Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đủ thứ chi phí
Ông Nguyễn Văn Minh, ở xã Vạn Thọ huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà) có hơn 3.000m2 diện tích mặt nước, dù đã nuôi tôm được 14 năm, nhưng năm nay vẫn phải chịu thất bại cay đắng. “Vụ đầu nuôi thắng lợi, nhưng vụ thứ hai tôi thiệt hại 500 triệu đồng, còn vụ thứ 3 đang thả được 45 ngày cũng chưa biết kết quả thế nào”- ông Minh cho biết. Theo ông Minh, trung bình 1 ao tôm 1.600m2 như gia đình ông, tổng chi phí cho một vụ nuôi cũng hết khoảng hơn 1 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là tiền thức ăn cho tôm, thuốc thú y, chế phẩm sinh học. “Dù tôm không chết thì người nuôi cũng vẫn phải bán nhà, bán đất để trả tiền cám, tiền thuốc. Nuôi tôm phần rủi ro, thiệt thòi nhất vẫn là nông dân”- ông Minh nói tiếp.
Theo thống kê của Hội Nghề cá Việt Nam, hiện thị trường thức ăn cho thuỷ sản có khoảng 80% thị phần do các doanh nghiệp nước ngoài “thâu tóm”. Trong đó thức ăn cho tôm, doanh nghiệp nước ngoài còn chiếm tới 100%, chủ yếu thuộc về các tên tuổi lớn như Uni-President (Đài Loan), CP (Thái Lan), Tomboy (Pháp); chỉ riêng Công ty Uni-President Việt Nam đã chiếm 30-35% thức ăn dành cho tôm ở Việt Nam. Trong khi đó, các công ty này chỉ sử dụng một phần các loại bột của Việt Nam để sản xuất, còn lại là nhập khẩu nguyên liệu ở nước ngoài.
Đối với thuốc thú y cũng ở trong tình trạng tương tự, ông Nguyễn Trần Nghiêm Cung - Tổng Giám đốc Công ty Vinhthinh Biostadt: “Hiện nay, nguồn nguyên liệu thuốc thú y thuỷ sản hầu như là từ nước ngoài. Mặt hàng thuốc thú y thuỷ sản có 2 hình thức là các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu về phối, chế theo công thức của doanh nghiệp hoặc nhập “nguyên đai nguyên kiện” hay đóng gói lại quy cách nhỏ hơn dưới thương hiệu của Công ty nước ngoài phân phối cho thị trường…”.
Lạm dụng kháng sinh
Do sự “hỗn loạn” của thị trường thuốc thú y và sử dụng của người dân không đúng cách dẫn tới chất lượng tôm thương phẩm cũng là vấn đề đáng báo động. Tổng cục Thuỷ sản cho biết, kháng sinh Oxytetracycline đang được sử dụng phổ biến trong phòng trị bệnh cho tôm nuôi với hàm lượng cao (gấp 2-3 lần so với hướng dẫn của nhà sản xuất) và phần lớn người nuôi dùng theo kinh nghiệm truyền miệng từ người này sang người khác. Trong quá trình sử dụng Oxytetracycline, nếu tôm có dấu hiệu chết, các cơ sở nuôi sẽ thu hoạch ngay và bán rẻ tôm cho thương lái.
Kết quả điều tra của các cơ quan chức năng mới đây ở một số tỉnh trọng điểm nuôi tôm cũng cho thấy, có tới 94% cơ sở nuôi tôm (228/243) dùng kháng sinh Oxytetracycline để trộn vào thức ăn. Theo Cục Thú y, mặc dù Oxytetracycline là kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản nhưng khảo sát gần đây cho thấy, có tình trạng lạm dụng Oxytetracycline trong quá trình nuôi, đặc biệt là không tuân thủ việc ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch. Thậm chí, nhiều hộ nuôi tôm còn dùng quá nhiều kháng sinh, dẫn tới làm chết các sinh vật có lợi, khiến tôm yếu, mất khả năng tự kháng bệnh hoặc chết vì sốc thuốc.
Ông Trương Hữu Thông – Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận cho biết, nếu như năm 2013-2013, ngành tôm bị thiệt hại do bệnh EMS (hay còn gọi là bệnh chết sớm), nguyên nhân xác định phần lớn do bệnh hoại tử gan tụy (APHNS) thì năm 2014 xuất hiện thêm bệnh: Hội chứng chậm lớn hay còn gọi là bệnh vi bào tử (EHP). “Mặc dù bệnh chậm lớn không làm tôm chết nhưng nuôi tôm mãi chẳng lớn, trong khi bệnh vi bào tử theo các nhà khoa học loại virus này có thể tồn tại khoảng 60 năm và rất khó tiêu diệt, đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp phòng chống các dịch bệnh mới này cho người nuôi tôm yên tâm”.