Chủ đề nóng

Hà Nội: Không khí bị ô nhiễm nặng vào ban đêm

Minh Anh Thứ tư, ngày 02/10/2019 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, liên tục trong những ngày từ 12-30/9/2019, chất lượng không khí tại Hà Nội có nồng độ bụi PM2.5 vượt ngưỡng cho phép, đặc biệt là vào buổi đêm và sáng sớm. Việc gia tăng mức độ ô nhiễm và hiện tượng sương mù quang hóa đã gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.
Bình luận 0

Đặc biệt, trong các ngày từ 25-29/9, Tổng cục Môi trường dẫn số liệu của 13 trạm quan trắc tự động ở Hà Nội, thì tại cả 13 trạm đều báo là chỉ số bụi siêu mịn PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam (biểu đồ 1). PM2.5 là hạt bụi có đường kính 2,5 micro mét hoặc nhỏ hơn, tương đương 1/20 đường kính sợi tóc, là loại có ảnh hưởng đến sức khỏe vì chúng quá nhỏ, dễ dàng xuyên qua hệ thống lọc của hệ hô hấp để đi vào cơ thể.

Diễn biến giá trị TB 24 giờ thông số PM2.5 các ngày từ 12-29/9 tại Hà Nội.

Theo số liệu quan trắc vào sáng 1/10, chỉ số AQI trung bình của Hà Nội theo ứng dụng Air Visual là 212, có hại cho sức khoẻ. Chỉ số ô nhiễm không khí này được xem là xấu nhất trong vòng một tháng qua ở Hà Nội. Chỉ số AQI là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho biết không khí là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe.

Kết quả tính toán chỉ số AQI tại các trạm ở Hà Nội từ 12-29/9 cho thấy, chỉ có 5/18 ngày có AQI ở mức trung bình, các ngày còn lại chỉ số này luôn ở mức kém (AQI>100). AQI đang có xu hướng gia tăng và duy trì ở mức cao trong các ngày từ 23-29/9, nhiều trạm đã tăng cao gần mức xấu, đặc biệt trong ngày 29/9 còn ghi nhận giá trị AQI ngày của trạm Đại sứ quán Mỹ đã vượt mức xấu (AQI>200) (Biểu đồ 2).

Theo ông Tài, các khoảng thời gian ghi nhận giá trị PM2.5 tăng và duy trì ở mức cao thường là đêm và sáng sớm, AQI giờ những khoảng thời gian này cũng ở mức kém, thậm chí có những giờ lên đến mức xấu.

Lý giải  về nguyên nhân không khí Hà Nội bị ô nhiễm nặng những ngày gần đây, Tổng cục Môi trường cho là do thời tiết thay đổi, không khí từ phía Bắc khuyếch tán xuống phía Nam tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh gây hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Đặc biệt là vào thời gian sáng sớm là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Bện cạnh đó, những ngày này, hoạt động đốt rơm rạ trong mùa thu hoạch ở khu vực ngoại thành cũng góp phần làm gia tăng nông độ bụi PM2.5 trong không khí. Ngoài ra, không có mưa cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí ở Hà Nội cao đột biến những ngày qua.


7h30 sáng 2/10, bụi mù vẫn bao phủ tòa Keangnam, phía Tây Hà Nội.

Trong những ngày tới, với đặc điểm thời tiết giao mùa, ban ngày nắng khá mạnh, hanh khô, ban đêm nhiệt độ không khí mặt đất khá thấp, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao tại một số thời điểm trong ngày, đặc biệt là đêm và sáng sớm. Do đó, Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân và đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động ngoài trời, nếu có nhu cầu ra ngoài đường cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem