Chủ đề nóng

Hà Nội đối thoại với người dân Sóc Sơn: "Chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật"

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 30/10/2020 20:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, việc người dân tổ chức chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật, thành phố sẽ xử lý vi phạm.
Bình luận 0

Chiều 30/10, tại UBND huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) giải quyết những vấn đến liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

 Đề nghị 'không gọi tên bãi rác Nam Sơn' 

Tại buổi đối thoại, ông Lê Văn Hộ (người dân sinh sống tại xã Nam Sơn) đề nghị mọi người không gọi là bãi rác Nam Sơn mà phải gọi là Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. "Vì gọi như vậy người dân ở xã thấy rất chạnh lòng".

Từng là Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, ông Hộ cho biết, Chi bộ luôn quán triệt không cho bất cứ đảng viên, gia đình đảng viên nào ra chặn xe rác, đồng thời giải thích cho người dân hiểu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ chỉ chặn những xe không đảm bảo vệ sinh môi trường chứ không cản trở giao thông. "Chúng tôi không biết lý giải với họ ra sao", ông Hộ nhấn mạnh.

Hà Nội đối thoại với người dân Sóc Sơn: "Chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật" - Ảnh 1.

Ông ê Văn Hộ, người dân sinh sống tại xã Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) phát biểu tại buổi đối thoại.

Về vấn đề tái định cư, ông Hộ đề nghị áp dụng chính sách đất đổi đất và cương quyết không đền bù cho những hộ lợi dụng chính sách của Nhà nước mua đất để được hỗ trợ. Ngoài ra, thành phố phải yêu cầu các đơn vị phân rác từ gốc thì mới đưa lên đổ để đỡ độc hại cho người dân.

Cũng là người dân xã Nam Sơn, ông Nguyễn Mạnh Hùng phản ánh, hiện nay bãi rác Nam Sơn quá tải, vùng ảnh hưởng môi trường quá lớn. Tuy nhiên, mức hỗ trợ đối với người dân trong vùng bị ảnh hưởng vẫn chưa có mức tăng cụ thể.

"Được biết huyện đã có kiến nghị với thành phố tăng mức hỗ trợ đối cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bãi rác, vậy đến nay đã quyết định mức tăng cụ thể là bao nhiêu?" - ông Hùng đặt câu hỏi và kiến nghị "đối với người dân ở trong vòng 0-100m nên có mức hỗ trợ ít nhất là 10.000 đồng/ngày/người dân; ở vòng 100-150m là 9.000 đồng/ngày/người thì mới tương đối phù hợp".

Hà Nội đối thoại với người dân Sóc Sơn: "Chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, người dân huyện Sóc Sơn phát biểu tại buổi đối thoại.

Về đất tái định cư, ông Hùng đồng ý với phương án diện tích cho mỗi hộ là 120m2. Tuy nhiên, ông cũng kiến nghị đối với những hộ chỉ có 60m2 đất thì cho người dân bù tiền để mua 120m2 ở khu tái định cư. Còn đối với những hộ có 400m2 thì cho đổi 240m2 đất ở khu tái định cư.

Ông Nguyễn Văn Chính (thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn) nêu ý kiến, tài sản trên đất của ông được áp giá đền bù từ năm 2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có đền bù nên ông đề nghị áp lại giá vì giá trị tài sản đã tăng. Ông Chính cho biết, vườn nhà ông có 100 cây bưởi, mỗi năm cho giá trị 1 triệu đồng/cây, tăng so với 2 năm trước.

Đặc biệt, lý giải về hành động chặn xe rác, bà Hoàng Thị Mai (người dân xã Hồng Kỳ) cho biết, người dân ở trong vùng ảnh hưởng 500m quá bức xúc vì mùi hôi thối không chịu nổi. Về mức đền bù, bà Mai đề nghị đưa ra mức thỏa đáng để người dân mua được đất, làm nhà ở khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Bà Mai rất mong muốn thành phố chia sẻ với những vất vả của bà con nhân dân sống gần vùng bãi rác Nam Sơn.

Người dân phải hiểu chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định, TP sẽ tiếp thu các ý kiến của người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn.

Hà Nội đối thoại với người dân Sóc Sơn: "Chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật" - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu tại buổi đối thoại.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, khu xử lý rác thải Nam Sơn có nhiều vấn đề, TP rất thông cảm cho người dân ở đây. Từ đó, các cơ chế, chính sách Thành phố luôn vận dụng để hỗ trợ tối đa cho bà con. Đối với những cơ chế chính sách ngoài thẩm quyền thì cơ quan chức năng TP đã tập hợp để xin ý kiến các cơ quan Trung ương.

UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn công khai quy định, hằng ngày đo mức độ ô nhiễm để giám sát việc vận chuyển nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng bãi rác này đến người dân. Tuyệt đối đảm bảo không để xảy ra sự cố tại khu bãi rác Nam Sơn.

Khẳng định việc chính quyền TP.Hà Nội luôn sẵn sàng chung tay với người dân, ông Hùng cho biết, việc hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong vùng ảnh hưởng đã được thành phố đồng ý chủ trương. Theo đó, TP giao cho UBND huyện Sóc Sơn xây dựng định mức hỗ trợ cụ thể cho bà con.

Nhắc lại chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội rằng "ai không làm thì cương quyết xử lý", Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh, những việc trước đây TP chưa làm thì nay phải nỗ lực làm để giải quyết cho người dân. TP sẽ xem xét mức ảnh hưởng hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Về quyền lợi trong việc đền bù giải phóng mặt bằng, ông Hùng cho hay, TP.Hà Nội đã làm theo quy định pháp luật. Luật đất đai năm 2003 quy định thế nào thì TP đã làm đúng như vậy. Yêu cầu huyện Sóc Sơn lập hồ sơ, hiện trạng từng gia đình để TP xem xét việc hỗ trợ. Đối với những hộ cố tình xây dựng công trình sau khi TP đã có thông báo thu hồi đất thì TP sẽ cương quyết xử lý.

"Việc gì thuộc quyền lợi chính đáng của bà con thì TP sẽ cố gắng hết sức để làm" - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định.

Tại buổi đối thoại, chia sẻ với bà con nhân dân huyện Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh: "Đây là sự hy sinh rất lớn của người dân để đóng góp chung vào công tác vệ sinh môi trường của Thủ đô.... Dựa trên thẩm quyền cho phép, trong khuôn khổ của pháp luật giải quyết dứt điểm vụ việc. Mọi vấn đề khó đến đâu thì khi người dân mở lòng sẽ giải quyết được".

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng thông báo một số kiến nghị của người dân đã được TP giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân như: Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho ngời dân ngoài khu vực chịu ảnh hưởng 1000m; giải quyết nhu cầu nước sạch cho các hộ dân qua việc đầu tư mở rộng 3 trạm cấp nước tại Vân Trì (Đông Anh).

Đồng thời, TP.Hà Nội chấp thuận về mặt chủ trương các phương án đền bù cho một số hộ dân theo đúng sổ đỏ có diện tích vượt quá quy định, các trường hợp này sau đó sẽ chuyển cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, nếu vi phạm quy định của pháp luật sẽ xử lý. Thực tế cũng có trường hợp người dân Sóc Sơn trả lại tiền được đền bù.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, việc người dân kiến nghị là hoàn toàn bình thường và hợp pháp. Thông qua những kiến nghị này, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân tổ chức chặn xe rác là hành vi vi phạm pháp luật, thành phố sẽ xử lý vi phạm.

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn được quy hoạch đến năm 2020 với quy mô 157ha, đến năm 2030 là 257ha và đến năm 2050 là 280 ha tại các xã Bắc Sơn, Nam Sơn và Hồng Kỳ. Giai đoạn 1 được đầu tư xây dựng và hoạt động từ năm 1999 với quy mô 83,83ha.

Năm 2011, UBND TP.Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư giai đoạn 2 với diện tích 73,73ha và được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, các xã tích cực thực hiện.

Đến nay hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) khu phía Nam (xã Hồng Kỳ, Nam Sơn 36,26ha), còn 37,47ha thuộc xã Bắc Sơn huyện đang tiếp tục thực hiện công GPMB.

Tháng 10/2016, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 1 được phủ vải bạt đóng bãi, bắt đầu đổ rác sang ô chôn lấp của giai đoạn 2.

Sau hơn 20 năm hoạt động, đến nay, Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn tiếp nhận rác với công suất lên đến trên 5.000 tấn/ngày, đêm. Xử lý chất thải sinh hoạt cho 17/31 quận, huyện, chiếm 77% lượng rác toàn TP.Hà Nội

Lượng nước rỉ rác thu được từ các ô chôn lấp rác hiện nay khoảng trên 2.000m3/ngày đêm và lượng nước tồn đọng chưa kịp xử lý vẫn còn. Hàng ngày có khoảng 550 xe chở rác lên Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn của 27 đơn vị vận chuyển trên TP. Xe chạy nhiều vào thời gian từ 19h đến 23h hàng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem