Chủ đề nóng

Hà Nam: Ông chủ xưởng cơ khí về quê trồng hoa súng, hoa sen cảnh, thu tiền tỷ mỗi năm

Bình Minh Thứ tư, ngày 15/09/2021 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích 7 mẫu trồng hoa súng và 1 mẫu hoa sen cảnh, anh Nguyễn Văn Kiên ở tổ dân phố Hương Cát, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên (Hà Nam) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương với thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0

Chia sẻ với Dân Việt, anh Kiên cho biết, đây là năm thứ 5 anh trồng hoa súng và hoa sen cảnh. Trước khi đến với nghề này, anh là chủ của một xưởng cơ khí.

Cơ duyên bắt đầu đến với anh Kiên trong một lần đến chơi nhà người bạn làm nghề trồng hoa súng cảnh ở huyện Gia Lâm. Tại đây, anh bị lôi cuốn bởi những bông hoa súng trồng chậu xinh xắn với đủ màu sắc hút mắt. Với niềm đam mê với hoa cảnh, anh Kiên đã quyết định xin được ở lại để học nghề.

Hà Nam: Trồng hoa súng, hoa sen cảnh - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Kiên ở tổ dân phố Hưng Cát, phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên (Hà Nam) có thu nhập trên 1 tỷ đồng từ trồng hoa súng và hoa sen cảnh. Ảnh: Bình Minh

Đến năm 2016, anh Kiên trở về quê để bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng hoa súng cảnh. Đầu tiên anh thầu 2 sào ruộng của một gia đình ở cùng làng. Anh đầu tư mua cây súng cảnh Thái Lan giống trị giá 200 triệu đồng về trồng thử nghiệm và bắt đầu khảo sát, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Thời gian đầu anh chỉ bán giống cây súng cảnh với giá từ 150.000 – 200.000 đồng/cây. Trừ chi phí mỗi tháng lãi 15 – 20 triệu đồng.

Vừa làm, vừa nghiên cứu sự phát triển của các loại hoa súng, anh Kiên tiếp tục nhập súng bên Thái Lan về trồng. Ngoài ra, anh cũng nhập giống hoa sen ở Trung Quốc về trồng thử nghiệm, với 3 loại sen điển hình là sen Cung đình trắng, sen Cung đình đỏ và sen bốn mùa.

Hà Nam: Trồng hoa súng, hoa sen cảnh - Ảnh 2.

Hiện nay, anh Kiên sở hữu diện tích 7 mẫu trồng hoa súng và 1 mẫu hoa sen cảnh. Ảnh: Bình Minh

Để đa dạng hóa nguồn hàng cung cấp ra thị trường, anh Kiên trực tiếp kết nối với bạn bè bên Thái Lan để tìm nguồn cung cấp giống. Công việc kinh doanh thuận lợi, đến cuối năm 2019, anh tiếp tục thuê thêm đất tại ở tổ dân phố Hương Cát để mở rộng mô hình trồng hoa súng và hoa sen cảnh.

Đầu năm 2020, anh Kiên nhập thêm giống sen cảnh Trung Quốc về trồng và nhân giống bán ra thị trường. Đến nay, anh đã sở hữu diện tích 7 mẫu trồng loại hoa súng cảnh Thái Lan, Mỹ, Úc và 1 mẫu trồng gần các loại hoa sen cảnh Trung Quốc, Thái Lan.

Hà Nam: Trồng hoa súng, hoa sen cảnh - Ảnh 3.

Với tổng diện tích 8 mẫu, anh Kiên trồng súng Thái Lan, Mỹ, Úc và sen Thái Lan, Trung Quốc. Ảnh: Bình Minh

Chia sẻ với Dân Việt, anh Kiên nói: "Hoa súng tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc. Khí hậu ở Việt Nam cũng có nhiều nét tương đồng với Thái Lan nên cây phát triển tốt. Việc chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cũng tương tự như trồng lúa. Tuy nhiên để cây ra hoa đúng thời điểm, đẹp, bền và cho màu chuẩn thì phải tuân thủ quy trình trồng chặt chẽ hơn, nhất là đối với việc nhân giống để cho ra sản phẩm thuần. Hiện, tôi cho súng "ăn" phân NPK và bã đậu".

Theo anh Kiên, hoa súng có 3 cách trồng: bằng hạt, bằng củ và bằng lá. Từ khi ươm cho đến khi cắt hoa khoảng 5 tháng. Sau 3 tháng ươm, súng bắt đầu bói hoa, đến tháng thứ 5 có thể cắt hoa.

Hà Nam: Trồng hoa súng, hoa sen cảnh - Ảnh 3.

Hoa sen Cung đình trắng được anh Kiên trồng tại cơ sở của anh Kiên. Ảnh: Bình Minh

Theo anh Kiên, hoa súng được bán theo bông, giá từ 60.000 - 70.000 đồng/10 bông (tùy loại). Thời điểm trước khi xuất hiện dịch Covid-19, 1 ngày cơ sở của anh xuất bán từ  400 - 700 bông, có ngày cắt bán 1.000 bông. 

Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay, mỗi ngày cơ sở của anh Kiên chỉ xuất bán được từ 200 - 300 bông.

Hà Nam: Trồng hoa súng, hoa sen cảnh - Ảnh 5.

Theo anh Kiên, trồng hoa súng tương đối đơn giản và rất phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Ảnh: Bình Minh

Ngoài việc trồng hoa súng để lấy hoa, anh Kiên còn nhận cung cấp hoa súng giống để trang trí cho các resort, gia đình.

Với việc trồng hoa súng và hoa sen cảnh, mỗi năm anh Kiên có thu nhập trên 1 tỷ đồng (chưa trừ chi phí).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem