Chủ đề nóng

Gồng mình chống rét cho gia súc, gia cầm ở vùng biên xứ Lạng

Liễu Chang Thứ ba, ngày 01/01/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có Lạng Sơn giảm sâu. Thậm chí, nhiệt độ ở Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình tụt xuống âm độ C, băng giá, mưa tuyết xuất hiện, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gia súc, gia cầm của người dân.
Bình luận 0

Để chống rét cho đàn vật nuôi, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã chuẩn bị nhiều biện pháp như: Xây dựng, che chắn lại chuồng trại; chuẩn bị chất đốt để sưởi ẩm cho trâu bò trong những ngày mưa rét; dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô (rơm, rạ) và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ. Nhờ những biện pháp này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Người dân chăm sóc đàn gia súc trong những ngày gía rét.

Bà Hứa Thị Sao, người chăn nuôi ở huyện Văn Quan cho biết: Nghe dự báo sắp có đợt không khí lạnh mạnh tràn về, gia đình tôi đã chủ động dùng bạt che kín chuồng lợn hơn 20 con và chuồng nhốt trâu. Do thời tiết mưa và lạnh buốt nên trâu được nhốt trong chuồng quây kín, chủ yếu ăn rơm khô. Đồng thời tôi cũng nấu cám gạo loãng bổ sung tinh bột cho đàn trâu.

Trước tình hình rét đậm rét hại như hiện nay, người chăn nuôi cần thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến thời tiết; khuyến cáo người dân khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C không sử dụng trâu, bò để cày, kéo và không chăn thả trâu, bò ở ngoài đồng ruộng hoặc trên bãi chăn thả cũng như trong rừng. Hướng dẫn người chăn nuôi giữ ấm chuồng trại và chủ động dự trữ đủ thức ăn cho gia súc trong mùa rét.

Ngoài thức ăn khô, cần bổ sung thức ăn tinh như cám lợn, cháo nóng, các loại khoáng, vi chất, vitamin; giúp nông dân trồng cỏ, dự trữ rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi. Tổ chức vệ sinh chuồng trại, phun các loại thuốc sát trùng, rắc vôi bột xung quanh khu vực chuồng nuôi, các lối đi để ngăn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Phát quang bụi rậm, xử lý hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, hạn chế ao tù nước đọng.

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm đến từng thôn, bản và hộ gia đình, qua đó nắm chắc số lượng đàn gia súc, gia cầm hiện có. Chủ động bố trí kinh phí và xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho những gia đình có trâu, bò chết rét theo quy định, nhất là các hộ gia đình chính sách, các hộ nghèo.

Người dân tăng cường giữ ấm, bổ sung thức ăn cho trâu bò.

Trao đổi với Dân Việt, ông Lý Việt Hưng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lạng Sơn cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại trên đàn gia súc, gia cầm do thời tiết rét đậm rét hại. Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại vẫn còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất, chăn nuôi, Sở NN&PTNT Lạng Sơn đã chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, phân công cán bộ xuống các địa bàn trọng điểm để chỉ đạo, hướng dẫn cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi như: đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc, chủ động dự trữ thức ăn, sửa chữa, che chắn chuồng trại, chống rét cho vật nuôi, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C, đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm, tăng cường vệ sinh phòng bệnh, sát trùng chuồng trại, ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập; chủ động kinh phí hỗ trợ các hộ chăn nuôi, nhất là hộ nghèo, gia đình chính sách; thành lập các đoàn đi kiểm ra công tác phòng chống đói, rét cho cho đàn vật nuôi.

Hiện, trên toàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 112.000 con trâu, 37.000 con bò, đàn lợn có trên 330.000 con. Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành nông nghiệp và sự chủ động của bà con trong việc phòng chống đói rét cho trâu, bò, đàn gia súc của tỉnh Lạng Sơn đang chống chọi tốt với đợt rét đậm kéo dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem