Chủ đề nóng

Hà Nội sắp đánh thuế 10% giá trị biệt thự bỏ hoang

Chủ nhật, ngày 26/08/2012 16:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự kiến, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.
Bình luận 0

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến hết tháng 6.2012, trên địa bàn thành phố có khoảng 655 biệt thự và 574 nhà liền kề đã hoàn thành phần thô hoặc mặt ngoài nhưng chưa đưa vào sử dụng.

Trước thực trạng này, TP Hà Nội đã có những động thái tích cực như phối hợp với Bộ Tài chính đưa ra phương án đánh thuế hoặc xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư có biệt thự bỏ hoang.

Theo dự kiến, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.

Theo dự kiến, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự

Thành phố còn kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên.

Ngoài việc đánh thuế cao với mức tỷ lệ % dự kiến như trên, Bộ Tài chính còn đề xuất xử phạt hành chính biệt thự bỏ hoang với chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt là 10 - 20 triệu đồng/căn.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, việc đánh thuế này cũng không dễ khi tiêu chí về “bỏ hoang” vẫn chưa được xác định cụ thể.

Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng để hạn chế hiện tượng đầu cơ bất động sản tại Việt Nam, cần phải sửa đổi bổ sung Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, trong đó có những quy định chuyên biệt điều chỉnh, xác định diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, diện tích đất lấn, chiếm và diện tích đất chưa sử dụng theo đúng quy định để làm căn cứ tính thuế.

Cũng có chuyên gia bày tỏ lo ngại, việc đánh thuế cao này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến phần lớn những người sử dụng đất không có tính chất đầu cơ - những người mua đi bán lại bình thường theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên, có thể thấy, động thái này sẽ giúp giải quyết triệt để việc đầu cơ đất đai, tránh lãng phí tài nguyên đất và xác định, công khai được rõ danh tính chủ sở hữu.

Theo VTC News
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem