Chủ đề nóng

Hà Nội công bố mẫu giấy đi đường, người dân dùng giấy đi đường cũ có bị xử phạt không?

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 30/07/2021 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người dân thắc mắc, trước khi Hà Nội công bố mẫu "Giấy đi đường" họ đã được cơ quan, công ty cấp cho một tờ giấy đi đường… Khi bị kiểm tra họ trình mẫu này ra có được không, có vi phạm quy định không?
Bình luận 0

Tối 29/7, UBND TP.Hà Nội ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy tờ sử dụng cho một số đối tượng đủ điều kiện lưu thông trên địa bàn Thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, mẫu giấy đi đường đã được UBND TP Hà Nội công bố. 


Hà Nội đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt. Clip: Dân Việt.

Trong đó, thống nhất quy định, quy trình để tạo điều kiện cho người dân các tỉnh, thành phố khác di chuyển ra khỏi Hà Nội khi kết thúc thời gian điều trị tại các bệnh viện; thống nhất mẫu giấy tờ, quy trình kiểm soát việc di chuyển của lực lượng công vụ, y tế, công nhân, lao động hiện đang sinh sống tại khu vực ven đô, rút ngắn thời gian khai báo để di chuyển vào Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, nhiều người dân thắc mắc, trước khi Hà Nội công bố mẫu "Giấy đi đường" họ đã được cơ quan, công ty cấp cho một tờ giấy đi đường. Nếu dùng mẫu cũ cơ quan cấp khi gặp lực lượng chức năng kiểm tra họ có vi phạm quy định và có bị xử phạt không?

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, văn bản nêu trên quy định tương đối đầy đủ chi tiết về các trường hợp được phép đi lại, di chuyển trong nội thành Hà Nội và những người di chuyển ra vào thành phố.

Người dân dùng mẫu giấy đi đường khác mẫu Hà Nội công bố có bị xử phạt không? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm tra giấy đi đường tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Ảnh Ngọc Hải

Đây là quy định mới, áp dụng thống nhất cho cơ quan, tổ chức, cá nhân để thực hiện các quy định về giãn cách xã hội, đảm bảo thuận lợi cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cũng như để đảm bảo thuận tiện cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, các giấy tờ cần thiết để tham gia giao thông. 

Mẫu giấy đi đường nêu trên là mẫu chung, trong đó có những nội dung bắt buộc như thông tin của người đi đường, cơ quan tổ chức làm việc, địa chỉ, lý do ra đường và các thông tin khác có liên quan.

Căn cứ vào mẫu này, mỗi cơ quan, đơn vị sẽ ban hành những giấy đi đường theo nội dung thông tin của đơn vị mình. Mẫu có tính chất hướng dẫn và quy định về mặt nội dung.

"Đối với các cơ quan tổ chức đã thực hiện các mẫu giấy đi đường trước đó mà có đầy đủ nội dung thông tin như giấy trên thì không cần phải thay đổi, bởi mẫu là quy định chung, chỉ cần có đầy đủ các thông tin như vậy là được. 

Quan trọng nhất là thông tin về người đi đường, cơ quan, địa chỉ cư trú và lý do ra đường", luật sư Cường nói.

Người dân dùng mẫu giấy đi đường khác mẫu Hà Nội công bố có bị xử phạt không? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội). Ảnh nhân vật cung cấp.

Theo luật sư Cường, trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra giấy đi đường mà không có đầy đủ các thông tin theo mẫu: như thông tin về cơ quan, nơi cư trú của người đi đường; lý do đi đường… thì người dân có thể bị xử phạt vì giấy này không hợp lệ.

Đối với trường hợp ra đường trong trường hợp không cần thiết có thể bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng; Trường hợp giao tiếp trong phạm vi dưới 2 mét sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng.

"Còn trường hợp người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp đến cơ quan doanh nghiệp của mình để ký giấy, đóng dấu cho bản thân mình và cán bộ nhân viên giấy đi đường theo mẫu để đi làm việc, chưa kịp phát hành mẫu giấy này, tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng cũng có thể linh động để họ thực hiện các thủ tục theo quy định" - luật sư Cường cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem