Chủ đề nóng

Góc nhìn mới về tuổi trẻ Bác Hồ

Thứ hai, ngày 26/04/2010 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khởi chiếu trong tuần phim kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền Nam và 120 năm sinh nhật Bác, “Nhìn ra biển cả” đem đến một cách nhìn mới và lạ về thời tuổi trẻ của Bác Hồ.
Bình luận 0
Cảnh trong phim “Nhìn ra biển cả”. Diễn viên Minh Đức (phải) vào vai thầy giáo Nguyễn Tất Thành.

“Lạ” từ diễn viên

Trái với hình dung về hình ảnh Bác Hồ thời trẻ đã trở nên quen thuộc qua gương mặt và vóc dáng của NSƯT Tiến Hợi, sự xuất hiện của Nguyễn Minh Đức - diễn viên trẻ thủ vai Nguyễn Tất Thành trong phim chắc chắn sẽ khiến người xem cảm thấy bất ngờ.

Gương mặt vuông vắn, đôi mắt với ánh nhìn có đôi chút… dịu dàng khiến hình tượng nhân vật mà đạo diễn Vũ Châu xây dựng thật sự khác xa so với tưởng tượng của mọi người. Nhưng quả thực đây cũng là một trong những điểm khó mà đoàn làm phim đã từng phải trải qua.

Đạo diễn Vũ Châu tâm sự: “Khi nhận kịch bản này từ nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, tôi thực sự băn khoăn vì biết mình sẽ vấp phải khó khăn trong việc lựa chọn diễn viên thủ vai Nguyễn Tất Thành. Những nghệ sĩ đã từng vào vai Bác Hồ thời trẻ như Tiến Hợi, Trần Lực thì đã qua tuổi này, tìm đâu ra một gương mặt thể hiện được thần thái tinh anh của một nhà tư tưởng lớn? Đoàn phim đã tổ chức tuyển chọn diễn viên khắp từ Nam chí Bắc và cuối cùng dừng lại ở Nguyễn Minh Đức, một sinh viên trường điện ảnh, năm nay 22 tuổi. Chúng tôi biết là tạo hình của nhân vật quá khác xa nguyên mẫu nhưng cũng đành chấp nhận, hy vọng qua diễn xuất chân thực của Minh Đức, khán giả sẽ mở lòng chấp nhận”.

Bên cạnh Minh Đức, hàng loạt diễn viên tên tuổi cũng được mời tham gia phim. NSƯT Thu Hà- người từng vào vai Huệ trong “Hẹn gặp lại Sài Gòn” cùng NSƯT Tiến Hợi, cũng nhận lời tham gia một vai phụ- một người đồng chí hướng với Nguyễn Tất Thành. NSƯT Mạnh Cường, NSƯT Trung Hiếu vào vai những trí thức đầu thế kỷ với mong muốn, khát khao được cải tạo dân trí, dân quyền.

Hãy để trí tưởng tượng bay bổng

“Nhìn ra biển cả" do Hãng phim Hội Điện ảnh sản xuất. Phim sẽ chính thức được khởi chiếu trong “Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn”, bắt đầu từ ngày 29-4 đến 20-5-2010.
Phim do một ê-kíp các nhà làm phim kỳ cựu, có tiếng đảm nhận: Kịch bản của nhà văn Nguyễn Thị Hồng Ngát, đạo diễn NSƯT Vũ Châu, quay phim NSƯT Vũ Quốc Tuấn, PGS-TS Trần Luân Kim đảm nhiệm khâu biên tập, âm nhạc do nhạc sĩ An Thuyên viết...

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tâm sự, kịch bản phim cũng thực sự là một thử thách với bà vì bối cảnh chọn đúng vào giai đoạn không có nhiều tư liệu lịch sử.

Đó là khoảng thời gian khá ngắn ngủi, từ năm 1908 đến 1910, khi hai người con trai của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc học tại Trường Quốc học Huế. Năm 1908, Nguyễn Tất Thành tham gia cuộc biểu tình chống sưu cao, thuế nặng, nên bị đuổi ra khỏi trường. Cụ Nguyễn Sinh Sắc gửi Nguyễn Tất Thành vào dạy học tại Trường Dục Thanh (Phan Thiết). Đây là ngôi trường do các nhân sĩ, tri thức yêu nước như Ngô Tá Bang, Nguyễn Hiệt Chi... sáng lập. Thời gian dạy học tại trường có ảnh hưởng rất lớn đến lý tưởng của người thanh niên ưu tú, tràn đầy nhiệt huyết, chuẩn bị cho cuộc hành trình tìm đường cứu nước.

Biên kịch Hồng Ngát cho biết: “Rất nhiều tình tiết trong phim này đã được tôi mạnh dạn hư cấu nên, ví dụ chi tiết Nguyễn Tất Thành bị thương trong lúc tham gia cuộc biểu tình, hay tình cảm ban sơ nảy nở giữa cô học trò và thầy Thành. Tôi nghĩ đó là việc hoàn toàn có thể nếu muốn bộ phim không rơi vào sự khô cứng, giáo điều, hãy để trí tưởng tượng bay bổng để sao cho hình tượng Bác Hồ thời trẻ chân thực, gần gũi và đẹp đẽ nhất”.

Bộ phim khép lại với hình ảnh thầy giáo Nguyễn Tất Thành lên thuyền vào Nam để lại bắt đầu hành trình mới, sau 2 năm ngắn ngủi dạy học tại Trường Dục Thanh. Dấu ấn để lại của người thầy trẻ là cách sống, cách hành xử cũng như giảng dạy luôn hướng tới việc nâng cao "Trí, Đức, Thể, Mỹ" cho thế hệ trẻ những năm đầu thế kỷ 20.

Ý chí muốn làm việc lớn phải ra biển lớn" và những câu chuyện về thầy giáo Nguyễn Tất Thành là một phần không thể thiếu trong cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian lao nhưng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem