Chủ đề nóng

Hà Nội: Cả vạn người dự lễ phóng sinh hơn 5 tấn cá dịp đầu năm

Nguyễn Tiến Chủ nhật, ngày 25/02/2018 16:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (25.2) tại Đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) đã có cả vạn người tham dự lễ phóng sinh đầu năm do Chùa Bát Tràng kết hợp với thanh niên Phật tử tổ chức hàng năm nhằm giúp cho người dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc phóng sinh và giúp cân bằng hệ sinh thái.
Bình luận 0

Theo đạo Phật, việc phóng sinh sẽ tạo ra cho con người sức khoẻ, thanh nhàn, vượt qua tai ương. Đây là nét văn hoá khơi gợi lòng từ bi yêu thương chúng sinh và nhất là bảo vệ môi trường và cân bằng hệ sinh thái khi mà thả cá xuống giúp làm sạch dòng sông trong bối cảnh có nhiều loài cá đang bị đánh bắt tận diệt...

Clip: Lễ phóng sinh đầu năm tại Gia Lâm (Hà Nội) thu hút hàng nghìn người tham dự

Hơn 5 tấn cá đựng trong nhiều bao nilon bơm ôxi căng phồng nhằm giúp cá sống khỏe khi di chuyển đến địa điểm phóng sinh.

Trong đó cũng có một phần số cá được tập kết trên bờ được mọi người di chuyển xuống tàu để người dân thả trực tiếp xuống dòng sông.

Được biết đây là lần thứ 4 nhà chùa kết hợp với phật tử tổ chức lễ phóng sinh này.

Cá phóng sinh ở đây gồm cá rô, trôi, chép, mè và được Cục Thủy sản cung cấp hướng dẫn mua.

Trước khi được thả xuống sông, những con cá này đều được Thượng tọa Thích Chân Quang (Trụ trì Thiền Tôn Phật Quang) chú nguyện.

Ở trên bờ rất nhiều người dân, phật tử tụng kinh phóng sinh theo nghi lễ nhà Phật.

Nhiều em nhỏ được bố mẹ đưa đến để hiểu thêm về ý nghĩa của việc phóng sinh, làm cho các em thêm yêu thiên nhiên, có được tâm từ, tránh xa nhiều việc xấu.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Hải Quân - Chánh Văn phòng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, lượng cá phóng sinh năm nay được duy trì ở khoảng 5 tấn cá.

Những giỏ cá được người dân đứng thành hàng dài trong trật tự chuyền nhau đưa nhanh xuống bờ sông.

Những chú cá khỏe mạnh được thả về dòng sông.

Không chỉ người dân ở Hà Nội mà còn có người dân từ nhiều tỉnh thành khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng... về tham dự lễ với mong muốn phóng sinh sẽ mang bình an, vui vẻ đến cho gia đình.

Trước đó, hàng nghìn phật tử và người dân đã được Thượng tọa Thích Chân Quang giảng về ý nghĩa của việc phóng sinh tại Chùa Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem