Chủ đề nóng

GIZ: Bàn giao mô hình quỹ hỗ trợ rủi ro

Tài Dũng Chủ nhật, ngày 31/08/2014 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.8 tại Thanh Hoá, Dự án hợp tác Việt - Đức (GIZ) tại Việt Nam đã bàn giao Quỹ hỗ trợ rủi ro xã hội (SRT) tại 2 xã thí điểm trên địa bàn UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa quản lý.
Bình luận 0
Quỹ hỗ trợ rủi ro xã hội là hoạt động thuộc hợp phần tăng cường mạng lưới An sinh xã hội cho người nghèo, được thí điểm tại hai xã Triệu Thành và Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) từ năm 2008. Sau hơn 5 năm triển khai, chính quyền cấp xã, đồng thời là Ban quản lý Quỹ SRF, đã có khả năng vận hành Quỹ một cách độc lập và hiệu quả.
 
Mục đích của Dự án khi thiết kế mô hình quỹ cộng đồng nhằm trợ giúp các hộ gia đình nghèo và cận nghèo đối phó với những rủi ro nhất định trong cuộc sống, vượt qua khó khăn và không bị chìm sâu vào đói nghèo.

Các hộ tham gia mô hình Quỹ SRF cho rằng: Quỹ có ý nghĩa với bà con chúng tôi bởi lẽ Quỹ không chỉ hỗ trợ kịp thời và tại chỗ cho những trường hợp tử vong trong độ tuổi lao động mà còn hỗ trợ điều trị nằm viện từ năm ngày trở lên. Hỗ trợ này đã góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế ở vùng thí điểm vì ngoài viện phí và thuốc bệnh nhân còn phải tự trang trải chi phí đi lại cho người chăm sóc và thông thường những chi phí này vượt quá khả năng chi trả của bệnh nhân.

Chính quyền hai xã tham gia thí điểm mô hình đã chia sẻ: “Quỹ SRF là cơ sở để địa phương phát huy tinh thần đoàn kết, tự chủ và tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng. Nhờ triển khai Quỹ trên địa bàn mà sự gắn kết giữa chính quyền địa phương và người dân được chặt chẽ hơn, góp phần giúp chính quyền duy trì và ổn định an sinh xã hội tại địa phương“.

Mô hình quỹ SRF đã bước đầu nâng cao nhận thức của người dân về cơ chế BHXH, đồng thời mô hình cũng gợi ý cách làm giúp địa phương hướng tới việc lồng ghép mô hình bảo hiểm vi mô cho người nghèo trong triển khai những chương trình trợ giúp xã hội tại địa phương có tính bền vững hơn. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem