Chủ đề nóng

Giúp hội viên ở cao nguyên tạo lập đàn bò, vườn cây trái...

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 23/09/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn lượt hội viên, nông dân tỉnh Gia Lai được vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân đã nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Bình luận 0

Đầu tư trồng cây ăn quả bài bản

Ông Rơ Châm Dung - Chủ tịch Hội ND xã Ia Boòng, huyện Chư Prông cho hay: Toàn xã có 1.394ha cây công nghiệp dài ngày, 148ha cây lương thực, 228ha cây tinh bột có củ, 188ha cây thực phẩm; đàn gia súc 2.609 con, đàn gia cầm 5.895 con.

Thời gian qua, Hội ND xã đã khảo sát các hộ dân cùng nhóm sở thích chăn nuôi để thành lập 4 tổ hội nghề nghiệp gồm: Chăn nuôi dê, trồng dâu nuôi tằm, chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, Hội ND xã đã được Hội ND huyện giải ngân 300 triệu đồng Quỹ HTND huyện. Từ nguồn vốn này, nhiều hội viên vay đầu tư chăn nuôi để nâng cao thu nhập.

Ông Siu Lim (làng Sơr, xã Ia Boòng) bày tỏ: "Tháng 4/2020, sau khi tham gia Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi dê, tôi được vay 20 triệu đồng đầu tư mở rộng chuồng trại và mua thêm dê về nuôi. Đến nay, đàn dê đã phát triển lên 19 con. Mới đây, tôi đã bán 4 con được 15 triệu đồng để mua phân bón cho cây cà phê".

Giúp hội viên ở cao nguyên tạo lập đàn bò, vườn cây trái... - Ảnh 1.

Anh Ơn (làng Bông Phrao, xã An Phú, TP.Pleiku) vay 25 triệu đồng từ Quỹ HTND để trồng cỏ voi và nuôi 6 con bò. Ảnh: Đức Thuỵ

"Từ nguồn vốn Quỹ HTND, Hội ND tỉnh Gia Lai đã xây dựng 131 mô hình kinh tế theo chuỗi giá trị, công nhận 149 sản phẩm OCOP".

Ông Nguyễn Minh Trưởng

– Chủ tịch Hội ND tỉnh Gia Lai

Cũng được vay 25 triệu đồng từ vốn Quỹ HTND, anh Ơn ở làng Bông Phrao, xã An Phú, TP.Pleiku, đã trồng cỏ voi và nuôi 6 con bò 3B nhằm phát triển kinh tế gia đình. Từ trồng cỏ, nuôi bò gia đình anh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Còn gia đình ông Lê Văn Dũng (thôn An Định, xã Cư An, huyện Đak Pơ) có 3ha cây ăn quả, trong đó có 1ha nhãn, 1ha bưởi, quýt và 1ha na. Đầu năm 2020, ông Dũng vay 20 triệu đồng từ Quỹ HTND để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động và mua phân bón.

Ông Dũng chia sẻ: "Nhờ kịp thời bón phân, tưới nước nên vườn cây ăn quả sinh trưởng, phát triển tốt. Riêng vườn nhãn 500 cây cho thu lứa quả đầu tiên với thu nhập gần 60 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, hệ thống tưới nước tự động giúp gia đình tôi giảm công sức lao động, hiệu quả sản xuất được nâng lên".

Ông Nguyễn Đình Nhỏ-Phó Chủ tịch Hội ND huyện Đak Pơ cho biết: Hiện, toàn huyện có 173 hội viên vay với số tiền gần 2 tỷ đồng từ các nguồn vốn Quỹ HTND. Trong đó, các xã, thị trấn đã hỗ trợ cho 103 hội viên vay với số tiền gần 522 triệu đồng; nguồn vốn huyện 1 tỷ đồng hỗ trợ cho 55 hội viên vay để thực hiện các Dự án: "Trồng và chăm sóc cây ăn quả" ở xã Cư An; trồng dứa, cây ăn quả, chuyển đổi cây trồng ở xã Hà Tam, Yang Bắc, Ya Hội, An Thành, thị trấn Đak Pơ và dự án chăn nuôi bò tại xã Phú An; nguồn vốn trung ương 450 triệu đồng được phân bổ cho 15 hội viên vay để thực hiện dự án "Chăm sóc cây na" tại xã Cư An.

Nhiều hoạt động thiết thực

Ông Nguyễn Minh Trưởng – Chủ tịch Hội ND tỉnh Gia Lai cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng các cấp Hội của tỉnh vẫn duy trì, thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Điểm nhấn trong những năm qua, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai có bước phát triển nhanh và dịch chuyển mạnh mẽ, từng bước ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hữu cơ vào sản xuất. Đồng thời, từng bước xây dựng được các chuỗi liên kết giá trị, chế biến sâu góp phần tăng giá trị và hiệu quả nông sản trên địa bàn. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay về sản xuất hồ tiêu, cà phê sạch… và nhiều cá nhân điển hình.

Hội có những phần việc thiết thực như đã vận động Quỹ HTND đạt hơn 17,6 tỷ đồng, nâng tổng số nguồn vốn lên hơn 30 tỷ đồng và đã cho 2.204 lượt hộ vay vốn phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội phối hợp với ngành chức năng tổ chức được 364 lớp dạy nghề cho hơn 11.000 người, giải quyết việc làm cho hơn 6.200 lao động; phối hợp với công ty phân bón tín chấp 7.132 tấn phân bón trả chậm, hỗ trợ hơn 3 triệu cây giống cho hội viên nông dân. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem