Chủ đề nóng

Hà Nội: 5 sở, ngành bị "bêu" trách nhiệm vì một dự án chậm triển khai gần 10 năm

Khôi Trần Thứ ba, ngày 03/08/2021 05:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm trong việc chậm xử lý kết luận thanh tra Dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm (quận Nam Từ Liêm) do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Sông Đà đã chậm triển khai cả thấp kỷ.
Bình luận 0

Dự án gần 10 năm chưa triển khai

Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Hà Nội vừa có báo cáo kết qủa tái giám sát của Thường trực HĐND TP về  việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn TP.

Đáng chú ý, báo cáo cho biết, Dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, do Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 và được thay đổi năm 2013 với mục tiêu: Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm. Trong đó, tiến độ thực hiện dự án sau điều chỉnh được quy định là: Khởi công quý II/2013, hoàn thành quý I/2016. 

Tuy nhiên, dự án không triển khai và bị liệt vào danh sách dự án chậm triển khai năm 2018 được UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP. Thời điểm này, dự án có tường bao quanh, chưa xây dựng công trình, chưa có kiến nghị cụ thể của quận Nam Từ Liêm hoặc Đoàn giám sát.

Hà Nội: 5 sở, ngành bị "bêu" trách nhiệm vì một dự án chậm triển khai gần 10 năm - Ảnh 1.

Một dự án sử dụng đất chậm triển khai tại quận Nam Từ Liêm. (Ảnh: Báo Tin tức).

Tháng 1/2019, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội đã có kết luận đề nghị: Nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT). Hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính và sớm thực hiện dự án khi có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư được UBND TP phê duyệt đưa vào khai thác, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Các sở căn cứ chức năng nhiệm vụ xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư về quy hoạch đầu tư, đất đai, xây dựng, tài chính của người sử dụng đất. Báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

UBND quận Nam Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện, trường hợp công ty không thực hiện thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định.

Sở ngành chậm xử lý

Tháng 4 vừa qua, đoàn giám sát HĐND TP.Hà Nội đã kiểm tra tại Dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm, ghi nhận thấy dự án đã làm tường rào, quây tôn bao quanh, trên khu đất không có hoạt động đầu tư xây dựng hiện đang cho thuê sân bóng mini hoạt động trên một phần đất dự án.

Hà Nội: 5 sở ngành bị 'bêu' trách nhiệm chậm xử lý kết luận thanh tra dự án chậm triển khai - Ảnh 2.

Thường trực HĐND TP.Hà Nội khảo sát dự án chậm triển tại quận Nam Từ Liêm vào tháng 4/2021. (Ảnh: Báo Hà Nội mới)..

Tuy nhiên, theo HĐND TP.Hà Nội, hồ sơ Sở TNMT cung cấp cho Đoàn giám sát chưa thể hiện nội dung UBND TP.Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Còn theo báo cáo của Sở KHĐT, dự án vẫn chưa nộp hồ sơ theo yêu cầu và theo kết luận thanh tra Sở TNMT năm 2019.

Ngoài ra, HĐND TP.Hà Nội cũng khẳng định, hồ sơ cung cấp cho Đoàn giám sát không thể hiện hiện việc thực hiện chức năng hướng dẫn, xem xét của các Sở đối với nhà đầu tư liên quan đến quy hoạch, đầu tư đất đai, xây dựng, tài chính của người sử dụng đất, không thể hiện việc thực hiện chức năng đôn đốc, giám sát của UBND quận Nam Từ Liêm từ sau khi có kết luận thanh tra của Sở TNMT.

Báo cáo của Cục Thuế TP.Hà Nội đến tháng 3/2021 cho thấy, chủ đầu tư vẫn nợ tiền thuê đất là 70.493 triệu đồng, giao Chi Cục Thuế quận Thanh Xuân có văn bản đề nghị cưỡng chế.

Ngày 7/9/2020, Sở TNMT Hà Nội có quyết định kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội sau thanh tra. Tuy nhiên, nhà đầu tư có văn bản xin lùi lịch kiểm tra sang năm 2021 do trùng với lịch thanh tra của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng. Đến tháng 4/2021 chưa có báo cáo lại của Sở TNMT về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Như vậy, nội dung kết luận thanh tra Sở TNMT Hà Nội chưa được triển khai, trong đó có lý do sở TNMT và Sở KHĐT chậm đôn đốc nhà đầu tư thực hiện; tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND giám sát và hơn 2 năm sau kết luận Thanh tra của Sở. Trách nhiệm thuộc về Nhà đầu tư, các sở: KHĐT, Quy hoạch và kiến trúc, TNMT, Xây dựng, Tài chính và UBND quận Nam Từ Liêm.

Thường trực HĐND TP.Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo: Sở TNMT hậu kiểm tra thực hiện các kết luận thanh tra của Sở, xem xét, có chế tài xử lý đối với việc không thực hiện kết luận thanh tra và tham mưu UBND TP các biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai theo đúng quy định.

"Các Sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với dự án chậm triển khai này" báo cáo  của HĐND TP.Hà Nội nêu rõ.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2018/NQ-HĐND ngày 6/12/2018 của HĐND TP.Hà Nội, gần 3 năm thực hiện kiến nghị giám sát của HĐND TP và kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND TP, đoàn giám sát đã tổng hợp danh mục các dự án vẫn triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát 2018, đến nay cần tiếp tục được cơ quan, đơn vị theo dõi, đôn đốc, giám sát việc triển khai dự án theo quy định gồm:

Nhóm 63 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt. Trong đó, có 18 dự án cần thanh tra, kiểm tra để báo cáo UBND TP chấm dứt dự án theo quy định; 31 dự án chậm, tạm thời dừng cần điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cơ chế thực hiện do vướng mắc giữa các Luật; 08 dự án chậm nhưng đề xuất tiếp tục triển khai, đề nghị đẩy nhanh tiến độ; 6 dự án TP đã có chỉ đạo giao các sở chuyên ngành kiểm tra, thanh tra, chờ thực hiện hiện theo kết luận.

Nhóm 287 dự án đã được giao đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đất đai đến thời điểm tháng 5/2021. Trong đó có: 60 dự án chậm đưa vào sử dụng đề nghị gia hạn 24 tháng; 59 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; 76 dự án có vi phạm khác; 39 dự án dừng thanh tra (do các cơ quan khác thanh tra hoặc dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất…); 17 dự án kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật; 16 dự án phát sinh sau thời điểm giám sát của HĐND TP năm 2018 đến tháng 3/2021, hiện đang triển khai nhưng chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem