Hà Giang: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người dân tộc Dao hiến 3.500 m2 đất để làm điều bất ngờ này

Bình Minh Thứ ba, ngày 30/11/2021 13:03 PM (GMT+7)
Hiến 3.500 m2 đất để xây trường học, mở đường, cùng với việc được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm - ông Đặng Văn Đạt, dân tộc Dao, thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang) là một tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới và là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.
Bình luận 0

Hiến 3.500m2 đất để xây trường học, mở đường nông thôn mới

Thôn Nà Nghè với đa phần là đồng bào dân tộc Dao, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Bao đời nay họ vẫn tựa núi, bám rừng để sinh sống.

Ông Đạt bảo với phóng viên Báo Dân Việt rằng: "Từ khi Đảng và Nhà nước thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cuộc sống của bà con ở Nà Nghè bước đầu đã có nhiều đổi thay. Cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, tinh thần từng bước được nâng lên".

Là người uy tín trong thôn, 16 năm nay ông Đạt luôn được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Chủ tịch UBND xã Yên Cường Nguyễn Hữu Cường chia sẻ: "Ông Đạt là người hiểu dân, việc gì có lợi cho dân thì ông quyết làm bằng được. Không chỉ là người đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới, gia đình ông còn là hộ làm kinh tế giỏi của thôn".

Hà Giang: Trưởng thôn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021, hiến 3,5 nghìn m2 đất xây trường, mở đường, làm kinh tế giỏi - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Đạt (thứ 2 bên phải) thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê (Hà Giang) là một tấm gương điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới và là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Ảnh: Văn Quân

Trò chuyện với tôi, ông Đạt nhớ lại, năm 2019 gia đình ông đã hiến hơn 3.000m2 đất để xây dựng điểm trường của thôn. Hiện nay, điểm trường đã được xây dựng mới, khang trang. Cũng năm đó, ông hiến trên 500m2 đất để mở tuyến đường liên thôn.

Ông Đạt chia sẻ: “Hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn là làm cho đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; do đó, muốn thôn ngày một phát triển thì mình cũng như mọi người nên hưởng ứng; làm đường để mình đi hằng ngày, trường, lớp học còn phục vụ lâu dài cho con cháu tiếp tục được hưởng lợi; lợi cho gia đình, lợi cho cộng đồng thôn xóm”.

Xuất phát từ ý nghĩ đó, ông đã chủ động gặp, nói chuyện với gia đình ông Đặng Văn Kẻng cùng thôn, đổi đất để mở tuyến đường từ xã Đường Hồng sang thôn Nà Nghè, xã Yên Cường.

Ông Đạt cho biết, ở Nà Nghè, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào dân tộc Dao. Cuộc sống của người dân còn nghèo nên việc vận động hiến đất, góp công, góp của làm đường lúc đầu là rất khó khăn. Chính bởi vậy, bản thân ông là Trưởng thôn phải là người đi đầu, làm cho dân thấy được cái lợi lâu dài từ việc hiến đất để xây trường học, mở đường.

Với "thâm niên” 16 năm làm Trưởng thôn, ông Đạt luôn được người dân trong thôn yêu mến và tín nhiệm. 

Sinh ra và lớn lên ở Nà Nghè, ông am hiểu sâu sắc về phong tục tập quán của dân tộc Dao cũng như cuộc sống, tính cách của từng gia đình, từng người dân trong thôn. Chính vì vậy, ông luôn là người đứng ra giải quyết, hòa giải các vấn đề phát sinh trong thôn một cách hiệu quả; vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Từ khi có Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được triển khai về xã, về thôn, ông Đạt đã có những nhận thức tích cực về tầm quan trọng của việc xây dựng NTM.

Ông chia sẻ: "Trước đây, đời sống bà con trong xã, trong thôn còn nghèo khổ lắm. Đường đi trong xã, trong thôn chủ yếu là đường đất, đá; đi lại rất khó khăn. Từ khi có Chương trình xây dựng NTM, bà con được Nhà nước hỗ trợ xi măng, một phần kinh phí để làm đường bê tông nông thôn, đáp ứng mong muốn của bà con bao lâu nay, nên tôi luôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn hiểu rõ từ đó nhiệt tình ủng hộ, đóng góp công sức, hiến đất để làm đường giao thông".

Thu nhập hơn 200 triệu đồng từ nuôi trâu, thả cá

Bên cạnh việc tận tình, hết mình vì công việc và các phong trào của thôn, ông Đạt còn là tấm gương sáng trong sản xuất, phát triển kinh tế. Hiện nay, gia đình ông thường xuyên duy trì nuôi vỗ béo đàn trâu trên 10 con. Ngoài ra, ông đào ao thả cá và trong chuồng luôn duy trì đàn lợn từ 30 con trở lên. 

Với mong muốn giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, gia đình ông Đạt đã phát triển mô hình kinh tể trang trại VAC: vườn - ao - chuồng. Ban đầu, do ít vốn, thiếu kinh nghiệm, ông chỉ nuôi gần 3-5 con trâu. 

Vừa làm, ông vừa tìm hiểu thêm thông tin từ cán bộ nông nghiệp, thú y xã, qua sách báo, ti vi và các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương để có thêm kiến thức về cách chăm sóc, phòng, trị bệnh cho đàn trâu.

Với mô hình phát triển kinh tế, mỗi năm, sau khi trừ các chi phí, gia đình ông Đạt có thu nhập 200 triệu đồng.

Với vai trò Trưởng thôn, ông Đạt thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương; đồng thời động viên người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, phương thức làm ăn, cách phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi… cho bà con trong thôn.

Ngoài những thành tích trên, Trong giai đoạn năm 2018 - 2020 ông Đạt còn tham gia cùng các đoàn thể tuyên truyền vận động bà con trong thôn được 21 hộ di rời chuồng trại gia súc gia cầm ra xa nhà, xây dựng, sửa chữa được 21 nhà tiêu hợp vệ sinh, xã tổ chức phát động xây dựng NTM trong thôn. Tham gia trên 115 công tu sửa, bảo dưỡng, đổ bê tông đường nông thôn được gần 3.175 m...

Với những thành tích trên, ông Đạt đã nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang, giấy khen huyện Bắc Mê và xã Yên Cường như:

- Năm 2017: được nhận Giấy khen của UBND xã Yên Cường vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện 5 nội dung cuộc vận động toàn dân đòn kết xây dụng NTM, đô thị văn mimh.
- Năm 2018: được nhận Giấy khen của UBND huyện Bắc Mê vì có nhiểu thành tích trong phong trào thi đua.
- Năm 2019: được nhận giấy khen UBND huyện Bắc Mê đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triền KT-XH, QP-AN (2014-2019).
- Năm 2019: được Bằng khen đã có thành tích trong phong trào xây dựng NTM (2016-2020) của UBND tỉnh Hà Giang

- Năm 2021: được bình chọn là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem