Kiểm soát lỏng lẻo
Theo số liệu tính toán, lượng tiêu thụ thịt trên địa bàn TP.Hà Nội vào khoảng 750 tấn/ngày, trong đó thịt trâu bò khoảng 84 tấn/ngày, thịt lợn gần 500 tấn/ngày, còn lại là thịt gia cầm. Tuy vậy, chiếm đến 70% trong số này được giết mổ tại các hộ gia đình, điểm giết mổ thủ công không được kiểm soát về thú y, dịch bệnh. Số liệu từ Sở NNPTNT Hà Nội cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn còn khoảng 2.500 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.
Những năm qua, Hà Nội đã xây dựng được 17 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp và bán công nghiệp, giết mổ thủ công tập trung. Theo tính toán của các ngành chức năng, số cơ sở này có thể giết mổ, cung ứng khoảng 290 tấn thịt lợn và 180 tấn thịt gia cầm/ngày cho thị trường thành phố. Song, đến nay, 17 cơ sở này thực chất mới chỉ cung ứng được 140 tấn thịt lợn và 57 tấn thịt gia cầm mỗi ngày (chiếm khoảng 30%).
Hà Nội từ lâu đã quan tâm tới việc xây dựng những cơ sở giết mổ công nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm. Đặc biệt, trải qua các giai đoạn, Hà Nội có nhiều cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực. Nhưng, đến nay, bức tranh giết mổ lợn, gà trên địa bàn thành phố chỉ có sự thay đổi gần như không đáng kể.
Vẫn còn thói quen giết mổ thủ công
Hiện tại, TP.Hà Nội đang có 5 cơ sở giết mổ công nghiệp thì có đến 3 cơ sở tạm ngừng hoạt động, 1 cơ sơ “ngoắc ngoải” và 1 cơ sở hoạt động được 23% công suất. Bà Nguyễn Minh Hiền- Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền (huyện Thanh Oai) bày tỏ, cách đây 4 năm, doanh nghiệp đã bỏ ra 10 tỷ đồng để đầu tư khu giết mổ tập trung, đón 27 hộ làm nghề giết mổ sau khi đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt. Song sau 4 năm hoạt động, cơ sở này vẫn còn trống đến 20 ô chưa có người vào.
Trong khi đó, giết mổ nhỏ lẻ ở các hộ dân xung quanh vẫn tồn tại. Có thực trạng này, theo bà Nguyễn Minh Hiền là sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa quyết liệt để các điểm giết mổ nhỏ lẻ, mất ATTP, ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại.
Dẫn chứng trên địa bàn quận Hà Đông hiện đang có rất nhiều điểm giết mổ nhỏ lẻ như ở khu vực cầu Mai Lĩnh đang tồn tại 6 hộ giết mổ trong điều kiện rất bẩn thỉu; rồi một số điểm giết mổ ngay tại nhà dân ở Dương Nội, thậm chí bên hồ Văn Quán hiện cũng tồn tại một hộ giết mổ nhỏ lẻ, công suất khoảng 100 con/ngày, rất mất vệ sinh…
“Cũng bởi chính quyền địa phương chưa vào cuộc ráo riết nên các điểm giết mổ nhỏ lẻ cứ bị dẹp ở chỗ này lại chạy đi chỗ khác mà không chịu vào các điểm giết mổ tập trung đã được đầu tư” - bà Hiền nói. Tương tự, đại diện Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng than thở, khu giết mổ công nghiệp của đơn vị này ở Gia Lâm đã hoàn thiện với công suất giết mổ 2.200 con lợn/ ngày nhưng vẫn chưa hoạt động chính thức.
"Trong thời gian tới thành phố sẽ kiên quyết xử lý các hộ giết mổ gia súc, gia cầm không đủ điều kiện. Đặc biệt, thực hiện nghiêm việc cấm giết mổ trong nội thành, sẽ giao trách nhiệm đến lãnh đạo từng quận, có lộ trình thực hiện và hậu kiểm chặt chẽ”.
Ông Trần Xuân Việt - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội
Bên cạnh đó, hồ sơ thủ tục để xây dựng các cơ sở giết mổ cũng còn rườm rà, làm khó doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hữu Tùy - Giám đốc doanh nghiệp CKNN (huyện Ứng Hòa) cho biết, năm 2012 đơn vị đã được phê duyệt dự án giết mổ vịt với công suất 2.000 con/ngày, kinh phí 2 tỷ đồng.
Nhưng, đến nay dự án vẫn còn vướng mắc về hồ sơ, thủ tục. Dự kiến, kinh phí đầu tư vào thời điểm này đã lên tới khoảng 4 tỷ đồng nhưng cũng chưa thể xuôi vì còn vướng ở Sở TNMT, Sở KHĐT.
“Trong khi thị trường thủ đô đang bức thiết nhu cầu sản phẩm gia cầm sạch, thành phố đã có chủ trương, chúng tôi xây dựng kế hoạch đầu tư rồi mà thủ tục quá rườm rà”.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.