Bước 1: Nấu caramel: Cho đường + nước, đun thấy bắt đầu vàng thì vắt chanh vào. Thấy ngả màu cánh rán thì tắt bếp và đổ ra khuôn.
Bước 2: Trộn đều toàn bộ trứng với đường. Không cần bỏ lòng trắng.
Bước này, đánh cho tan hết đường, trộn kỹ lòng trắng và đỏ với nhau.
Bước 3: Đun ấm sữa, đun đến sôi lăn tăn, rồi trộn đều sữa với trứng đường ở bước 1. Sau đó đổ ra khuôn.
Bước 4: Hấp hoặc nướng. Có thể vừa hấp, vừa nướng bằng nồi chiên không dầu.
*Nếu hấp với chõ:
Đun sôi nước trước, rồi hạ nhiệt xuống mức không thể thấp hơn, để nước sôi lăn tăn, rồi mới cho khuôn flan vào. Đậy kín hấp 35 - 40 phút là chín, khỏi thử.
*Nếu nướng với nồi chiên không dầu:
Cho khuôn flan vào nồi, bật nhiệt độ 110, nướng trong vòng 25 phút là chín.
2. Trứng gà ngâm sốt xì dầu
Món này có nhiều công thức song cần lưu ý vài điều chưa khoa học:
- Trứng chín đặc biệt là chín lòng đào, không nên để qua đêm. Trứng lòng đào, nên ăn ngay trong vòng 1 - 2 tiếng. Do để lâu biến chất.
- Công thức pha trộn nước tương, em thấy có bác dùng tỏi. Mà trứng với tỏi không hợp.
- Phần nước tương, đường có vẻ như quá nhiều. Sau đó, bỏ đi rất uổng.
Có thể khắc phục những vấn đề trên, tạo ra 1 món làm nhanh hơn như sau:
- Bước 1: Luộc trứng lòng đào. Cái này tùy theo cách luộc mỗi người. Đun sôi nước, rồi thả trứng vào. Khuất vòng tròn nước, cho lòng đỏ nằm giữa. Đun sôi 6 phút tắt bếp, ngâm trứng vào nước cho nguội.
- Bước 2: Trong lúc đợi trứng nguội, chuẩn bị sốt.
Làm sốt thay vì nước tương pha chế thông thường, vì sốt bám dính hơn. Ngâm trứng ngấm được bao nhiêu thì ngấm. Còn lại rưới sốt ăn với trứng. Cái này sẽ khắc phục việc phải pha chế nhiều nước tương.
Nấu sốt công thức sau: 05 thìa phở xì dầu + 05 thìa nước + 40g đường + 15g bột nếp/năng/sắn pha với 100ml nước.
- Phi thơm hành tím + hành tây thái hạt lựu. Sau đó đổ sốt trên vào. Đun chín sệt sệt thì tắt bếp. Thêm ớt, hành lá ở lúc tắt bếp cũng được.
- Tiếp theo bóc trứng và ngâm với sốt. Ngâm trong vòng 1 tiếng là được.
* Món ăn và ảnh do Fb Đinh Vũ Quang Cường thực hiện.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.