Chủ đề nóng

Google.org vào cuộc, giúp doanh nghiệp vi mô Việt Nam do phụ nữ làm chủ tiếp cận công nghệ số

Anh Thơ Thứ bảy, ngày 28/11/2020 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong khuôn khổ sáng kiến “Go Digital ASEAN” do Google.org, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng của Google hỗ trợ, Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) phối hợp với Quỹ Châu Á đã giúp 65.000 người là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vi mô do phụ nữ làm chủ tăng khả năng tiếp cận thông tin số.
Bình luận 0

Chia sẻ về quá trình tiếp cận công nghệ số để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh nhờ sự hỗ trợ của Google.org, chị Nguyễn Thị Thanh Phương ở Xóm Trại (Phú Bình, Thái Nguyên) cho biết, được vay vốn của TYM từ năm 2012 với số tiền 7 triệu đồng, chị bắt tay vào sản xuất viên nén mùn cưa.

 Sau 8 năm, từ số vốn tuy ít ỏi đó, chị Phương đã từng bước mở rộng sản xuất, đẩy mạnh mạng lưới khách hàng. Hiện, số tiền chị có thể vay tại TYM lên đến 50 triệu đồng/lần vay.

Không những thế, chị Phương còn được TYM phối hợp với Quỹ Châu Á đào tạo về ứng dụng công nghệ số do Google.org hỗ trợ, giúp chị kết nối với khách hàng gần xa thông qua các ứng dụng điện tử.

Google.org vào cuộc, giúp doanh nghiệp vi mô Việt Nam do phụ nữ làm chủ tiếp cận công nghệ số  - Ảnh 1.

Các thành viên, khách hàng của TYM giới thiệu sản phẩm được sản xuất nhờ sự hỗ trợ vốn của TYM.

Chị Phương chỉ là 1 trong số hàng chục nghìn khách hàng của TYM được hỗ trợ đào tạo tiếp cận công nghệ số. Bà Trần Thị Tuyết Nhung - Phó Tổng giám đốc TYM cho biết, thông qua sự hỗ trợ của Google.org, 100% cán bộ tại chi nhánh của TYM được đào tạo về công nghệ số, 64.900 khách hàng và chồng, con của khách hàng được đào tạo nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ số.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Giám đốc TYM nhấn mạnh: “Việc thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng số cho khách hàng tài chính vi mô, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là việc làm hết sức cần thiết trong điều kiện hiện nay. 

Thông qua hoạt động hợp tác với Quỹ Châu Á, TYM có điều kiện trực tiếp nâng cao kiến thức và kỹ năng công nghệ số cho khách hàng và các thành viên trong gia đình của khách hàng, góp phần tạo thêm cơ hội kinh doanh và việc làm cho họ. 

"Mặt khác, thông qua chương trình này, TYM hy vọng các chị em trực tiếp được thụ hưởng chương trình sẽ giúp thêm nhiều chị em, hộ gia đình khác có thêm kiến thức về công nghệ số, từ đó hỗ trợ thêm được nhiều phụ nữ tự mình tìm kiếm cơ hội kinh doanh, tạo việc làm, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giao và góp phần tích cực vào việc thúc đẩy việc chuyển đổi số quốc gia” - bà Hiền nói.

Google.org vào cuộc, giúp doanh nghiệp vi mô Việt Nam do phụ nữ làm chủ tiếp cận công nghệ số  - Ảnh 2.

Chia sẻ kiến thức, kỹ năng tiếp cận công nghệ số tại Hội thảo Nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ số cho khách hàng tài chính vi mô góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh và việc làm đối với phụ nữ do TYM tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

Ông Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam nhấn mạnh: “Quỹ Châu Á tin rằng các nền tảng kỹ thuật số có thể giúp xây dựng khả năng ứng phó với thiên tai và các thảm họa do con người gây ra thông qua việc hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất hoặc vùng sâu vùng xa tiếp cận tiền bạc, nguồn cung ứng và thị trường bên ngoài cộng đồng của họ.” 

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc Quốc gia thị trường Việt Nam, Lào và Campuchia tại Google Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Tại Google, chúng tôi tin rằng công nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng này. Trong nhiều năm qua, có vô số doanh nghiệp trên thế giới, phát triền nhanh và mạnh từ việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số. Họ không chỉ đạt được các kỹ năng mới, mà còn có khả năng tiếp cận khách hàng mới ở nước ngoài, đây là những yếu tố quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh doanh”.

Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đối số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có khả năng vươn xa thế giới.

Trong quá trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp tư nhân lớn đóng vai trò chủ đạo, dễ dàng tận dụng cơ hội để bứt phá, bỏ xa các hộ kinh doanh và doanh nghiệp vi mô về tốc độ phát triển và đổi mới sáng tạo.

Sáng kiến Go Digital ASEAN kỳ vọng trang bị kỹ năng công nghệ số căn bản cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp vi mô do phụ nữ làm chủ để tăng khả năng tiếp cận thông tin số, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số và chủ động ứng phó với đại dịch Covid-19 dự kiến còn kéo dài. Dự án sẽ đào tạo khoảng 65.000 người tại Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu phát triển xã hội số của quốc gia.

Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) là tổ chức tài chính vi mô chính thức đầu tiên tại Việt Nam, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam quyết định thành lập và được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trải qua hơn 28 năm hoạt động, TYM đã hỗ trợ hơn 200.000 chị em phụ nữ có thu nhập thấp ở vùng nông thôn và bán thành thị Việt Nam thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính và xã hội của mình. 

Google.org là Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng của Google, hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận giải quyết các vấn đề nhân đạo và áp dụng các đổi mới dựa trên dữ liệu nhằm giải quyết những thách thức lớn nhất toàn cầu.

Google.org thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức bằng cách kết nối họ với các hỗ trợ gồm tài trợ, sản phẩm và chuyên môn kỹ thuật từ các tình nguyện viên của Google.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem