Chủ đề nóng

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân"

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 23/03/2023 21:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Thiên Vũ - Công ty CP thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đã mở ra một lối đi khác biệt cho nông sản Việt Nam bằng những chiếc máy bay không người lái và nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ nông nghiệp.
Bình luận 0

Tối 23/3, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Dự Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn... và nhiều lãnh đạo bộ, ngành.

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân" - Ảnh 1.

Các đại biểu dự Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh: T.Ư Đoàn

Người trẻ mở ra lối đi khác biệt cho nông nghiệp Việt

Chia sẻ tại buổi lễ, anh Nguyễn Văn Thiên Vũ - Công ty CP thiết bị bay AgriDrone Việt Nam, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, đã mở ra một lối đi khác biệt cho nông sản Việt Nam bằng những chiếc máy bay không người lái, tạo nên những cánh đồng không dấu chân - mang đậm dấu ấn chuyển đổi số trong nông nghiệp và sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse.

Nguyễn Văn Thiên Vũ biết đến lĩnh vực thiết bị bay không người lái từ năm ngồi trên ghế nhà trường. Ban đầu nghiên cứu thiết bị bay không người lái trong lĩnh vực quản lý rừng, giám sát công trình..., nhưng khi bén duyên với lĩnh vực nông nghiệp thì gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, khó khăn nhất là thay đổi thói quen của bà con; chưa có mô hình tham chiếu.

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân" - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Thiên Vũ - Công ty CP thiết bị bay AgriDrone Việt Nam. Ảnh: T.Ư Đoàn

"Để giải quyết, tôi đã kiên trì thuyết phục bà con và đối chứng qua thực tiễn; bảo hành tốt cho bà con. Trong quá trình khởi nghiệp có nhiều rủi ro. Tuy nhiên khi dấn thân làm thì thấy có nhiều dư địa để phát triển rất lớn; không chỉ mình mà cả cộng sự đều có cùng đam mê với lĩnh vực nông nghiệp. Đây chính là động lực để bản thân cố gắng", Nguyễn Văn Thiên Vũ chia sẻ tại buổi giao lưu.

Những cống hiến thầm lặng

Chương trình đã có những khoảng lặng và sự cảm phục đối với những cống hiến thầm lặng của những người chiến sĩ khi theo dõi câu chuyện của Trung úy Thào A Khư, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022; Thượng úy Lê Hảo, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022; Trung úy Dương Hải Anh, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Trung úy Thào A Khư là người trực tiếp tham mưu triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy và phá thành công các chuyên án ma túy số lượng lớn, tham gia đấu tranh, khám phá thành công 8 chuyên án.

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân" - Ảnh 3.

Trung úy Dương Hải Anh - chủ nhiệm hai dự án Nuôi em Mộc Châu chia sẻ tại lễ trao giải. Ảnh: T.Ư Đoàn

Thượng úy Lê Hảo đã tham mưu cho Ban Chủ nhiệm Phòng Chính trị duy trì nghiêm các hoạt động của Đoàn, mạnh dạn đề xuất nhiều nội dung hoạt động Đoàn phong phú, hấp dẫn. Anh là Chiến sĩ Thi đua cơ sở 7 năm liên tiếp (2016-2022), Chiến sĩ Thi đua toàn quân năm 2022...

Trung úy Dương Hải Anh là chủ nhiệm hai dự án Nuôi em Mộc Châu và Hạnh phúc cho em. Trong đó, dự án Nuôi em Mộc Châu cung cấp bữa ăn trưa cho 3.500 em nhỏ vùng cao, tài trợ cho ngành giáo dục Sơn La 7,2 tỷ đồng trong hai năm 2021, 2022.

"Tài" phải đi đôi với "đức" 

Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một danh hiệu cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực quan trọng, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh, thiếu nhi.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 có thành phần rất đa dạng về ngành nghề công tác, về dân tộc, vùng miền… Các bạn là những người trẻ dấn thân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực với tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên". Thành tích, sự đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng chính là những tấm gương để thanh thiếu niên noi theo; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, góp phần xây dựng, phát triển hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn ghi nhận.

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân" - Ảnh 5.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy. Ảnh: T.Ư Đoàn

Nhấn mạnh tài năng phải gắn liền với phẩm chất đạo đức, "tài" phải đi đôi với "đức" để tạo thành nhân cách toàn diện của mỗi con người, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị, bên cạnh việc "luyện tài" các bạn cần hết sức quan tâm đến việc "rèn đức" để trở thành "người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

"Đạt được các thành tích như ngày hôm nay là việc rất khó, nhưng giữ và phát triển được thành tích đó càng khó hơn. Tôi mong các bạn hãy tiếp tục tự tin dấn thân, bền bỉ bước tiếp trên con đường đầy khó khăn nhưng cũng đầy vinh quang mà mình đã lựa chọn", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nói.

Gương mặt trẻ đam mê chuyển đổi số trong nông nghiệp: "Khó nhất là thay đổi thói quen của bà con nông dân" - Ảnh 6.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh: T.Ư Đoàn

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng đề các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội trên cả nước cần xây dựng các giải pháp, hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện của mỗi nơi để tạo môi trường phát huy, đồng hành, hỗ trợ các bạn đoàn viên thanh niên, giúp các bạn rèn luyện, trưởng thành, trở thành những con người toàn diện, trở thành những nhân tố tích cực tham gia quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

"Ban Bí thư Trung ương Đoàn chúc mừng và kỳ vọng rằng những bạn trẻ được tuyên dương hôm nay, sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói.

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 đã ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và thành tích với 156 đề cử trên 10 lĩnh vực. Nổi bật là lĩnh vực Học tập với 33 đề cử trong đó có 10 đề cử được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 đề cử được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 5 đề cử được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Lĩnh vực Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo có nhiều đề cử là chủ nhân của những công trình, thành tựu nghiên cứu được ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn cuộc sống...

Sự quan tâm của xã hội đối với giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 còn được thể hiện qua số lượt bình chọn qua mạng internet đạt trên 25 triệu phiếu.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022 gồm:

1. Ngô Quý Đăng - Lĩnh vực: Học tập

2. Võ Hoàng Hải - Lĩnh vực: Học tập

3. Tiến sĩ Trương Thanh Tùng - Lĩnh vực: Nghiên cứu Khoa học - Sáng tạo

4. Nguyễn Như Thành - Lĩnh vực: Lao động sản xuất

5. Nguyễn Văn Thiên Vũ - Lĩnh vực: Kinh doanh khởi nghiệp

6. Thượng úy Lê Hảo - Lĩnh vực: Quốc phòng

7. Trung úy Thào A Khư - Lĩnh vực: An ninh trật tự

8. Cầu thủ Huỳnh Như - Lĩnh vực: Thể dục thể thao

9. Nguyễn Thị Ngọc Hà (Hà Myo) - Lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật

10. Trung úy Dương Hải Anh - Lĩnh vực: Hoạt động xã hội


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem