Chủ đề nóng

Pháp: Bảo tàng Louvre đóng cửa vì điều này khiến du khách thất vọng

Thứ tư, ngày 29/03/2023 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục nhân viên Bảo tàng Louvre tham gia vào làn sóng biểu tình, đã chặn lối vào bảo tàng, khiến bảo tàng phải thông báo sẽ tạm thời đóng cửa.
Bình luận 0

Bảo tàng Louvre ở Paris đã phải đóng cửa vào ngày hôm qua, khi các công nhân của bảo tàng này tham gia vào làn sóng biểu tình phản đối các kế hoạch cải cách lương hưu không được lòng dân của chính phủ Pháp. 

Hàng chục nhân viên Louvre đã chặn lối vào, khiến bảo tàng phải thông báo sẽ tạm thời đóng cửa. Những người biểu tình căng biểu ngữ và cờ trước kim tự tháp nổi tiếng của Louvre, nơi Tổng thống Emmanuel Macron từng ăn mừng chiến thắng tổng thống của ông vào năm 2017. Họ yêu cầu bãi bỏ luật hưu trí mới tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64.

Pháp: Bảo tàng Louvre đóng cửa

Pháp: Bảo tàng Louvre đóng cửa - Ảnh 1.

Bảo tàng Louvre đóng cửa. (Ảnh: IT).

Chi nhánh kinh doanh, phát thanh truyền hình và văn hóa của Tổng Liên đoàn Lao động (Pháp) đã tweet một hình ảnh của Mona Lisa với khuôn mặt già nua và nhăn nheo, với dòng chữ: "64, Không!"

Hành động này diễn ra trước thềm một cuộc biểu tình toàn quốc khác được lên kế hoạch vào hồi đầu tuần trước để chống lại dự luật. Trước đó, tổng thống Macron tổ chức một cuộc họp với Thủ tướng Elisabeth Borne để thảo luận về những dự thảo luật trong tương lai. Bảo tàng Louvre luôn đóng cửa vào các ngày thứ ba hàng tuần, nên nhân viên đã phản đối sớm hơn một ngày.

Một số khách du lịch tỏ ra nuổi tiếc vì không thể tham quan được các tác phẩm nghệ thuật bên trong bảo tàng.

"Những cuộc biểu tình như thế này liệu có mang lại sự thay đổi gì không?", Britney Tate, một nghiên cứu sinh tiến sĩ 29 tuổi đến từ California đặt câu hỏi. 

Những du khách đã đi quãng đời xa xôi đã lên tiếng về sự bất tiện này. Karma Carden, một du khách đến từ Fort Myers, Florida, cho biết: "Chúng tôi sẽ tôn trọng cuộc đình công của họ, nếu như họ làm vào ngày Louvre đóng cửa, tức là ngày mai. Chúng tôi biết rằng Versailles không mở cửa vì cuộc biểu tình, nhưng chúng tôi biết Louvre vẫn mở cửa. Tôi hiểu tại sao họ khó chịu, nhưng (thật tệ) khi làm điều này với những người từ khắp nơi trên thế giới, những người đã trả hàng ngàn đô la và đi một chặng đường dài", cô nói thêm.

Trọng Hà (AP)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem