Văn Lẫy (34 tuổi, trú xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn, Bình Định, không phải thuyền trưởng Nguyễn Hữu Phức như thông tin ban đầu) kể lại khi tàu cứu hộ cập cảng: “Lúc đó khoảng 12h30 trưa 26.10, khi tất cả thuyền viên đang neo tàu tại tọa độ 17 độ vĩ Bắc – 108,40 độ kinh Đông, cách Đà Nẵng 56 hải lý về hướng đông bắc ngủ để lấy sức tối thả lưới thì bất ngờ nghe một tiếng “rầm” thật mạnh vào mạn tàu. Khi thức dậy thì thấy con tàu hàng to lừng lững đâm vào mạn trái của tàu. Quá hoảng hốt, các thuyền viên trên tàu vội chặt neo nổ máy chạy để tàu khỏi bị chìm nhưng đã muộn, chỉ kịp phát tín hiệu cấp cứu và thả chiếc thúng chai rồi tất cả nhảy xuống. Tôi chỉ kịp lấy được ít giấy tờ trên tàu, còn tất cả đã bị chìm xuống biển hết. Gần 10 tấn cá với số tiền vừa bán cá cùng con tàu trị giá 5 tỷ đồng giờ coi như trắng tay rồi”.

“Lúc đầu cũng tưởng va chạm nhẹ, có thể chặt neo nổ máy để không bị tàu hàng kéo đi nhưng chỉ sau hơn 5 phút, tàu cá đã bị vỡ vỏ và chìm. Anh em còn sống được là may rồi”, thuyền trưởng Lẫy nói.


Các thuyền viên của tàu cá bị nạn.

Thuyền trưởng tàu cứu nạn SAR 412 - ông Phan Xuân Sơn - cho biết, khi tàu cứu hộ ra đến nơi thì thấy tàu hàng nghi đâm chìm tàu cá ngư dân quay trở lại. Khi hỏi các ngư dân thì ai cũng xác định đó là tàu đã tông chìm tàu cá của mình.

Ông Phan Xuân Sơn cho biết, qua nhận dạng của ngư dân và sau khi tra trên mạng, tàu nước ngoài nghi gây tai nạn có tên INFINITY, số MMSI 636015306, IMO 008115215, hô hiệu A8ZW3 mang quốc tịch Lybyria. Ông thử liên lạc với tàu INFINITY, nhưng tàu này xác nhận không gây tai nạn.

Sau khi đưa các ngư dân vào bờ an toàn, lực lượng Bộ đội biên phòng Đà Nẵng đã đến làm việc, ghi nhận lời khai của thuyền trưởng và các thuyền viên, sau đó sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để điều tra vụ tai nạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem