Chủ đề nóng

Hà Nội: "Không có vùng cấm, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai"

Hoàng Thành Thứ năm, ngày 11/03/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưởng ban Nội Chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức nêu rõ, trong phòng chống tham nhũng, lãng phí không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai.
Bình luận 0

Ngày 11/3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ ba xem xét, thông qua 10 chương trình công tác toàn khóa và chương trình công tác năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy.

Tại Hội nghị, trình bày Tờ trình về "Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2021-2025", Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hà Nội: "Không có vùng cấm, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai" - Ảnh 1.

Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Đức báo cáo tại Hội nghị.

Thứ nhất, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng cần có quyết tâm chính trị cao và phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, tập trung, thống nhất của Đảng, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, trước hết là người đứng đầu cấp ủy trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm chính trị về kết quả thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thứ hai, xác định công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa khó khăn, phức tạp, lâu dài; phải tiến hành kiên quyết, kiên trì, liên tục, không ngừng, không nghỉ ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực với những bước đi vững chắc, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm; thực hiện đồng bộ các biện pháp chính trị, tư tưởng, tổ chức, hành chính, kinh tế, hình sự; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô.

Thứ ba, phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài và phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa ở tất cả các lĩnh vực; chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, lãng phí, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng, lãng phí; không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai.

Thứ tư, gắn công tác phòng, chống tham nhũng với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; gắn phòng, chống tham nhũng, lãng phí với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Thứ năm, kiên quyết, kiên trì, khẩn trương xây dựng các quy định về phòng ngừa để "không thể tham nhũng", quy định về răn đe, trừng trị nghiêm khắc để "không dám tham nhũng''; tuyên truyền, giáo dục để "không muốn tham nhũng", quy định về bảo đảm để "không cần tham nhũng".

Thứ sáu, các giải pháp phòng chống tham nhũng phải phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời xây dựng được văn hoá công vụ, văn hóa tiết kiệm, không tham nhũng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Theo ông Đức, Chương trình số 10-CTr/ hướng đến mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng thực sự trong sạch, có phẩm chất, năng lực, trình độ, có bản lĩnh vững vàng, có dũng khí đấu tranh;

Liêm chính, chí công vô tư, thực sự là "thanh bảo kiếm" của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan chức năng về phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Chương trình cũng đặt ra 3 nhóm chỉ tiêu về phòng ngừa, phát hiện, xử lý, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó, 100% cuộc thanh tra, kiểm tra khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hoặc có dấu hiệu tham nhũng phải được kiến nghị chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật; phấn đấu 100% các tố giác, tin báo về tội phạm được xem xét, giải quyết đúng quy định…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem