Chủ đề nóng

Hà Nội: Đang ở, bỗng dưng có người tới... đòi nhà

Thứ ba, ngày 18/02/2014 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là chủ hộ, anh Đặng Văn Hồi khẳng định từ trước tới nay chưa bao giờ tham gia bất cứ giao dịch gì liên quan đến việc ủy quyền, chuyển nhượng, cầm cố mảnh đất và ngôi nhà đang ở, nhưng bỗng dưng có người đến đòi nhà...
Bình luận 0
Công chứng viên bị tố cáo

Theo đơn trình bày của anh Đặng Văn Hồi (ở xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội), gia đình anh có 5 thành viên và đang sử dụng, sở hữu toàn bộ thửa đất số 54b cùng ngôi nhà tầng trên đất. Toàn bộ thửa đất này được UBND huyện Đông Anh cấp sổ đỏ năm 2006.

Là chủ hộ, anh Hồi khẳng định từ trước tới nay chưa bao giờ tham gia bất cứ giao dịch gì liên quan đến việc ủy quyền, chuyển nhượng, cầm cố, cho thuê, bảo lãnh liên quan tới mảnh đất trên. “Từ đầu năm 2013, gia đình chúng tôi bị một số đối tượng đến yêu cầu bàn giao nhà và đất” - anh Hồi phản ảnh.

Cơ sở pháp lý của những người đến đòi nhà đất của gia đình anh Hồi là Hợp đồng ủy quyền số 678.2012 do Văn phòng Công chứng Lạc Việt (phố Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội) lập ngày 12.7.2012 do Công chứng viên Bùi Huy Cường ký. Tiếp đến là Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất số 1466.2012 do Văn phòng Công chứng Nguyễn Tú lập ngày 31.10.2012.

Theo Hợp đồng ủy quyền do Văn phòng Công chứng Lạc Việt lập thấy bên ủy quyền (A) là 4 thành viên trong gia đình gồm cụ Phùng Thị Lan (mẹ anh Hồi), anh Đặng Văn Hồi và 2 con anh là Đặng Văn Trường (SN 1993), Đặng Thị Sơn (SN 1995); bên nhận ủy quyền (B) là chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1975, vợ anh Hồi), người làm chứng là Hà Văn Chiến. Nội dung ủy quyền là bên B được quản lý, sử dụng toàn bộ bất động sản của thửa đất số 54b; thực hiện các thủ tục theo quy định để cho mượn, tặng cho, góp vốn, chuyển nhượng...

“Chữ ký của tôi trong Hợp đồng ủy quyền là giả mạo, bởi tôi đi làm xa không hề ký hay tham gia giao dịch gì” - anh Hồi bức xúc. Cụ Lan và 2 con anh Hồi cũng khẳng định không hề ký vào một giấy tờ gì cả, không biết gì về chuyện này. Trong bản Hợp đồng ủy quyền thấy dấu vân tay ghi của ngón trỏ phải của cụ Lan, các chữ ký của anh Hồi và 2 người con đơn giản theo cùng cách ghi tên thông thường như Hồi, Trường và Sơn.

Chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng

Theo anh Hồi, từ Hợp đồng ủy quyền trên, vợ anh là chị Nguyễn Thị Xuân có dùng để vay mượn tiền làm ăn hay không không rõ. Còn các thành viên gia đình không ủy quyền, không ký. “Ở đây có dấu hiệu công chứng viên câu kết lừa đảo hoặc thiếu trách nhiệm gây hậu quả” - anh Hồi kiến nghị.


"Gia đình đang sinh sống bình thường tại nhà này bỗng có người đến nói với tôi nhà này người ta đã mua rồi, chúng tôi chỉ đang ở nhờ. Tôi nghe mà ngã ngửa người chẳng hiểu chuyện gì...”.

Cụ Phùng Thị Lan

Để làm rõ vấn đề này, anh Hồi đã có đơn gửi Văn phòng Công chứng Lạc Việt đề nghị giải quyết. Đồng thời, anh cũng gửi đơn lên Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, xác minh, làm rõ việc giả mạo chữ ký để hợp thức giấy tờ chiếm đoạt tài sản.

Ông Trần Quốc Khánh - Trưởng Văn phòng Công chứng Lạc Việt cho biết: Theo quy định, công chứng viên được hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm trước nội dung mình công chứng. Còn liên quan đến khiếu nại của anh Hồi, văn phòng đã nhận báo cáo của công chứng viên Bùi Huy Cường, anh này khẳng định việc làm của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Còn việc chữ ký đúng hay sai đang phải chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng, bởi vụ việc đã được gửi lên cơ quan công an thụ lý. Từ kết quả giám định sẽ khẳng định Hợp đồng ủy quyền có giá trị hay không, quyền sở hữu tài sản thuộc về ai.
Lương Kết (Lương Kết)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem