Chủ đề nóng

Amsterdam sẵn sàng "đuổi cổ" du khách trẻ tuổi phá phách

Thứ sáu, ngày 31/03/2023 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Amsterdam (Hà Lan) tuyên bố không chào đón những du khách trẻ tới đây chỉ để uống rượu, chơi ma túy và phá phách.
Bình luận 0

Amsterdam từ lâu đã được biết đến là điểm đến của du khách tìm kiếm một thời "trai trẻ" và hoang dã, nhưng những năm gần đây thành phố ngày càng lo ngại về tác động tiêu cực của cái gọi là "du lịch phiền toái". Chiến dịch trực tuyến mới do thành phố phát động chỉ là một trong những biện pháp được thực hiện để giải quyết vấn đề này.

Amsterdam (Hà Lan) sẵn sàng "đuổi cổ" du khách trẻ tuổi phá phách

Cụ thể, chiến dịch nhắm mục tiêu vào những nam thanh niên người Anh trong độ tuổi từ 18 đến 35 đang có kế hoạch đến thăm Amsterdam để tự do uống rượu, sử dụng ma túy và có hành vi chống đối xã hội. 

Nếu những khách du lịch này tìm kiếm các từ khóa như "tiệc độc thân ở Amsterdam", "khách sạn giá rẻ ở Amsterdam" hoặc "quán rượu ở Amsterdam", họ sẽ thấy các quảng cáo video cảnh báo họ về hậu quả đối với hành động của họ. Các video mô tả các tình huống như một thanh niên say rượu bị bắt và một người bất tỉnh được đưa đến bệnh viện, kèm theo dòng chữ khuyến cáo du khách tránh xa nếu họ định tham gia vào hành vi như vậy.

Amsterdam sẵn sàng "đuổi cổ" du khách trẻ tuổi phá phách - Ảnh 1.

Một du khách trẻ tuổi say ngất ngưởng tại nơi công cộng ở Amsterdam. (Ảnh: CNN).

Phó thị trưởng Sofyan Mbarki tuyên bố rằng du khách đến Amsterdam vẫn được chào đón miễn là họ không gây phiền toái. Tuy nhiên, thành phố đang có lập trường kiên quyết chống lại những người có hành vi chống đối xã hội và đang xem xét áp dụng thuế du lịch để giúp tài trợ cho các biện pháp giảm tác động của du lịch phiền toái.

Ngoài chiến dịch "Tránh xa", Amsterdam cũng đang phát động chiến dịch "Làm thế nào để đến Amsterdam" nhằm giáo dục khách du lịch về hành vi có trách nhiệm khi ở trong thành phố. Chiến dịch này sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và biển báo đường phố để cảnh báo khách du lịch về việc uống rượu, bia quá nhiều, gây ồn ào, mua ma túy từ những người buôn bán trên đường phố và tiểu tiện nơi công cộng.

Amsterdam sẵn sàng "đuổi cổ" du khách trẻ tuổi phá phách - Ảnh 2.

Hội đồng thành phố Amsterdam muốn du khách có trách nhiệm hơn. (Ảnh: IT).

Hội đồng thành phố cũng đang đàm phán với những nhà tổ chức các bữa tiệc độc thân, để tìm ra giải pháp giảm thiểu du lịch phiền toái ở trung tâm thành phố. Những phiền toái này này xảy ra sau lệnh cấm sử dụng cần sa gần đây và một số hạn chế về việc sử dụng rượu ở khu đèn đỏ của Amsterdam, nơi có tới 10 - 15% khách du lịch tụ tập. Thành phố dự kiến sẽ đón hơn 18 triệu du khách qua đêm trong năm nay, đây là ngưỡng mà hội đồng thành phố có nghĩa vụ phải can thiệp theo sắc lệnh năm 2021 có tên "Du lịch Amsterdam trong sự cân bằng".

Amsterdam tiếp cận một cách chủ động để giải quyết vấn đề du lịch phiền toái và đang thực hiện một loạt các biện pháp để thúc đẩy hành vi du lịch có trách nhiệm của du khách. Mặc dù thành phố vẫn là một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch, nhưng rõ ràng là những du khách có kế hoạch uống rượu quá mức, sử dụng ma túy và có hành vi chống đối xã hội sẽ không được hoan nghênh. Những nỗ lực của hội đồng thành phố nhằm tạo ra một Amsterdam bền vững và đáng sống hơn hy vọng sẽ mở đường cho các điểm đến khác giải quyết tác động tiêu cực của du lịch đại chúng.

Trọng Hà (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem