Chủ đề nóng

Giống lúa BC15-02 đẩy lùi bệnh "nan y" đạo ôn

Cao Huy Thứ hai, ngày 13/05/2019 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ưu điểm đặc biệt của giống BC15-02 là khả năng kháng bệnh "nan y" đạo ôn mà các giống BC15 thường mắc phải.
Bình luận 0

Kháng bệnh đạo ôn tốt

Giống lúa BC15 thuộc bản quyền của Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed được xem là lựa chọn hàng đầu trong cơ cấu mùa vụ của người nông dân, được tỉnh Tuyên Quang đưa vào cơ cấu giống của tỉnh trong hơn 10 năm qua bởi năng suất cao, chất lượng tốt, gạo thơm, cơm dẻo. Được người tiêu dùng ưa chuộng nên một số địa phương trong tỉnh chọn để phát triển sản xuất với thương hiệu vang xa.

Bà con nông dân huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) thăm mô hình giống lúa BC15 có chuyển gen kháng đạo ôn (BC15-02).   Ảnh: C.H

Trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt là sản xuất lúa, thời tiết, khí hậu luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng. Vì vậy với sự biến đổi của khí hậu như hiện nay các giống lúa sẽ bị ảnh hưởng rất lớn do đó những đặc tính ưu việt cũng biến đổi theo.

Mặc dù được đánh giá là một trong những giống có đặc tính ưu việt nhất hiện nay nhưng giống BC15 cũng không thể nằm ngoài quy luật này được, vì vậy sau nhiều năm đưa vào sản xuất những đặc tính nổi bật của giống lúa này cũng dần dần giảm bớt, đặc biệt là bị nhiễm bệnh đạo ôn ở vụ đông xuân.

Ông Bùi Ngọc Hùng- phụ trách kỹ thuật, Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed thừa nhận, nhược điểm của BC15 là bị nhiễm đạo ôn (cấp 7 - 9). Cùng với đó, sau nhiều năm người dân gieo cấy rồi tự sản xuất giống mà không mua giống đầu dòng từ công ty dẫn đến việc giống bị thoái hóa năng suất.

Sớm nhận thấy những nhược điểm đó, Tập đoàn ThaiBinh Seed đã nghiên cứu, cấy thành công gen kháng bệnh đạo ôn (Pita) vào giống lúa BC15 với đề tài “Nghiên cứu cải tiến giống lúa chất lượng BC15, BT7 cho các tỉnh phía Bắc” và bắt đầu trồng khảo nghiệm trong vụ đông xuân 2017 - 2018 tại nhiều vùng miền.

 Đến nay, trải qua 3 mùa vụ, tất cả các kết quả khảo nghiệm ở địa phương đều rất khả quan, giống lúa này sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và khắc phục tương đối triệt để bệnh đạo ôn.

Với hiệu quả bước đầu mắt thấy, tai nghe, tay sờ, trong những mùa vụ tiếp theo, tôi sẽ tiếp tục sử dụng giống BC15-02 trên đồng ruộng nhà mình”.

Chị Hoàng Thị Nho

Vụ đông xuân 2019, Công ty CP tập đoàn ThaiBinh Seed phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang trồng thử nghiệm giống lúa BC15-02 diện tích 1ha/21 hộ dân tại xã Chi Thiết (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Bước đầu cho thấy giống BC15-02 kháng đạo ôn của công ty đã cho thấy khả năng kháng bệnh vượt trội, năng suất cao, gạo thơm.

Giá trị kinh tế tăng cao

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết, qua thực hiện mô hình thử nghiệm đối chứng giống BC15 và giống BC15-02 kháng đạo ôn cho thấy, giống BC15-02 kháng đạo ôn giữ nguyên được các đặc tính kiểu dáng, kiểu hình của giống BC15. Khả năng đẻ nhánh tốt, số dảnh hữu hiệu cao, bông to dài, hạt xếp xít; bông cao, đạt 186 hạt chắc/bông, năng suất ước đạt 72 tạ/sào.

Giống BC15 đối chứng nhiễm đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông nên tỷ lệ hạt lép chiếm 28%, trong khi tỉ lệ hạt lép của giống BC15-02 kháng đạo ôn là 15%. Do vậy, năng suất giống BC15-02 cao hơn khoảng 43 kg/sào.

Về tính kinh tế nếu như giống BC15 cho thu nhập hơn 1,7 triệu đồng/sào, phải tốn ngày công và thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh, thu lãi 353.000 đồng/sào, giống BC15-02 lại kháng đạo ôn, bà con nông dân ít tốn công sức, cho thu nhập 2 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 893.000 đồng/sào (24,7 triệu đồng/ha).

 Chị Hoàng Thị Nho, thôn Chi Thiết, xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho biết, vụ Đông Xuân năm 2019 gia đình chị được ThaiBinh Seed hỗ trợ giống BC15-02 kháng đạo ôn cấy trên diện tích hơn 3 sào. Hiện nay lúa đang thời kỳ cúi bông vào chắc, từ đầu vụ đến nay gia đình mới chỉ phun phòng một lần bệnh đạo ôn, đến nay không thấy xuất hiện sâu bệnh hại, tỷ lệ hạt chắc nhiều, ước năng suất đạt khoảng 2,8-3 tạ/sào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem