Chủ đề nóng

Giữa khủng hoảng khí đốt, giải pháp mới của Thụy Sĩ có thể cung cấp năng lượng cho 900.000 ngôi nhà

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 03/08/2022 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giải pháp mới được công bố ở Thụy Sĩ có thể tích trữ đủ năng lượng để cung cấp cho gần một triệu ngôi nhà.
Bình luận 0
Giữa khủng hoảng khí đốt, giải pháp mới của Thụy Sĩ có thể cung cấp năng lượng cho 900.000 ngôi nhà - Ảnh 1.

Dự án trị giá 2 tỷ euro. Ảnh: Getty

Tháng trước, Thụy Sĩ đã khai trương một nhà máy thủy điện mới có tên Nant de Drance, nhà máy hoạt động hiệu quả như một pin nước, lưu trữ một lượng năng lượng khổng lồ. Trong bối cảnh Nga thắt chặt nguồn cung năng lượng cho Liên minh châu Âu (EU), nhà máy này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cứu khối khỏi viễn cảnh ác mộng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cắt hoàn toàn khí đốt. Có giá 2 tỷ euro, nhà máy có thể lưu trữ 20 triệu kWh năng lượng, đủ để cung cấp năng lượng cho 900.000 ngôi nhà.

Để so sánh, dân số châu Âu không tính Nga là khoảng 603 triệu người, theo World Atlas.

Theo Robert Gleitz, đại biểu của hội đồng quản trị Nant de Drance, nhà máy thủy điện 900 MW nằm trên dãy Alps của Thụy Sĩ có tính linh hoạt cao, được trang bị các tuabin có thể đảo chiều. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào cần, hệ thống có thể chuyển từ dự trữ năng lượng sang cung cấp năng lượng.

Dự án khổng lồ được khai trương vào tháng trước sau 14 năm, 17 km đường hầm dưới lòng đất được đào xuyên qua dãy Alps trong khi sáu tuabin được cất giữ dưới mặt đất 600 mét.

Trong một thông cáo báo chí, Nant de Drance cho biết: "Để đáp ứng với nhu cầu sử dụng các loại năng lượng tái tạo mới, chẳng hạn như gió và mặt trời, cần có sự linh hoạt trong mạng lưới điện và duy trì vĩnh viễn sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện năng".

"Nant de Drance hoạt động giống như một cục pin khổng lồ, trong ngắn hạn, cho phép chúng ta nhanh chóng lưu trữ lượng điện dư thừa trên lưới điện hoặc tạo ra năng lượng cần thiết khi nhu cầu vượt quá sản lượng", phát ngôn viên của nhà máy tiết lộ.

Ông Gleitz nói với CNN rằng đây là một trong những cơ sở lưu trữ lớn nhất trên thế giới, và nhà máy có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định lưới điện của châu Âu khi châu lục này từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là nguồn nhập khẩu từ Nga.

Các công nghệ như nhà máy thủy điện tích trữ năng lượng đã có hơn một thế kỷ, tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng hiện đã tăng vọt khi thế giới chuyển sang năng lượng tái tạo như mặt trời và gió, vốn là những nguồn không liên tục.

Ông Gleitz nói: "Chúng tôi có thể lấy bớt năng lượng từ lưới điện khi có quá nhiều và tạo ra lại khi cần".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem