Chủ đề nóng

Hà Nội: Những mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập cao nhờ có vốn đầu tư từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thu Hà Thứ năm, ngày 28/01/2021 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một trong những nét nổi bật của Hội ND TP.Hà Nội năm 2020 là, các cấp Hội tích cực hỗ trợ vốn cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong năm qua, các cấp Hội đã giải ngân 257,9 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của 694 dự án cho 12.305 hộ nông dân Thủ đô vay vốn phát triển sản xuất.
Bình luận 0

Trồng rau sạch, nuôi bò sữa

Theo thống kê của Hội ND huyện Hoài Đức, đến nay, có gần 5.100 lượt hộ hội viên nông dân trên địa bàn huyện được vay vốn để thực hiện các dự án, mô hình phát triển kinh tế gia đình với tổng dư nợ gần 146 tỷ đồng. Trong đó, tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp đang cho 1.600 hộ hội viên vay vốn là gần 31 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hội ND huyện Hoài Đức cho biết: Quỹ HTND và nguồn vốn từ các ngân hàng đã góp phần giúp hội viên xây dựng nhiều mô hình kinh tế tập thể, các hình thức liên kết sản xuất hiệu quả, đơn cử như mô hình trồng rau an toàn tại thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) đạt 600-900 triệu đồng/ha/năm. Từ thành công này, Hội tiếp tục triển khai dự án điểm vay vốn Quỹ HTND cho dự án sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Yên Thái (cùng xã Tiền Yên)…

Những mô hình ra đời từ quỹ hội - Ảnh 1.

Nông dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội, đầu tư trồng rau an toàn từ nguồn vốn Quỹ HTND. Ảnh: T.H

Tại Ba Vì, Hội ND huyện đã và đang triển khai 90 dự án vay vốn Quỹ HTND phát triển kinh tế tại 31 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 2.644 hộ vay. Bà Đỗ Thị Hồng Minh - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Ba Vì cho biết: Từ nguồn vốn Quỹ HTND, hội viên nông dân nơi đây đã có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật.

Điển hình như mô hình chăn nuôi bò sữa từ nguồn vốn Quỹ HTND T.Ư cho 20 hộ nông dân Ba Vì với tổng đàn bò trên 200 con. Các hộ tham gia dự án vay vốn Quỹ HTND đã tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn của xã Vân Hòa. Đơn cử như chị Phùng Thị Dung (thôn Đa Cuống, xã Vân Hòa) với tổng đàn 17 con, cho khai thác 150kg sữa/ngày, doanh thu trên 70 triệu đồng/tháng" - bà Minh thông tin.

Những mô hình ra đời từ quỹ hội - Ảnh 2.

Năm 2021, Hội ND TP.Hà Nội phấn đấu thực hiện tốt 9 hoạt động trọng tâm với 34 chỉ tiêu thi đua đề ra. Trong đó, Hội ND TP.Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Quỹ HTND lớn nhất nước

Bà Phạm Hải Hoa - Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội cho biết: Trong năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự tác động của đại dịch Covid-19, các cấp Hội ND TP.Hà Nội đã bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cấp Hội đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai các nhiệm vụ công tác và phong trào nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Ngay từ đầu năm, các cấp Hội đã tổ chức phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, vận động nông dân đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2020. Sau phát động, có 258.932 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 184.446 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Một trong những nét nổi bật của Hội ND TP.Hà Nội năm 2020 là các cấp Hội tích cực tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là tạo vốn cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh.

Năm 2020, các cấp Hội ND TP.Hà Nội đã kiểm tra, thẩm định hồ sơ, ra quyết định giải ngân 257,9 tỷ đồng nguồn vốn Quỹ HTND của 694 dự án cho 12.305 hộ vay, trong đó có 81 mô hình điểm về phát triển mô hình kinh tế tập thể, xây dựng chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn thành phố đạt trên 654 tỷ đồng. Hà Nội là 1 trong những địa phương có nguồn vốn Quỹ HTND lớn nhất, số lượng hội viên nông dân hưởng lợi lớn nhất cả nước. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem