Chủ đề nóng

Hà Nội: Mưa gió cuối tuần, siêu thị lớn vẫn đông người mua sắm

Nguyệt Tạ - Cao Oanh Chủ nhật, ngày 26/09/2021 19:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp ngày mưa gió và Hà Nội vẫn còn một số ca Covid-19 trong cộng đồng, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị ở thủ đô đã tấp nập người mua sắm .
Bình luận 0


Các siêu thị rất đông người dù Hà Nội vẫn có các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Clip: Cao Oanh, Nguyệt Tạ

Người dân chưa tuân thủ việc giãn cách 

Ghi nhận của PV Dân Việt trong 2 ngày cuối tuần (25- 26/9) tại Siêu thị  Big C Thăng Long và Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông cho thấy, cảnh người dân tới đây mua sắm rất đông. 

Tại Siêu thị Aeon Hà Đông, từng dòng xe ô tô nối đuôi nhau, nhiều thời điểm không còn chỗ đỗ tầng trệt phía dưới nên phải đậu trên sân thượng. 

Ngay từ 9 giờ sáng, Siêu thị Aeon Hà Đông đã đông nghịt xe, nhiều xe ô tô phải đỗ trên tầng thượng của tòa nhà.

Ngay từ 9h sáng, siêu thị Aeon Hà Đông đã đông khách, nhiều xe ô tô phải đỗ trên tầng thượng của tòa nhà. Ảnh: N.T

Để đón khách, trung tâm thương mại và siêu thị đã cử nhiều nhân viên trực hướng dẫn khách quét mã khai báo y tế, thực hiện giãn cách. Tuy nhiên, không phải vị khách nào cũng chấp hành yêu cầu 5K, nhất là việc thực hiện giãn cách.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực tập trung đông người nhất là khu bán đồ ăn sẵn, quầy bánh ngọt, và siêu thị thực phẩm. Một số các cửa hàng bán đồ ăn sẵn tại khu vực Trung tâm thương mại cũng đã mở cửa trở lại nhưng chỉ bán đồ ăn mang về. Cá biệt, có một số khách hàng không chấp hành mua đồ ăn mang về và tìm những vị trí trống tại siêu thị ngồi ăn trưa luôn.

Tại khu vực bán đồ ăn sẵn, nhiều khách hàng không thực hiễn giãn cách, chen lấn mua hàng, thanh toán. Ảnh:N.T

Tại khu vực bán đồ ăn sẵn, nhiều khách hàng không thực hiện giãn cách khi mua hàng, thanh toán. Ảnh:N.T

Chị Nguyễn Thị Nhung - Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) Hà Nội cho biết, nhân ngày cuối tuần được nghỉ làm nên chị cùng bạn đi siêu thị mua đồ sinh hoạt cho cả tuần. Cũng lường trước được là siêu thị sẽ đông nên chị Nhung đã ghi sẵn một số đồ cần dùng trước ở nhà. Đến siêu thị, chị chỉ mua rồi về ngay.

"Đi vào cuối tuần thấy mọi người đi đông, giãn cách không chuẩn nên cũng khá lo lắng. Cũng may mình đã ghi sẵn hàng cần mua nên việc mua bán khá nhanh. Mua xong rồi mình về luôn", chị Nhung nói.

Chị Phạm Thị Trang (La Khê, Hà Đông) cho biết, từ khá lâu rồi chị không được ăn quán vì thế hôm nay đi mua đồ chị mua luôn đồ ăn sẵn vè cho các con. Ảnh: N.T

Chị Phạm Thị Trang (La Khê, Hà Đông) cho biết, từ khá lâu rồi chị không được ăn quán vì thế hôm nay đi mua đồ chị mua luôn đồ ăn sẵn về cho các con. Ảnh: N.T

Không giống như chị Nhung, nhiều gia đình còn cho con nhỏ đi siêu thị mua sắm. Mua xong thì ở lại mua đồ ăn trưa. Vợ chồng chị Lê Thị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, lâu rồi cả nhà không ra ngoài, cuối tuần các con đòi đi chơi nên tiện thể đi mua sắm thì cho con đi theo. Chị không ngờ siêu thị lại đông người thế này.

"Mình đi từ 9h sáng giờ mới mua xong đồ thì lại đến trưa nên đành mua tạm đồ ăn trưa ở đây rồi cho các con ra sảnh chờ ngồi ăn tạm", chị Lan Anh nói.

Tương tự, tại Siêu thị Big C Thăng Long, dù thời tiết có mưa từng cơn nhưng những dòng người đổ về siêu thị vẫn khá nhiều. Chủ yếu mọi người đi mua sắm lương thực và đồ dùng sinh hoạt trong gia đình. 

Anh Văn - một khách hàng mua sắm cho biết: Từ lâu anh không ra ngoài mua sắm, giờ thấy dịch cũng bớt căng thẳng nên quyết định tự đi siêu thị mua đồ. Không ngờ được siêu thị quá đông nên  dù chưa mua đủ đồ dùng, anh Nam vẫn quyết định thanh toán để về sớm. 


Khu vực bán hàng thực phẩm, rau củ quả, bánh... là khu vực đông người mua bán nhất. Ảnh: Cao Oanh

Khu vực bán hàng thực phẩm, rau củ quả, bánh... là khu vực đông người mua bán nhất. Ảnh: Cao Oanh

Không thể xử phạt, chỉ tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân 

Ông Nguyễn Văn Nam - nhân viên trung tâm thương mại Aeon Hà Đông cho biết, từ sáng ông đã phải di chuyển liên tục và dùng loa để nhắc nhở mọi người giãn cách. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng chấp hành.

"Mặc dù siêu thị tăng cường các biện pháp an ninh đảm bảo khách hàng thực hiện 5K nhưng không phải ai cũng thực hiện nghiêm túc. Chúng tôi hy vọng người dân tăng cường ý thức để công tác phòng chống dịch được thực hiện đạt kết quả cao nhất", ông Nam nói.

Các siêu thị chật cứng người trong ngày cuối tuần - Ảnh 6.

Khu vực thanh toán tại Siêu thị Big C lúc nào chật người, không đảm bảo giãn cách đủ 2m. Ảnh. Cao Oanh.

Tương tự, tại Siêu thị Big C Thăng Long dù được nhắc nhở phải khai báo y tế, sát khuẩn, giữa khoảng cách... nhưng nhiều người tới mua hàng vẫn chủ quan, không giãn cách khi xếp hàng thanh toán.

Chị N.T.N, nhân viên quầy rau quả tỏ ra khá lo lắng vì tâm lý chủ quan của một số khách hàng. "Dù được nhắc nhở nhưng ý thức nhiều khách hàng không cao. Không xếp hàng, không giữ khoảng cách khi thanh toán", chị N nói. 

Chị N cũng cho biết, không thể xử phạt khách hàng không chấp hành chỉ có thể nhắc nhở, nên hy vọng tất cả khách hàng chấp hành để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cộng đồng và cả các nhân viên phục vụ như chị. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem