Hà Nội: Đặc sản xứ Huế vừa mềm, vừa ngọt hút thực khách một ngày thu về 80 triệu đồng

Thanh Tùng-Việt Thái Thứ ba, ngày 06/07/2021 23:55 PM (GMT+7)
Xứ Huế mộng mơ là quê hương của nhiều món ăn tinh túy, đặc trưng và hấp dẫn trong nền ẩm thực Việt. Tại Hà Nội, có một món ăn từ lâu đã trở nên quen thuộc, thu hút thực khách bởi tính lạ miệng, thơm ngon đặc chuẩn vị miền Trung, đó là bún bò Huế.
Bình luận 0

Đặc sản bún bò Huế bí quyết ở nước dùng và sợi bún

Khi nhắc tới ẩm thực xứ Huế ta nghĩ ngay đến những phương thức chế biến món ăn, nguyên lý chế biến, trang trí, phong cách dọn ăn, mời uống và những thói quen ăn uống nói chung của người Huế. Theo thời gian, các món ăn xứ Huế đã lan tỏa tới nhiều vùng miền trên cả nước. Tại Hà Nội, bún bò Huế có mặt trên hầu khắp những con phố và thu hút lượng lớn thực khách mỗi ngày.

Hà Nội: Đặc sản xứ Huế vừa mềm, vừa ngọt hút thực khách một ngày thu về 80 triệu đồng - Ảnh 1.

Tô bún bò Huế thơm ngon ăn kèm rau sống luôn thu hút mọi thực khách. (Ảnh Thanh Tùng)

Hơn 15 năm qua, trên con phố Đại Cồ Việt, có một quán ăn mang những nét tiêu biểu đặc trưng của ẩm thực xứ Huế. Tuy có diện tích mặt bằng nhỏ nhưng quán lại thu hút thực khách bởi hương vị và những bí quyết riêng của mình trong từng công đoạn để tạo nên một tô bún Huế đậm vị. 

Chia sẻ nhanh với chúng tôi, cô chủ quán niềm nở: "Bún bò Huế ngon trước nhất là ở sợi bún. Con bún phải làm bằng gạo xay có pha ít bột lọc để con bún trắng hơi trong và săn hơn. Một tô bún giò hay bún bò hấp dẫn thực khách chính là nhờ chất nước ngon ngọt và thơm. Nước bún nấu với những miếng móng giò heo mềm nhừ, với một chút màu trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống, thêm gia vị để vừa cay, vừa nóng, vừa nghe vị ngọt của nước bún, của thịt.

Hà Nội: Đặc sản xứ Huế vừa mềm, vừa ngọt hút thực khách một ngày thu về 80 triệu đồng - Ảnh 2.

Chất nước làm nên hương vị đặc trưng của tô bún bò Huế. (Ảnh Thanh Tùng)

Khác với người miền Nam, nơi mà tô bún bò Huế có vị ngọt thanh dễ chịu từ xương, khẩu vị của người Hà Nội luôn đậm đà hơn một chút. Chính vì thế, bát bún bò Huế tại Hà Nội phải mặn nồng, đậm đà hơn nhiều. Một điểm khác biệt giữa bún bò ở Huế với ở những vùng miền khác chính là sợi bún. Với món này, người Huế đặc biệt dùng bún gạo sợi nhỏ, hay còn gọi là bún tươi, loại bún mà bạn thường ăn khi gỏi cuốn, hoặc bún riêu, bún măng.

Trong nước dùng của bún, người Huế thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng của nồi bún bò Huế. Sau khi xương bò được hầm chín tới, người ta thường thêm vào một ít chả heo hay chả cua được quết nhuyễn. Thịt bò có thể được cắt mỏng, nhúng vào nước dùng đang sôi trước khi cho vào tô bún (gọi là thịt bò tái). Khi thưởng thức có thể cho thêm một ít ớt bột và gia vị vào tô bún rồi ăn với rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối cắt nhỏ.

Đặc sản bún bò Huế ngày bán 2.000 tô thu về 80 triệu mỗi ngày

Hà Nội: Đặc sản xứ Huế vừa mềm, vừa ngọt hút thực khách một ngày thu về 80 triệu đồng - Ảnh 3.

Cô chủ quán nhanh tay gói bún cho khách hàng mua mang về. (Ảnh Thanh Tùng)

Theo chia sẻ của cô Ngô Thị Dung, chủ quán bún bò Huế trên phố Đại Cồ Việt: "Nắm được nhu cầu cầu của thị trường và khẩu vị của phần đông thực khác nên quán luôn có những điều chỉnh phù hợp. Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, quán chủ yếu phục vụ các đơn hàng mang về. Với số lượng từ 1500 đến 2000 tô được bán mỗi ngày và giá bán từ 30.000 đến 40.000 ngàn đồng một tô, nên quán vẫn có thể hoạt động ổn định trong mùa dịch. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã có xu hướng giảm nhưng quán vẫn khuyến khích khách hàng mua về nhà để bảo đảm an toàn và phòng dịch".

Chia sẻ về món ăn, chú Bình-một khách hàng quen thuộc của quán cho biết: "Chú đã thưởng thức rất nhiều bún bò Huế ở các địa điểm nhưng đây là quán ngon và có hương vị đặc trưng nhất. Sợi bún ở đây rất dai, kết hợp với nước dùng hầm sương nên có độ ngọt tự nhiên và dễ thưởng thức".

Hà Nội: Đặc sản xứ Huế vừa mềm, vừa ngọt hút thực khách một ngày thu về 80 triệu đồng - Ảnh 4.

Nhiều thực khách thích thú với hương vị của món ăn xứ Huế. (Ảnh Việt Thái)

Ngoài việc phục vụ trực tiếp tại quán, mỗi ngày quán bún bò Huế tại đây phục vụ rất nhiều đơn hàng mang về của các thực khách.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem