Chủ đề nóng

Hà Nội: Phát hiện 1 ca xuất cảnh từ Nội Bài đi Nhật Bản test nhanh dương tính với Covid-19

Hoàng Thành Thứ tư, ngày 23/09/2020 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho hay, ngày 22/9, TP.Hà Nội ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi Nhật Bản ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Bình luận 0

Sáng 23/9, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Banh Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 65 với các quận huyện.

Một trường hợp đi Nhật Bản test nhanh dương tính với Covid-19

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Việt Nam, đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay đã 36 ngày Hà Nội ghi không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho hay, ngày 22/9, TP.Hà Nội ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật Bản ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Hà Nội: Phát hiện 1 ca xuất cảnh từ Nội Bài đi Nhật Bản test nhanh dương tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Tại sân bay bên Nhật Bản, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, ông Trương Quang Việt cho biết, trong chiều 23/9, CDC Hà Nội sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10.000 test PCR. "Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định, đấu thầu công khai, minh bạch" - ông Việt khẳng định.

Tại phiên họp, các đơn vị của Hà Nội đã báo cáo. Trong đó, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi Hà Nội cho phép hoạt động trở lại với bar, karaoke, trong ngày đầu tiên số người đến các quán bar, khu Tạ Hiện ở phố cổ quá đông.

Sau khi báo chí phản ánh, quận đã yêu cầu các quán bar này tạm dừng hoạt động, bổ sung, đảm bảo các biện pháp phòng dịch mới cho hoạt động trở lại.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nhận định, người dân đã có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch. "Nếu không kiểm soát tốt thì rất nguy hiểm. Gần đến Tết Trung thu giới trẻ sẽ tập trung rất đông. Các đơn vị cần chú ý các biện pháp phòng dịch" – ông Hiền nhấn mạnh.

Kiểm tra tất cả các cơ sở bar, karaoke, vũ trường

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. Việt Nam đã 20 ngày không có ca nhiễm mới. Hà Nội vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh; thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng, TP.

TP.Hà Nội vẫn tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; TP cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh…

Nêu vấn đề người dân có biểu hiện chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường; khi mở lại hoạt động bar, karaoke, vũ trường, số người tụ tập rất đông không đảm bảo công tác phòng dịch, ông Quý cho hay, khi báo chí phản ánh, các quận huyện đã vào cuộc xử lý kịp thời.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

"Cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bởi đây là biện pháp rất căn cơ. Các đơn vị cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm" - Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng dịch, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: Các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem