Sau một ngày có lệnh “ tạm dừng” giết mổ, kinh doanh chó, tại khu vực này thịt chó vẫn được bày bán công khai, đặc biệt cả 3 cơ sở kiểm tra đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số chó giết mổ.
Chủ 3 cơ sở trên cho biết, số chó này được nhập từ Thanh Hóa và từ Lào qua cửa khẩu Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện khu vực Dương Nội có 30 cơ sở kinh doanh, chế biến thịt chó, trong đó có nhà hàng Vinh Sử, nơi vừa phát hiện phẩy khuẩn tả có trong phân chó. Vào thời điểm kiểm tra nhà hàng Vinh Sử đã đóng cửa tạm dừng kinh doanh.
Kiểm tra tại khu vực Dương Nội, mặc dù đã có yêu cầu tạm dừng việc kinh doanh, giết mổ chó từ ngày 9/7 để xử lý môi trường ổ dịch và tăng cường kiểm tra nguồn gốc chó, nhưng số chó nhập chưa giết mổ vẫn còn nhiều.
Đoàn kiểm tra đưa ra hướng giải quyết là vận động các hộ kinh doanh, giết mổ chó tìm đến cơ sở giết mổ đảm bảo vệ sinh để giết mổ nốt số chó còn lại trong ngày hôm nay và ngày mai. Đoàn cũng đã làm việc với UBND xã Dương Nội yêu cầu xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc nhập chó, đồng thời tiến hành xử lý môi trường khu vực giết mổ chó. Ngay trong ngày 10/7, xã Dương Nội đã tiến hành khử khuẩn các khu vực giết mổ chó và cống rãnh nước thải.
Trước đó, ngày 9/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn đã thông báo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương cho thấy, mẫu phân chó lấy tại nhà hàng Vinh Sử dương tính với phẩy khuẩn tả.
Sau khi có kết quả này, Hà Nội đã tạm đình chỉ việc kinh doanh, giết mổ chó ở Dương Nội bắt đầu từ ngày 9/7 để xử lý môi trường và giao cho cơ quan Thú y khám và xét nghiệm tìm phẩy khuẩn tả ở số chó còn lại. Sau 10- 15 ngày, nếu việc xử lý môi trường đảm bảo yêu cầu, việc kinh doanh, giết mổ chó tại Dương Nội được hoạt động trở lại bình thường.
TTXVN
Vui lòng nhập nội dung bình luận.