Chủ đề nóng

Giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, tiếp cận thị trường lao động

Thùy Anh Thứ tư, ngày 12/10/2022 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn sinh viên tại Hà Nội đã được hỗ trợ tư vấn, nâng cao kỹ năng nghề và giới thiệu việc làm. Nhiều sinh viên đã tham gia phỏng vấn và tìm được việc ngay khi nộp hồ sơ, phỏng vấn.
Bình luận 0

Cơ hội tìm việc làm cho nhiều sinh viên

Sáng nay 12/10, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã phối hợp với Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức “Ngày hội việc làm 2022” và “Diễn đàn sinh viên về việc làm bền vững trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Tại chương trình, các bạn học viên được thực tế tìm hiểu thị trường lao động thông qua diễn đàn và qua việc phỏng vấn việc làm từ các doanh nghiệp tham dự.

Nguyễn Thị Lan (23 tuổi) sinh viên ngành truyền thông Học viện Báo chí Tuyên truyền tham gia Ngày hội việc làm năm 2022 đã nộp hồ sơ xin tuyển dụng vào công ty truyền thông tổ chức sự kiện.

Lan cho biết, sau khi tốt nghiệp năm 2021, cô vẫn chưa tìm được công việc như ý. Lần này Lan nộp hồ sơ vào vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện. Mức lương khởi điểm là 10 triệu đồng, chưa kể lương thưởng. "Em thấy đây là mức lương hấp dẫn với một sinh viên vừa tốt nghiệp. Rất may mắn là em tìm được một công việc đúng với chuyên ngành mà em đã học", Lan nói.

Giúp sinh viên nâng cao kỹ năng, tiếp cận thị trường lao động - Ảnh 1.

Ngày hội việc làm cho lao động trẻ thủ đô. Ảnh: N.T

Sau khi nộp hồ sơ, qua vòng phỏng vấn, Lan được công ty tuyển dụng và bắt đầu đi làm việc từ đầu tháng 11 này.

Nguyễn Hà Trang - sinh viên năm cuối khoa Quản trị du lịch (Học viện Phụ nữ Việt Nam) là một trong số các em sinh viên của trường tham dự Ngày hội việc làm và diễn đàn sinh viên về việc làm bền vững trong cách mạng công nghiệp 4.0. Trang chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối em cũng như các bạn khác đều rất quan tâm tới vấn đề việc làm sau khi ra trường, đặc biệt là cơ hội việc làm phù hợp với ngành học và sở trưởng của mình. Tham dự chương trình em đã có thêm nhiều kiến thức từ kỹ năng trả lời phỏng vấn, làm hồ sơ...".

Không chỉ có các sinh viên năm cuối, những sinh viên năm đầu cũng có cơ hội tìm kiếm việc làm bán thời gian. Nhiều em đã tìm kiếm được các công việc ngay tại ngày hội việc làm.

Nhiều giải pháp tạo việc làm cho lao động trẻ

Ông Vũ Quang Thành - Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết tham gia Ngày hội việc làm có sự góp mặt của 43 đơn vị, doanh nghiệp (26 DN tại HVPN) với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1.725 chỉ tiêu. Nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực như: Thương mại – dịch vụ, tư vấn pháp luật, CNTT, Logistic,... với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối khi được tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân, được tham gia tư vấn về việc làm và các kỹ năng phỏng vấn, tư vấn hướng nghiệp và các chính sách pháp luật, cung cấp thông tin thị trường lao động.

Ông Thành chia sẻ, thời gian qua TP Hà Nội đã có nhiều giải pháp nhằm giải quyết việc làm và đào tạo nghề cho người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ. Trong những năm qua, theo chỉ đạo của Sở LĐTBXH Hà Nội, Trung tâm đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển thị trường lao động nhằm cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn về lao động, việc làm và pháp luật lao động. Đồng thời hướng nghiệp cho lao động trẻ cách thức tìm việc làm phù hợp với trình độ, khả năng, chuyên môn, tư vấn kỹ năng trả lời phỏng vấn, cách giao tiếp...  giúp cho lao động trẻ tìm kiếm được việc làm trên con đường lập thân, lập nghiệp.

tìm việc làm cho sinh viên

Nhiều sinh viên năm nhất, năm hai đã có cơ hội tìm được các việc làm bán thời gian. Ảnh: N.T

 Thông qua các hoạt động tư vấn, nhiều lao động trẻ đã tự tìm cho mình một nghề nghiệp, một công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường của bản thân. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với các đơn vị, nhà trường tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm cuối được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp thông qua các phiên GDVL nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên tìm việc làm và tự tạo việc làm sau khi ra trường để từ đó từng bước có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Dương Kim Anh - Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Việc làm bền vững là việc làm có thu nhập ổn định, được hưởng đầy đủ quyền lợi chính sách. Đây là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, và điều này cấp thiết hơn hết đối với các bạn sinh viên, những người được đào tạo để chuẩn bị bước vào thị trường lao động.

"Việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu không chỉ đối với bản thân sinh viên mà cả đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Có một việc làm đúng với ngành nghề đào tạo luôn là mơ ước của không chỉ đối với các sinh viên tốt nghiệp ra trường mà ngay cả đối với các em còn ngồi trên ghế giảng đường đại học", ông Kim Anh nói.

Ông Kim Anh cho rằng, trong bối cảnh của sự phát triển nhanh, mạnh của kỷ nguyên khoa học công nghệ, bối cảnh của những tác động tiêu cực bởi đại dịch Covid – 19 đến thị trường lao động, sự mất cân bằng trong cơ cấu đào tạo dẫn đến lệch cân cung – cầu trong quan hệ lao động,… vì thế các phiên giao dịch việc làm hay ngày hội việc làm là cơ hội để hỗ trợ lao động trẻ tiếp cận thị trường việc làm một cách chủ động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem