Chủ đề nóng

Hà Nội: Phá ổ nhóm cho vay lãi “cắt cổ”, thu 2 bao tải dao, súng

Thứ năm, ngày 12/09/2019 11:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triệt phá ổ nhóm cho vay với lãi suất lên đến 365%/năm, cảnh sát thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn.
Bình luận 0

Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.Hà Nội đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với nhóm đối tượng để làm rõ về hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Các đối tượng bị cảnh sát bắt giữ gồm: Lê Xuân Minh (SN 1980, trú tại xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội), Trần Minh Dũng (SN 1989, trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Trọng Tưởng (SN 1985, trú tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín).

Hung khí cơ quan công an thu giữ tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng.

Theo tài liệu điều tra, tháng 5/2019, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh Hùng (trú tại xã Duyên Thái, Thường Tín) với nội dung, cuối năm 2018, anh Hùng cần tiền nên đã vay của Lê Xuân Minh (tức Minh “Lân”) và Trần Minh Dũng số tiền 100 triệu đồng với lãi suất 10.000đ/1 triệu/1 ngày.

Khi anh Hùng nhận tiền, Minh và Dũng cắt lãi 10 ngày đầu số tiền 10 triệu đồng nên chỉ cầm về 90 triệu đồng. Sau đó, anh Hùng đã trả Minh và Dũng 40 triệu đồng tiền lãi. Đến tháng 2/2019, do anh Hùng không còn khả năng trả nợ nên Minh và Dũng liên tục sử dụng điện thoại gọi điện, nhắn tin đe dọa bắt anh Hùng phải trả tiền.

Khoảng 18h ngày 15/5, phát hiện anh Hùng đang ở nhà, Dũng và Minh đi xe máy đến nhà để đòi tiền. Sau đó, Nguyễn Trọng Tưởng cũng đi xe máy đến nhà anh Hùng.

Tại phòng khách, Minh và Dũng yêu cầu anh Hùng phải trả ngay tiền số tiền 100 triệu đồng tiền gốc đã vay của Minh và Dũng. Anh Hùng hứa sẽ trả dần nhưng Minh và Dũng không đồng ý. Dũng đã hành hung anh Hùng và đe dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà. Minh cũng tham gia đánh anh Hùng rồi đi xuống bếp của nhà anh Hùng lấy 1 chiếc kéo giơ lên đe dọa giết cả nhà nếu anh Hùng không trả nợ.

Nhận được tin báo, Công an xã Duyên Thái đã có mặt tại hiện trường nhưng nhóm Minh đã tẩu thoát.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, cảnh sát đã xác định ổ nhóm do Minh “Lân” cầm đầu có hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngày 4/9, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.Hà Nội đã triệu tập các đối tượng đến trụ sở để làm rõ và ra lệnh khám xét khẩn cấp tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng ở xã Văn Bình.

Tại cửa hàng cầm đồ của Tưởng, công an đã thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn...  Ngoài ra, cơ quan điều tra còn thu giữ 110 tờ giấy vay tiền và 5 quyển sổ ghi nợ của 229 bị hại đã vay của nhóm đối tượng này với tổng số tiền là gần 16 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi suất từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/ ngày tương đương với 182,5 % đến 365%/năm.

Vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Tiến Nguyên (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem