Hà Nội "siết" công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

PV Thứ tư, ngày 26/06/2024 09:00 AM (GMT+7)
Hà Nội đề nghị người đứng đầu các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm khi để xảy vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Công văn số 2000/UBND-KGVX ngày 23/6/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm nhất là trong mùa nắng nóng và mùa mưa, lũ, Hà Nội đề nghị người đứng đầu các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm khi để xảy vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn. 

Đồng thời, Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên liên tục các biện pháp bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, phù hợp với đặc điểm của địa phương;

Tuyên truyền để người dân không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, côn trùng lạ, độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, cây, quả lạ...; không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín, nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải đảm bảo sạch hoặc được khử trùng, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng, mưa lũ; 

Hà Nội "siết" công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm- Ảnh 2.

Hà Nội đề nghị người đứng đầu các Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Quản lý thị trường Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm khi để xảy vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: Đ.Uyên.

Khi có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao cần theo dõi dự báo, diễn biến và chủ động kế hoạch dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, thuốc men, các hóa chất sát khuẩn của ngành Y tế;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp); tập trung vào cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất...

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chú ý kiểm soát chất lượng ATTP đối với các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân làm từ thiện, hoặc hỗ trợ người dân trong mùa nắng nóng, mùa mưa lũ nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng... đến tay người dân;

Khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nhanh chóng tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân, đồng thời phải đình chỉ ngay hoạt động cơ sở gây ngộ độc thực phẩm, yêu cầu khắc phục đúng quy định trước khi hoạt động trở lại; 

Điều tra, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xác định rõ nguyên nhân và tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đến cùng; xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP, công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem