Chủ đề nóng

Gửi trọn yêu thương về khúc ruột miền Trung: Dòng vốn tín dụng chính sách vẫn không ngừng chảy

Việt Hải Thứ tư, ngày 28/10/2020 05:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chúng tôi về miền Trung đúng thời điểm lũ lụt dâng mức cao nhất sau những trận mưa bão liên miên từ đầu tháng 10. Nhiều địa phương nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông…Nhưng, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ công việc.
Bình luận 0

Địa phương nào có lũ, địa phương đó đều có bóng dáng và tấm lòng của những cán bộ áo hồng ấm áp và đong đầy yêu thương như chính biểu tượng trái tim hồng của Ngân hàng CSXH.

Những chuyến hàng thiện nguyện yêu thương

Ở Quảng Bình, thời điểm cao nhất có tới 80% nhà ở của cán bộ Ngân hàng CSXH và thân nhân cán bộ bị ngập lụt. 

Gửi trọn yêu thương về khúc ruột miền Trung: Dòng vốn tín dụng chính sách vẫn không ngừng chảy - Ảnh 1.

Nhu yếu phẩm được cán bộ Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp tích cực chuyển đến bà con vùng lũ..

Những khó khăn đó không cản được quyết tâm của cán bộ Ngân hàng CSXH trong việc đảm bảo công tác tránh lũ, bảo vệ tài sản đơn vị, 24/24 giờ tại trụ sở cũng như phòng giao dịch đều có cán bộ trực.Những tình cảm chia sẻ cùng cộng đồng của cán bộ các chi nhánh của Ngân hàng CSXH càng thêm cảm động khi nhiều gia đình cán bộ cũng trong cảnh ngập lụt, bị nước lũ chia cắt.

Với những địa bàn chưa bị nước lũ chia cắt hoàn toàn như Minh Hóa, Tuyên Hóa... các phòng giao dịch huyện vẫn cử cán bộ đến làm việc đảm bảo mọi hoạt động thanh toán, chuyển tiền và các tác nghiệp trên chương trình online được thực hiện bình thường.

Gửi trọn yêu thương về khúc ruột miền Trung: Dòng vốn tín dụng chính sách vẫn không ngừng chảy - Ảnh 2.

Những món quà đã được mang đến tận tay bà con vùng lũ tỉnh Quảng Bình.

Đồng thời các phòng giao dịch chuẩn bị sẵn sàng hoạt động trở lại các phiên giao dịch những nơi nước rút để kịp thời hỗ trợ vốn giúp người dân khôi phục sản xuất, một mặt triển khai thực hiện công tác rà soát thiệt hại của các hộ vay vốn Ngân hàng CSXH trên địa bàn để báo cáo mức độ thiệt hại vốn đầu tư tín dụng về Ngân hàng CSXH Trung ương.

Bên cạnh đó, những chuyến hàng hỗ trợ liên tục được chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Bình mang đến kịp thời cho người dân vùng khó khăn trong những ngày qua. Cụ thể là: Hỗ trợ 500 suất cơm cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Y học dân tộc; vận chuyển nhu yếu phẩm đến huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa, Lệ Thủy…

Địa phương nào có lũ, địa phương đó đều có bóng dáng và tấm lòng của những cán bộ áo hồng ấm áp và đong đầy yêu thương như chính biểu tượng trái tim hồng của Ngân hàng CSXH.

Tại Hà Tĩnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Lưu Văn Minh không quản khó khăn, tự mình chèo thuyền đưa nhu yếu phẩm đến tận tay người dân vùng lũ, động viên, chia sẻ bà con vượt qua trong gian khó.

Chị Hải, một người dân xóm Cầu Nủi, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà cảm động: "Giữa mùa lũ lụt ri, đã 3 ngày ni nỏ có chi ăn, nước thì ngập ngang nhà, chưa đoàn cứu trợ mô đến được. Thật mừng rớt nước mắt khi thấy một người chèo thuyền giữa mênh mông biển nước đến đưa cho nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, nước ngọt, mì tôm, cá khô, thuốc, nước mắm...!".

Giúp người dân khôi phục sản xuất

Ở một số tuyến khác, các thanh niên trong chi nhánh lại cùng đi thuyền máy, tiếp cận những người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên hay phường Văn Yên, thành phố Hà Tĩnh để đưa đến tận tay những người dân vùng rốn lũ. Những thùng mì tôm, những chai nước suối, những bịch nến hay những bịch cá khô đã giúp người dân nơi đây cầm cự giữa tâm lũ đói rét.

Gửi trọn yêu thương về khúc ruột miền Trung: Dòng vốn tín dụng chính sách vẫn không ngừng chảy - Ảnh 3.

Những chuyến hàng thiện nguyện đầy nghĩa tình của các đơn vị bạn trong hệ thống Ngân hàng CSXH đã dành tình cảm, chia sẻ khó khăn đồng bào Quảng Bình.

Tính đến nay, đã có hơn 300 thùng mì tôm, 50 thùng nước uống, 30 thùng sữa tươi, 250 túi xúc xích, nhiều thùng bánh mì, hàng trăm bịch nến cùng nhiều nhu yếu phẩm khác với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng được chuyển đến bà con vùng lũ trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trước đó, Ngân hàng CSXH Việt Nam đã chủ động cử các đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà hỗ trợ hộ cho đồng bào các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế

Các đơn vị và cá nhân trong hệ thống Ngân hàng CSXH tiếp tục chuyển tiền về Công đoàn các tỉnh miền Trung để tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ lụt tính đến sáng 22/10 là hơn 1 tỷ đồng. Cùng với đó, Công đoàn Ngân hàng CSXH cũng đã phát động ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương trên toàn hệ thống hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung.

Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng cho biết: Với trách nhiệm của một ngân hàng dành cho người nghèo, người yếu thế, Ngân hàng CSXH luôn đồng hành ủng hộ cho người dân các tỉnh miền Trung trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, góp phần giúp người dân vươn lên trong cuộc sống. 

"Thời gian tới, Ngân hàng CSXH sẽ rà soát, thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra để có những hỗ trợ nhất định, đồng thời bổ sung nguồn vốn để người dân vay vốn kịp thời khắc phục bão lũ".

Giám đốc Ngân hàng CSXH

Dương Quyết Thắng

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem