Chủ đề nóng

Google cung cấp miễn phí tính năng hữu ích này cho người dùng

Hồng Quân Thứ bảy, ngày 19/09/2020 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Google đã phát triển một ứng dụng miễn phí dành cho người dùng Android. Ứng dụng này sẽ cung cấp thông tin của các số máy lạ gọi đến cũng như lí do vì sao người dùng nhận được những cuộc gọi này.
Bình luận 0

Người dùng Android sẽ sớm nhận được những hỗ trợ trực tiếp từ điện thoại mà họ đang sử dụng để chống lại những cuộc gọi tự động hoặc cuộc gọi spam. Theo như thông báo mới nhất của Google, công ty phát triển ứng dụng điện thoại của tập đoàn sẽ bắt đầu đưa tính năng "Verified Calls" (Cuộc gọi được xác minh) không chỉ cung cấp cho người dùng thông tin về số điện thoại gọi đến mà còn lí do vì sao người dùng nhận được những cuộc gọi này.

Mục đích của việc xác minh thông tin người gọi đến nhằm giúp người nhận được những cuộc gọi này tránh khỏi việc bị lợi dụng để chiếm đoạt những thông tin quan trọng hoặc tiền bạc.

Google cung cấp tính năng ngăn chặn cuộc gọi quấy rối - Ảnh 1.

Động thái của Google là một trong những nỗ lực của toàn ngành cùng với Chính phủ Liên bang; các tập đoàn công nghệ như T-Mobile, Apple và cả các nhà cung cấp dịch vụ mạng để từng bước giảm thiểu và ngăn chặn những cuộc gọi tự động hoặc spam vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng. Năm 2019, những cuộc gọi tự động đã đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại với 58,5 tỷ cuộc gọi, theo báo cáo của YouMail - công ty chuyên cung cấp dịch vụ ngăn chặn viễn thông.

Verified Calls là sự bổ sung cần thiết cho những nỗ lực trước đó của Google trong việc hạn chế những cuộc gọi tự động, dựa vào khả năng xác định cuộc gọi của Google Assistant. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về khả năng cũng như cách cài đặt tính năng này trên điện thoại Android.

Verified Calls hay "Xác minh cuộc gọi" là gì?

Verified Call có thể coi là một bản nâng cấp hoàn chỉnh hơn của Caller ID-một tính năng tự động nhận biết người gọi mà Google đã phát triển trước đó. Khi người dùng điện thoại Android nhận cuộc gọi từ một doanh nghiệp hoặc cửa hàng, họ sẽ nhìn thấy tên, logo, huy hiệu của thương hiệu thực hiện cuộc gọi và lý do cuộc gọi này được thực hiện miễn là cuộc gọi phục vụ mục đích dịch vụ.

Google cung cấp tính năng ngăn chặn cuộc gọi quấy rối - Ảnh 2.

Ví dụ, một nhà hàng có thể báo cho bạn về việc đồ ăn được giao hoặc người giao hàng gặp vấn đề trong việc tìm địa chỉ của bạn. Verified Call còn được sử dụng trong những dịch vụ khác như thông báo thay đổi lịch trình bay, giao dịch qua tài khoản ngân hàng,... . Tất cả những dịch vụ kể trên sẽ góp phần làm tăng sự tin tưởng của người nhận cuộc gọi về tính minh bạch của số điện thoại gọi đến.

Hướng dẫn cài đặt và khởi động tính năng

Không phải tất cả điện thoại nền tảng Android đều sử dụng Google Phone như một giao diện mặc định thay cho giao diện mà họ thiết kế, Samsung là một trong số đó. Vì thế, để tối đa hóa tính năng của Verified Calls, điện thoại người dùng cần phải cài đặt Google Phone và sử dụng làm giao diện chính. Nếu như không thể cài đặt Google Phone thành giao diện chính sau khi tải ứng dụng, truy cập Cài đặt->Ứng dụng->Google Phone và chọn cài đặt làm mặc định.

Google cung cấp tính năng ngăn chặn cuộc gọi quấy rối - Ảnh 3.

Nhưng bên cạnh đó vẫn có những điện thoại sử dụng Google Phone được sản xuất bởi Google và Oneplus. Vậy làm cách nào để có thể phân biệt được sự khác biệt cơ bản này.

+Nếu đang sở hữu một thiết bị Samsung Galaxy, bạn buộc phải cài đặt Google Phone để có thể sử dụng Verified Calls.

+Nếu không, sẽ có 2 trường hơp khi mở Google Play Store và tìm kiếm Google Phone; một là ứng dụng đã được cài đặt và còn lại là người dùng cần phải cài đặt như một thiết bị Samsung Galaxy.

Hướng dẫn sử dụng tính năng Verified Calls: Vào ứng dụng Điện thoại, Chọn Menu ở góc màn hình bên phải, chọn Cài đặt->Caller ID & spam và bật tất cả các lựa chọn trong mục này. Nếu không có lỗi, Google Assistant sẽ xuất hiện ở màn hình cuộc gọi và giúp người dùng chặn những cuộc gọi tự động ngay khi được yêu cầu.

Những khu vực được hỗ trợ Verified Calls

Trước tiên, tính năng này sẽ được phát hành đầu tiên tại thị trường của 5 quốc gia là Mỹ, Mexico, Brazil, Tây Ban Nha ,Ấn Độ và sẽ sớm được mở rộng phạm vi hoạt động.

Vẫn có rất nhiều vấn đề của Verified Calls cần phải được tìm hiểu và cập nhật để tối ưu hơn nữa. Các nhà mạng và các tập đoàn công nghệ hàng đầu đang hoạt động tích cực để ngăn chặn những cuộc gọi Spam và tăng tính pháp lý cho những tính năng như Verified Calls.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem